10 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau lưng khi mang thai

10-bien-phap-tu-nhien-giup-giam-dau-lung-khi-mang-thai-03

Đau lưng khi mang thai có thể khiến bạn mệt mỏi, khó ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Cùng Carerum tìm hiểu biện pháp khắc phục và xoa dịu đau lưng khi mang thai nhé.

10-bien-phap-tu-nhien-giup-giam-dau-lung-khi-mang-thai-01

Đau lưng khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau lưng khi mang thai không có gì đáng ngạc nhiên. Đây là một triệu chứng xảy ra ở phần lớn phụ nữ mang thai vì những thay đổi tự nhiên như sự dịch chuyển của trọng tâm, tăng cân, mất cân bằng cơ bắp và mỏi cơ bắp gây căng thẳng ở lưng và gây ra đau lưng.

Sự gia tăng các hormone liên quan đến thai kỳ tạo ra sự lỏng lẻo của khớp và làm giảm sự hỗ trợ cần thiết từ khớp, do đó dẫn đến các vấn đề về lưng. Ngoài ra, các hoạt động tải cột sống làm đau lưng không thể tránh khỏi ở phụ nữ mang thai.

Nguy cơ bị đau lưng sẽ cao hơn nếu bạn có lưng yếu và cơ bụng yếu, kết hợp với sự không linh hoạt và lối sống ít vận động. Ngoài những thay đổi về cơ thể như tử cung đang phát triển, sự thay đổi trọng tâm, trọng lượng dư thừa và thay đổi nội tiết tố, một số lý do khác có trách nhiệm khiến bạn bị đau lưng khi mang thai như sau:

 • Khi em bé lớn lên, bạn thấy mình nghiêng về phía sau để tránh ngã về phía trước. Sự thay đổi nhỏ trong tư thế này có thể làm căng cơ lưng ở lưng dưới của bạn, dẫn đến đau lưng
 • Mang giày cao gót làm thay đổi sự cân bằng và cũng tạo thêm áp lực cho lưng. Điều này làm tăng khả năng bị đau lưng và cũng bị ngã
 • Khi nâng vật, nếu bạn đứng và uốn cong, nó sẽ tăng áp lực lên vùng lưng
 • Căng thẳng cảm xúc cũng có thể gây căng cơ ở lưng, dẫn đến đau lưng hoặc co thắt lưng.

10-bien-phap-tu-nhien-giup-giam-dau-lung-khi-mang-thai-03

10 lời khuyên để giảm đau lưng khi mang thai

Tập thể dục, yoga và các biện pháp giảm căng thẳng khác có thể giúp bạn giải quyết chứng đau lưng. Tuy nhiên, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu chương trình tập thể dục. Một số bài tập hữu ích nhất bao gồm:

Bơi

Bơi lội là một bài tập rất tốt cho bà bầu. Trong khi nó tăng cường cơ bụng và cơ lưng dưới của bạn, sự nổi của nước loại bỏ sự căng thẳng ra khỏi dây chằng và khớp. Nghiên cứu chỉ ra rằng các bài tập dưới nước làm giảm cường độ đau lưng khi mang thai. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn bắt đầu các bài tập bơi và đảm bảo rằng bạn có biện pháp phòng ngừa trơn trượt sau khi kết thúc bài tập bơi lội.

Tập tạ

Tập tạ giúp xây dựng sức chịu đựng của bạn và cũng tăng cường cơ bụng, cơ lưng và chân. Do đó, nó có thể ngăn ngừa đau lưng dưới khi mang thai. Tập tạ cho bà bầu nên được thực hiện bằng cách tham khảo ý kiến ​​của một người hướng dẫn được đào tạo chuyên nghiệp sau khi được bác sĩ chấp thuận. Tập tạ liên quan đến thai kỳ bao gồm ngồi xổm và các bài tập vai

Đi bộ và kéo dài

Kéo dài và đi bộ là hai bài tập đơn giản nhưng hiệu quả rất tốt để giúp bạn giảm đau lưng. Kéo dài làm tăng tính linh hoạt trong các cơ nâng đỡ chân và lưng của bạn. Kéo dài yoga trước khi sinh giúp cân bằng. Đi bộ là một lựa chọn dễ dàng. Đó là một bài tập tim mạch hiệu quả, an toàn và giúp bạn năng động trong suốt thai kỳ.

Ngoài các bài tập, chúng ta hãy xem các biện pháp khác có thể giúp bạn giảm đau lưng. Một số biện pháp khắc phục bao gồm:

Luyện tập tư thế tốt giảm đau lưng khi mang thai

Bước vào tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, tốc độ phát triển của thai nhi tăng nhanh chóng, trọng tâm cơ thể dồn về phía trước. Thay đổi tư thế này làm căng cơ lưng dưới và gây ra đau lưng. Do đó, thực hành các tư thế tốt có thể hữu ích trong việc giảm đau lưng. Một số tư thế tốt nhất bao gồm:

 • Đứng thẳng và cao
 • Giữ ngực của bạn cao
 • Giữ cho vai và lưng thư giãn
 • Sử dụng tư thế thoải mái và rộng khi đứng
 • Nghỉ chân và nghỉ ngơi thường xuyên khi bạn phải đứng trong nhiều giờ
 • Tránh khóa đầu gối
 • Thay đổi tư thế ngồi. Chọn một chiếc ghế có hỗ trợ hoặc đặt một chiếc gối phía sau lưng để được hỗ trợ

10-bien-phap-tu-nhien-giup-giam-dau-lung-khi-mang-thai-02

Phối hợp trang phục thoải mái

Cũng giống như quần áo, các phụ kiện khác như giày dép cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thoải mái khi mang thai. Do sự gia tăng trọng lượng và sự thay đổi ở trung tâm trọng lực, hãy tránh những đôi giày cao gót vì chúng có thể làm thay đổi sự cân bằng của bạn hơn nữa và dẫn đến ngã. Mang giày dép gót thấp, nó sẽ giúp bạn dễ dàng trải nghiệm đi bộ

Nâng đúng cách

Nâng vật nặng khi mang thai có thể là một thách thức. Bạn nên yêu cầu giúp đỡ vì uốn cong và nâng vật nặng có thể làm căng lưng và gây đau không cần thiết. Nếu bạn phải nâng vật nhỏ, ngồi xổm và nâng chúng từ từ với sự hỗ trợ của chân

Ngủ đúng cách

Tư thế ngủ của bạn đóng một vai trò rất quan trọng trong thai kỳ. Ngoài ra, tư thế ngủ đúng có thể giúp giảm đau lưng. Để có được một giấc ngủ ngon, tránh nằm ngửa. Ngủ nghiêng và giữ cho đầu gối của bạn cong. Bạn cũng có thể sử dụng gối để hỗ trợ. Đặt những chiếc gối này giữa hai đầu gối, phía sau lưng và dưới vùng bụng. Bạn cũng có thể xem xét sử dụng một tấm nệm chắc chắn để hỗ trợ lưng của bạn

Thực hành các kỹ thuật thư giãn

Thực hành các kỹ thuật thư giãn như yoga, hít thở sâu và mát xa có thể giúp giảm đau lưng khi mang thai. Yoga và thở sâu có thể giúp giảm căng cơ, thư giãn cho bạn với giấc ngủ sâu. Bạn có thể thử mát xa nhẹ hoặc áp dụng túi chườm nóng hoặc lạnh để giảm đau lưng.

Các hoạt động thể chất như đi bộ, kéo dài, ngồi xổm , tập thể dục dưới nước và các công việc gia đình đơn giản khác có thể giúp bạn vận động và cũng tăng cường sức mạnh cho lưng.

Bây giờ bạn đã nhận thức được chứng đau lưng khi mang thai và biện pháp khắc phục giúp giảm đau. Hãy nhớ kiểm soát sức khỏe thể chất bằng cách chú ý đặc biệt đến cột sống, lưng và chân của bạn. Học các phương pháp thư giãn và làm theo các tư thế ngủ phù hợp có thể giúp bạn trải nghiệm hành trình đáng nhớ của mình.

Xem thêm

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai ba tháng đầu cho mẹ bầu

Tại sao mẹ bầu thường đau lưng khi mang thai

Đau bụng khi mang thai – nhận diện những nguy hiểm