10 lời khuyên giúp mẹ dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay tại nhà

10-loi-khuyen-giup-me-day-ky-nang-song-cho-tre-ngay-tai-nha-03

Bên cạnh các kiến thức giáo dục tại trường học, để trẻ phát triển toàn diện và phát huy năng khiếu bản thân, tự tin trong cuộc sống, cha mẹ cần quan tâm, chú ý đến việc đào tạo kỹ năng sống cho trẻ. Những kỹ năng này không chỉ giúp trẻ phát huy năng lực bản thân mà còn tạo tiền đề xây dựng khả năng độc lập, bản lĩnh cho trẻ sau này. Hãy cùng Carerum tìm hiểu cách dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay tại nhà nhé.

Sẽ là sai lầm khi bạn hy vọng rằng trẻ sẽ học mọi thứ từ trường học. Đó là trường học thực sự tồn tại để giáo dục trẻ em và phát triển trí tuệ của chúng, nhưng có một số kỹ năng nhất định mà một đứa trẻ có thể học tốt nhất ở nhà.

Những kỹ năng này được gọi là kỹ năng sống, sẽ giúp con bạn, chịu đựng và vượt qua hầu hết các trường hợp khẩn cấp trong cuộc sống. Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ qua hành động của cha mẹ rất quan trọng. Kỹ năng sống cho trẻ em phải được học và phát triển qua nhiều năm.

10-loi-khuyen-giup-me-day-ky-nang-song-cho-tre-ngay-tai-nha-03

Kỹ năng nấu ăn – kỹ năng sống cho trẻ từ gia đình

Hầu hết trẻ em đều thích hoạt động nấu ăn cùng gia đình. Là cha mẹ, bạn có thể yêu cầu trẻ giúp bạn vào bếp từ nhỏ. Dần dần bạn sẽ nhận thấy rằng trẻ thích quá trình này. Nấu ăn sẽ trở nên hứng thú  và dễ dàng với trẻ. Đây luôn là một điều tốt, vì nó sẽ giúp trẻ học hỏi các kỹ năng ăn uống, nhận biết thực phẩm tươi ngon lành mạnh và học cách cư xử lịch sự trong bữa ăn. Ngoài ra, điều này có thể đảm bảo rằng con bạn có thể tự nấu một bữa ăn bất cứ khi nào bạn không có mặt.

Kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã

Bạn có thể đưa trẻ đến các trại sinh tồn hoang dã. Những trại hè như vậy sẽ dạy cho trẻ các kỹ năng sinh tồn như cách xây dựng nơi trú ẩn, nấu lửa trại, di chuyển an toàn trên địa hình khắc nghiệt, v.v. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ xây dựng sự tự tin và độc lập. Đồng thời trải nghiệm những cuộc phiêu lưu thú vị.

Khám phá vườn nhà – kỹ năng sống cho trẻ hứng thú tìm hiểu

Đây là một kỹ năng sống cho trẻ cần thiết. Nó dạy trẻ biết tôn trọng và trân trọng thiên nhiên, và cũng trở nên tự lập nếu cần. Xem xét sử dụng khu vườn sân nhà bạn cho mục đích này. Trẻ có thể học các kỹ năng cơ bản về cách thời tiết ảnh hưởng đến thực vật; Làm thế nào hạt giống nảy mầm, làm thế nào người làm vườn xử lý với các vấn đề thực vật, vv.

10-loi-khuyen-giup-me-day-ky-nang-song-cho-tre-ngay-tai-nha-04

Kỹ năng sơ cứu cơ bản

Trẻ em tự làm tổn thương mình khá thường xuyên trong khi chơi và hoạt động thể chất. Vì vậy bạn nên dạy trẻ các kỹ năng sơ cứu cơ bản, cách sử dụng thuốc sát trùng, cách băng bó vết thương. Đồng thời nên dạy trẻ tránh xa các tác nhân nguy hiểm khi vui chơi và hoạt động hàng ngày như điện giật, nước nóng, khu vực nguy hiểm… Trẻ nên học cách tự cứu mình và những người khác khỏi tai nạn và trường hợp khẩn cấp.

Kỹ năng bơi lội

Bạn có thể dạy kỹ năng sống thiết yếu này trong một hoạt động vui chơi dưới nước. Trẻ cần học cách bơi ngay cả khi bé không sống gần nước. Đồng thời nên dạy trẻ thêm một số kỹ năng sơ cứu người đuối nước cơ bản. Đây là một kỹ năng có thể không chỉ cứu người biết nó mà còn cả những người khác.

Kỹ năng quản lý tiền và tài chính

Đây là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất mà bạn có thể dạy con. Dạy trẻ giá trị của tiền và cách tiết kiệm tiền để sử dụng nó trong tương lai. Hướng dẫn trẻ tính toán số tiền trẻ cần chi tiêu và tiết kiệm bao nhiêu. Bạn có thể áp dụng kỹ năng sống cho trẻ này trong việc quản lý tiền tiết kiệm, tiền lì xì của trẻ.

10-loi-khuyen-giup-me-day-ky-nang-song-cho-tre-ngay-tai-nha-01

Giặt là quần áo giúp trẻ học cách độc lập

Đây là một kỹ năng mà mọi đứa trẻ nên học ở giai đoạn đầu. Giặt quần áo của trẻ sẽ hữu ích cho con bạn khi trẻ đi học hoặc xa nhà. Trẻ sẽ không chỉ học cách tự chăm sóc quần áo mà còn có thể tận hưởng hoạt động này!

Sửa chữa nhỏ trong gia đình

Nếu bạn nhận thấy, trẻ em luôn mong muốn biết những gì bên trong TV, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại di động, vv…Hãy thúc đẩy trẻ học hỏi thêm điều gì đó từ sự tò mò của chúng. Bạn có thể dạy trẻ thay bóng đèn, cách thông tắc bồn cầu hoặc tắt gas. Nhưng đừng quên hướng dẫn trẻ về các biện pháp an toàn mà trẻ cần ghi nhớ trong khi sửa chữa vật dụng gia đình

Kỹ năng phòng thủ

Bạn không thể ở bên con bạn mọi lúc để bảo vệ trẻ khỏi những bất ngờ khó chịu trong cuộc sống. Vậy tại sao bạn không đăng kỹ cho trẻ vào lớp kỹ năng phòng thủ, chẳng hạn như chương trình đào tạo karate? Những bài học như vậy sẽ không chỉ cho phép trẻ tránh được bất kỳ cuộc tấn công bất ngờ nào. Nó cũng sẽ giúp phát triển toàn diện tâm trí của trẻ.

Quản lý thời gian kỹ năng sống cho trẻ khả năng tư duy quản lý

Bạn nên bắt đầu dạy trẻ cách quản lý thời gian từ khi còn nhỏ. Dạy trẻ cách ăn mặc mà không cần giúp đỡ, sẵn sàng trước khi đến trường và hoàn thành bài tập về nhà trong một thời gian nhất định. Khi lớn lên, trẻ sẽ biết cách quản lý thời gian hiệu quả.

Chúng tôi hy vọng rằng những kỹ năng sống cho trẻ em này sẽ hữu ích cho trẻ phát triển như một nhà lãnh đạo khi trưởng thành. Hãy theo dõi Carerum để cập nhật thêm các bí quyết nuôi dạy con khoa học và hiện đại nhé.

Xem thêm

Vitamin B2 – vai trò, liều dùng, thực phẩm bổ sung cho trẻ em

Viêm da cơ địa ở trẻ em – cách chăm sóc da cho bé tại nhà

Cẩm nang chăm sóc trẻ – cách hạ sốt nhanh tại nhà