Xét nghiệm tiền sản khi mang thai – không thể bỏ qua

xet-nghiem-tien-san-khi-mang-thai-khong-the-bo-qua-04

Xét nghiệm tiền sản là tập hợp các kiểm tra, xét nghiệm bạn cần thực hiện từ khi mang thai đến khi chuyển dạ. Các xét nghiệm này giúp bạn theo dõi và kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Đặc biệt nó giúp phát hiện các dị tật bất thường, bệnh di truyền trước khi sinh. Cùng Carerum tìm hiểu về xét nghiệm tiền sản, các nhóm xét nghiệm bạn cần thực hiện trong thai kỳ.

xet-nghiem-tien-san-khi-mang-thai-khong-the-bo-qua-01

Xét nghiệm tiền sản là gì?

Xét nghiệm tiền sản đề cập đến một loạt các đánh giá y tế bạn có trong suốt quá trình mang thai. Chúng bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm di truyền xâm lấn và không xâm lấn, siêu âm, gạc âm đạo và theo dõi siêu âm thai nhi. Nó giúp bác sĩ theo dõi, đánh giá và tìm hiểu sức khỏe của bạn và em bé.

Một số xét nghiệm là thường quy và đơn giản. Nó thường được thực hiện trong mỗi thai kỳ. Nó giúp bác sĩ phân tích sự tiến triển của em bé và kiểm tra xem bạn có sức khỏe tốt để giữ em bé cho đến khi sinh.

Một số xét nghiệm khác là tùy chọn và được thực hiện nếu bạn chọn tham gia. Tuy nhiên, bạn có thể có nguy cơ bị biến chứng. Những xét nghiệm tùy chọn này giúp xác định xem thai nhi có di truyền bất thường hoặc khuyết tật bẩm sinh nào không. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định thời gian sinh hợp lý hoặc xây dựng phác đồ điều trị đặc biệt cho mẹ và bé (nếu có).

Nếu bạn và bạn đời mang những gen hiếm hoặc gia đình có tiền sử bệnh di truyền, hãy chia với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Chuyên gia có thể giúp bạn biết về các khuyết tật hoặc tình trạng bẩm sinh có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và em bé.

Các xét nghiệm tiền sản bạn cần thực hiện trong thai kỳ

Sau đây là các xét nghiệm tiền sản bạn phải thực hiện thường xuyên trong thai kỳ:

Kiểm tra huyết áp: Điều này được thực hiện để kiểm tra xem bạn có bị tiền sản giật, tình trạng huyết áp cao và các dấu hiệu tổn thương nội tạng chủ yếu ở gan hoặc thận.

Xét nghiệm nước tiểu: Điều này được thực hiện để kiểm tra nhiễm trùng thận và bàng quang, và các tình trạng như tiền sản giật. Nồng độ protein cao trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

Xét nghiệm máu: Chúng được thực hiện để tìm nhóm máu, yếu tố Rh, chức năng tuyến giáp và thiếu máu. Nó cũng tiết lộ các bệnh nhiễm trùng như viêm gan B, viêm gan C, HIV và giang mai.

Ngoài ra, cân nặng cũng được xác định trong mỗi lần khám thai. Nó giúp bác sĩ xác định xem việc tăng cân của bạn có lý tưởng không.

Các nhóm xét nghiệm tiền sản cần thực hiện

Các xét nghiệm trước khi sinh được phân loại thành các xét nghiệm chẩn đoán và sàng lọc:

Xét nghiệm sàng lọc: Những xét nghiệm này xác định khả năng bạn sinh con có bất thường về nhiễm sắc thể. Nó không đưa ra kết quả chính xác nhưng đi kèm với các tham số thiết lập cho kết quả. Nếu kết quả ở trên hoặc dưới một chỉ tiêu lý tưởng, chúng được coi là dương tính và đảm bảo thử nghiệm thêm. Không có rủi ro liên quan đến việc thực hiện các thử nghiệm này.

Ví dụ: tỷ lệ trẻ em có độ mờ da gáy cao, có nguy cơ mắc bệnh down là 1/300.000, chỉ số của bạn là 1/300. Em bé có nguy cơ mắc bệnh Down. Tuy nhiên, đây chỉ là con số ước lượng, nó không cho một kết quả cụ thể. Do đó, kết quả có thể không chính xác. Để có kết quả chính xác, bạn cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn, giúp tìm kiếm sự bất thường trong nhiễm sắc thể.

Xét nghiệm chẩn đoán: Những xét nghiệm này cho kết quả rõ ràng nếu em bé của bạn có tình trạng di truyền hoặc khuyết tật bẩm sinh. Kết quả chính xác 99% và thường bổ trợ cho các xét nghiệm sàng lọc. Các xét nghiệm chẩn đoán có thể gây ra một số rủi ro cho bạn và em bé.

xet-nghiem-tien-san-khi-mang-thai-khong-the-bo-qua-02

Các xét nghiệm tiền sản trong tam cá nguyệt thứ nhất

Danh sách các xét nghiệm trong ba tháng đầu tiên của bạn, từ tuần 0 đến tuần 13 (tháng 1, 2 và 3) như sau.

KIỂM TRA NÓ LÀ GÌ NÓ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO NHỮNG RỦI RO LIÊN QUAN
Xét nghiệm máu Xét nghiệm sàng lọc máu ban đầu kiểm tra:

 • Nhóm máu
 • Yếu tố Rh
 • mức độ hCG
 • Nhiễm trùng lây qua đường tình dục (viêm gan B, HIV và giang mai)
 • Miễn dịch với các bệnh như sởi Đức và thủy đậu
 • Thiếu vitamin D
 • Lượng đường trong máu
 • Nguy cơ di truyền đối với thiếu máu hồng cầu hình liềm, loạn dưỡng cơ cột sống (SMA), xơ nang, thalassemia, bệnh huyết sắc tố và các bệnh có thể khác
Một mẫu máu được thu thập bằng cách sử dụng kim và ống tiêm và gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm Không có rủi ro nào khác ngoài sự khó chịu khi chích và bầm tím.
Xét nghiệm nước tiểu Một xét nghiệm nước tiểu nhanh chóng kiểm tra như sau:

 • Lượng đường trong máu cao cho thấy bệnh tiểu đường thai kỳ
 • Mức protein cao cho thấy tiền sản giật
 • Mức độ hồng cầu hoặc bạch cầu và vi khuẩn cho thấy nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).
Bạn sẽ cung cấp một mẫu và kỹ thuật viên sử dụng que thăm hoặc đặt một vài giọt vào que thử. Không có rủi ro liên quan
Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) Nó được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 13 để phát hiện dị tật bẩm sinh như:

 • Rối loạn di truyền như xơ nang
 • Rối loạn nhiễm sắc thể, như hội chứng Down

Nó thường được đề xuất cho những người có nguy cơ rối loạn di truyền cao hơn.

Một mẫu nhỏ của các tế bào nhau thai được rút ra để thử nghiệm. Một số rủi ro liên quan nhưng thường an toàn và đáng tin cậy
Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) Nó được thực hiện sau mười tuần mang thai và kiểm tra các rối loạn nhiễm sắc thể bao gồm:

 • Hội chứng Down
 • Hội chứng Edwards
 • Hội chứng Patau

Nó cũng phát hiện nhóm máu Rh và giới tính của em bé.

Một mẫu máu được sử dụng để xem xét DNA không có tế bào cho các dấu hiệu bất thường. Rủi ro rất thấp có liên quan
Siêu âm Lần siêu âm đầu tiên được thực hiện trong khoảng từ 6 đến 9 tuần tới:

 • Kiểm tra ngày đáo hạn dự kiến
 • Phát hiện nhịp tim thai nhi
 • Loại trừ mang thai ngoài tử cung hoặc ống dẫn trứng
 • Phát hiện số lượng thai nhi
Nó được thực hiện bằng cách sử dụng đầu dò hoặc đũa trên bụng phát ra sóng âm thanh, phát ra để đưa ra một hình ảnh trên màn hình. Rủi ro rất thấp
Sàng lọc Nuchal Nó được thực hiện trong khoảng từ 11 đến 13 tuần của thai kỳ để xác định nguy cơ mắc hội chứng Down Nó sử dụng siêu âm độc đáo để kiểm tra độ dày của cổ thai nhi để tính xác suất khiếm khuyết nhiễm sắc thể. Không có rủi ro liên quan

xet-nghiem-tien-san-khi-mang-thai-khong-the-bo-qua-04Các xét nghiệm tiền sản cần thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai

Những xét nghiệm tiền sản này thường được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai của bạn (tháng 4, 5 và 6 của thai kỳ):

KIỂM TRA NÓ LÀ GÌ NÓ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO NHỮNG RỦI RO LIÊN QUAN
Chọc ối Nó được thực hiện trong khoảng từ tuần 15 đến 20 (đôi khi sớm hơn nhiều) để kiểm tra:

 • Tình trạng nhiễm sắc thể như hội chứng Down, bệnh Tay-Sachs, thiếu máu hồng cầu hình liềm
 • Khiếm khuyết ống thần kinh như tật nứt đốt sống
Một kim mịn được đưa vào túi ối để hút chất lỏng chứa tế bào thai nhi. Nguy cơ và nhiễm trùng thai nhi, rò ối, nhiễm độc ối có thể xảy ra
Lấy mẫu dây rốn / Lấy mẫu máu thai nhi / Lấy mẫu dây rốn qua da

Nó được thực hiện sớm nhất là vào tuần thứ 17 và kiểm tra:

 • Thiếu máu và nồng độ oxy trong máu
 • Kháng thể Rh của mẹ
Một mẫu máu của thai nhi được rút từ dây rốn hoặc thai nhi Nguy cơ và nhiễm trùng thai nhi có thể xảy ra
Màn hình Quad Điều này được thực hiện trong khoảng từ 15 đến 18 tuần để kiểm tra các rối loạn nhiễm sắc thể và dị tật ống thần kinh.Nó đo bốn chất truyền vào máu của mẹ từ bào thai: alpha-fetoprotein, hCG, estriol không liên hợp và Inhibin-A. Sử dụng mẫu máu để xét nghiệm Hoàn toàn an toàn
Siêu âm độ 2 Nó được thực hiện bất cứ lúc nào trong khoảng từ 18 đến 20 tuần để xem thai nhi đang phát triển như thế nào. Nó sử dụng đầu dò gửi sóng âm thanh để xem hình ảnh siêu âm trên màn hình. Không có rủi ro liên quan
Siêu âm 3D và 4D Chúng thường được thực hiện khi việc mang thai dường như phức tạp. Họ kiểm tra các bất thường của thai nhi như dị tật ống thần kinh và hở hàm ếch hoặc bất cứ điều gì cụ thể. Nhiều hình ảnh hai chiều được chụp ở các góc khác nhau bằng thiết bị siêu âm cầm tay.
Sàng lọc glucose Này được thực hiện ở giữa 26 ngày và 28 ngày tuần thai để xác định nguy cơ tiểu đường thai kỳ.Dựa trên kết quả, bạn có thể cần xét nghiệm dung nạp glucose Bạn sẽ được yêu cầu tiêu thụ một thức uống ngọt sau đó là xét nghiệm máu để tìm mức glucose. Không có rủi ro liên quan
Xét nghiệm dung nạp glucose Nó được thực hiện trong khoảng từ 26 đến 28 tuần để phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ Bạn không cần phải nhịn ăn trước khi thi. Nhưng cần phải ngừng ăn hai giờ trước khi thử nghiệm và tránh thực phẩm nhiều carb. Xét nghiệm máu sau khi tiêu thụ đồ uống có đường giúp phát hiện tình trạng không dung nạp glucose.

Các xét nghiệm tiền sản cần thực hiện trong tam cá nguyệt thứ ba

Những xét nghiệm tiền sản này được khuyến nghị trong tam cá nguyệt thứ ba của bạn (tháng 7, 8 và 9 của thai kỳ):

KIỂM TRA NÓ LÀ GÌ NÓ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO CÓ RỦI RO GÌ KHÔNG
Xét nghiệm strep nhóm B Nó thường được thực hiện trong khoảng từ 35 đến 37 tuần của thai kỳ để sàng lọc vi khuẩn liên cầu nhóm B. Một miếng gạc được đưa vào âm đạo và một cái khác vào trực tràng, sau đó chúng được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và phát hiện bất kỳ chủng vi khuẩn nào trên tế bào. Không có rủi ro liên quan
Thử nghiệm không căng thẳng Nó được thực hiện bất cứ lúc nào sau tuần thứ 28 trong trường hợp mang thai có nguy cơ sinh non cao, hoặc nếu bạn đã quá ngày dự sinh. Nó theo dõi sức khỏe của em bé và có thể hiển thị nếu em bé gặp nạn. Một máy theo dõi vành đai có thể kéo dài được đặt xung quanh bụng để theo dõi chuyển động của thai nhi.
Hồ sơ sinh lý Nó được thực hiện sau 32 tuần mang thai khi các xét nghiệm như xét nghiệm không căng thẳng cần được theo dõi. Nó xác định nguy cơ của một số biến chứng có thể xảy ra. Và cũng quyết định nếu đó là thời gian dự kiến sinh. Một cây đũa siêu âm được sử dụng cùng với một dây thun có hai cảm biến xung quanh bụng. Nó giúp phát hiện nhịp tim thai, chuyển động cơ thể, nhịp thở, mức nước ối và trương lực cơ Không có rủi ro liên quan

Các nhóm xét nghiệm tùy chọn trong thai kỳ

Các xét nghiệm tùy chọn được thực hiện trên những phụ nữ mang thai có nguy cơ sinh con bị rối loạn di truyền hoặc khuyết tật bẩm sinh.

KHOẢNG BA THÁNG CÁC XÉT NGHIỆM TÙY CHỌN BAO GỒM
Tam cá nguyệt thứ nhất
 • Xơ nang
 • Lấy mẫu lông nhung
 • Sàng lọc Nuchal
Tam cá nguyệt thứ hai
 • Sàng lọc nhiều điểm
 • Chọc ối
Tam cá nguyệt thứ ba
 • Thử nghiệm không căng thẳng
 • Hồ sơ sinh lý

Những xét nghiệm tiền sản giúp bạn hiểu và theo dõi sức khỏe trong thai kỳ tốt hơn. Bạn có thể lựa chọn những xét nghiệm cần thực hiện trong thai kỳ của mình. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện các xét nghiệm. Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

Xem thêm

Tầm quan trọng của xét nghiệm NIPT trong thai kỳ

Xét nghiệm chọc ối – những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn

Tầm quan trọng của siêu âm tim thai trong thai kỳ