Tầm quan trọng của siêu âm tim thai trong thai kỳ

tam-quan-trong-cua-sieu-am-tim-thai-trong-thai-ky-01

Khoảng 1/100 em bé sinh ra mang dị tật tim bẩm sinh. Để giảm thiểu rủi ro dị tật tim khi sinh, cần đánh giá sức khỏe của thai nhi và mọi vấn đề cần được chẩn đoán sớm trong thai kỳ. Siêu âm tim thai trong thai kỳ giúp bác sĩ phát hiện những dị tật tim bẩm sinh và đưa ra lời khuyên hữu ích với mẹ. Hãy cùng Carerum tìm hiểu về siêu âm tim thai và vai trò của nó với thai kỳ nhé.

tam-quan-trong-cua-sieu-am-tim-thai-trong-thai-ky-01

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai hoặc tiếng vang của thai nhi là một xét nghiệm hình ảnh siêu âm không xâm lấn để đánh giá cấu trúc và hoạt động trái tim của thai nhi. Nó thường được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai, từ 18 đến 24 tuần tuổi thai. Nó cũng có thể được thực hiện sau khi mang thai nếu bạn có nhu cầu.

Xét nghiệm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra siêu âm tim hoặc hình ảnh của tim thai. Nó nghiên cứu các vấn đề và bất thường về tim thai, rối loạn nhịp tim và đánh giá hoạt động của tim.

Vai trò của siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai có thể cho thấy những bất thường trong hoạt động của tim. Đây có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở thai nhi.

 • Giúp phát hiện và đánh giá một VSD (khuyết tật thông liên thất)
 • Giúp phân tích vị trí của vách liên nhĩ để phát hiện sự chuyển vị của các động mạch lớn (TGA). Đây là một dị tật tim hiếm gặp của thai nhi gây ra chứng xanh tím ở trẻ sơ sinh.
 • Giúp chẩn đoán động mạch rốn đơn, đây là một tình trạng hiếm gặp liên quan đến tăng khả năng mắc bệnh tim bẩm sinh (CHD)
 • Tiếng vang của thai nhi phát hiện tình trạng xơ vữa động mạch phổi. Đó là một khiếm khuyết của van phổi. Kiểm soát lưu lượng máu từ tâm thất phải đến động mạch phổi. Siêu âm tim thai có thể có độ chính xác cao trong chẩn đoán này.
 • Siêu âm tim thai có thể chẩn đoán các vòng mạch máu. Đó là những bất thường bẩm sinh của vòm động mạch chủ và dẫn đến các triệu chứng hô hấp.
 • Phát hiện Tetralogy of Fallot (TOF) là một bất thường về tim liên quan đến bốn khuyết tật tim liên quan xảy ra cùng nhau. Khuyết tật thông liên thất (VSD), hẹp động mạch phổi, đè lên động mạch chủ và phì đại tâm thất phải.

Khi bạn nhận được kết quả và biết chính xác vấn đề nằm ở đâu, bạn sẽ có thể quản lý thai kỳ tốt hơn. Bạn cũng có thể chuẩn bị tinh thần để chăm sóc em bé sau sinh.

tam-quan-trong-cua-sieu-am-tim-thai-trong-thai-ky-03

Khi nào bạn cần thực hiện siêu âm tim thai nhi

Bác sĩ sẽ đề nghị siêu âm tim thai nhi nếu kiểm tra trước đó cho thấy nhịp tim bất thường ở thai nhi. Tiếng vang của thai nhi được khuyến nghị trong các trường hợp sau:

 • Nếu bố mẹ đã được chẩn đoán có vấn đề về tim bẩm sinh.
 • Nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh tim như cao huyết áp.
 • Nếu thai nhi đã được chẩn đoán mắc bệnh tim hoặc rối loạn nhịp tim thai.
 • Nếu thai nhi được chẩn đoán có bất thường di truyền (như hội chứng Down) hoặc các tình trạng khác (như bất thường về não hoặc thận).
 • Nếu bạn tiêu thụ rượu hoặc dùng thuốc trong khi mang thai.
 • Nếu bạn có các bệnh tiểu đường, rubella, hoặc lupus.
 • Trong trường hợp chọc ối bất thường.
 • Nếu bạn đã thụ thai thông qua phương pháp IVF hoặc công nghệ sinh sản khác có thể làm tăng nguy cơ dị tật tim bẩm sinh.
 • Trong trường hợp chỉ số độ mờ da gáy cao bất thường
 • Nếu thai nhi có hội chứng truyền máu song sinh trong trường hợp mang thai đôi đơn sắc

tam-quan-trong-cua-sieu-am-tim-thai-trong-thai-ky-03

Các bước thực hiện siêu âm tim thai

Siêu âm tim thai nhi tương tự như siêu âm thai và mất khoảng 30 phút đến một giờ. Nhịp tim thai nhi có thể là siêu âm tim bụng (được thực hiện qua bụng) hoặc siêu âm qua tim (được thực hiện qua âm đạo).

Siêu âm tim

Thủ tục siêu âm này được sử dụng rộng rãi để đánh giá trái tim của thai nhi. Trong quá trình kiểm tra, bạn cần nằm xuống giường, khi bôi gel bôi trơn lên bụng. Đầu dò siêu âm cầm tay được di chuyển nhẹ nhàng trên bụng. Đầu dò gửi các sóng âm thanh tần số cao tạo ra tiếng vang khi chúng di chuyển qua da của mẹ và em bé đến các mô tim của thai nhi.

Tiếng vang phản chiếu trên màn hình máy tính và tạo ra hình ảnh mô tả khu vực, hình dạng và cấu trúc của trái tim. Sau quá trình, chất giống như gel được làm sạch và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Toàn bộ quy trình mất khoảng 30 đến 120 phút, tùy thuộc vào độ phức tạp của tim thai. Không có đau đớn hoặc khó chịu trong quá trình làm thủ thuật.

Siêu âm tim qua nội soi / siêu âm

Nó thường được thực hiện trong giai đoạn đầu mang thai đặc biệt là ba tháng đầu. Một đầu dò nhỏ được đưa vào âm đạo sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tim thai. Phương pháp siêu âm đầu dò endovaginal cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn so với siêu âm bụng.

Đôi khi, các thủ tục sau đây được sử dụng để có được hình ảnh và thông tin chi tiết hơn về tim thai:

Siêu âm tim 2D

Nó được sử dụng để đánh giá kích thước thực tế, chuyển động chính xác và cấu trúc của tim thai. Tiếng vang trên màn hình xuất hiện hình nón. Nó cho phép bác sĩ nhìn thấy chuyển động thời gian thực của các cấu trúc tim thai.

Siêu âm tim 4D

Thủ tục này sử dụng một đầu dò đặc biệt thu được một loạt hình ảnh của tim thai. Bạn có thể xem các bức ảnh cùng một lúc trong các mặt phẳng khác nhau. Hoặc tái tạo lại chúng để có được một hình ảnh thực tế của trái tim. Kỹ thuật này giúp chuyên gia hiểu và phát hiện tình trạng tim tốt hơn.

Siêu âm tim Doppler

Nó được sử dụng để đo và đánh giá lưu lượng máu giữa các van và buồng tim. Nó phát hiện vấn đề tim thai nếu có một dòng chảy bất thường. Có thể chỉ ra vấn đề dị tật với các van, buồng hoặc thành tim của thai nhi.

Doppler màu

Đây là một dạng cải tiến của tiếng vang Doppler. Ở đây, các màu sắc khác nhau giúp đánh giá hướng của dòng máu, giúp cho việc giải thích các vấn đề tim thai nhin dễ dàng hơn.

Quan điểm 3 mạch trong siêu âm tim thai là gì?

Một trong những chế độ xem tiêu chuẩn trong tiếng vang của thai nhi, chế độ xem ba tàu cung cấp cho bạn chế độ xem trục của trái tim. Nó cắt phần trên của vòm và nổi bật từ tâm thất phải đến thân phổi. Đây là một hình ảnh siêu âm có chứa:

 • Hình ảnh đầy đủ của động mạch phổi (P) phát sinh từ tâm thất phải
 • Mặt cắt ngang của động mạch chủ tăng dần (A)
 • Thượng tĩnh mạch chủ (V)

Hình ảnh này, được dán nhãn là PAV, được kiểm tra để xem liệu tất cả các tàu trên có rơi vào một dòng hay không. Ngoài ra, động mạch chủ và động mạch phổi phải vuông góc với nhau. Nếu không, có khả năng bị khuyết tật tim (chuyển vị của các mạch lớn).

Giải thích chính xác các kết quả của siêu âm tim là cần thiết để kê đơn điều trị đúng.

Kết quả của siêu âm tim thai nhi

Trong thời gian theo dõi thai kỳ bác sĩ sẽ giải thích kết quả cho bạn 

Một kết quả bình thường chỉ ra rằng không có bất thường về tim. Nhưng tiếng vang của thai nhi không thể được sử dụng để chẩn đoán mọi tình trạng có thể xảy ra. Chẳng hạn như lỗ thủng trong tim không thể chẩn đoán ban đầu. Vì vậy, bạn có thể cần kiểm tra một lần nữa, và khi bác sĩ cảm thấy cần thiết, để giảm bất kỳ rủi ro đáng kể nào.

Nếu kết quả là bất thường , bạn có thể được yêu cầu trải qua các xét nghiệm bổ sung như MRI thai nhi hoặc siêu âm khác. Các bất thường được phát hiện có thể bao gồm khuyết tật tim hoặc bất thường về nhịp tim hoặc các bất thường khác.

Xem thêm

Tầm quan trọng của xét nghiệm NIPT trong thai kỳ

Xét nghiệm chọc ối – những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn

Rubella khi mang thai – những biến chứng nguy hiểm mẹ cần biết