Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng do biến chứng nặng của COVID-19 kèm cơn bão Cytokine

nhung-ca-khuc-in-dam-dau-an-phi-nhung-12

Sau thời gian chống chọi với COVID-19, và được sự nỗ lực điều trị của y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng ca sĩ Phi Nhung đã không qua khỏi, cô trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11h57 trưa ngày 28/9

Trước khi mất, ca sĩ Phi Nhung được chẩn đoán bị biến chứng nặng của COVID-19, đông đặc phổi và hoại tử một phần phổi; kèm cơn bão Cytokine, suy đa cơ quan. 

“Tất cả các loại thuốc cao cấp nhất đã được bệnh viện sử dụng để điều trị cho ca sĩ Phi Nhung. Tất cả y bác sĩ đã nỗ lực hết mình nhưng đã không thể cứu sống được ca sĩ và rất đáng tiếc trước sự ra đi này” 

Thế nào là cơn bão Cytokine

Khi virus xâm nhập cơ thể, các tế bào lympho T nhận diện virus, tiết ra các cytokine để kích hoạt hệ miễn dịch hoạt động, lympho B sản xuất ra kháng thể, lympho T khác thì tăng sinh để trực tiếp bắt giữ virus, các bạch cầu được thu hút đến nơi có virus, các mạch máu được mở rộng để chuyên chở vật chất đến nơi hiến đấu với virus… Tất cả các hoạt động này có được là do vai trò của các cytokin.

Các Cytokine tràn ngập trong máu như một cơn bão

Sự đề kháng của cơ thể lớn dần và virus bị ức chế dần, sau 7 – 10 ngày bệnh nhân loại bỏ được hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể và khỏi bệnh. 80% bệnh nhân khỏi bệnh một cách êm ả như vậy, sau vài ngày nóng sốt đau họng. Tuy nhiên 20% người bệnh còn lại không được suôn sẻ như thế. Nhiều người trong số đó trở nặng, xảy ra cơn bão cytokine.

Theo một cách chưa rõ ràng, hệ miễn dịch bị kích thích quá mức, các cytokine tràn ngập trong máu, như một cơn bão… gây nên các các phản ứng viêm, đông máu, giảm bạch cầu lympho, thâm nhiễm tế bào đơn nhân các cơ quan.

Phản ứng viêm quá mức xảy ra, đặc biệt tại phổi. Các phế nang xung huyết, tràn ngập dịch viêm, thành phế nang dày lên, giảm sức căng bề mặt, các mao mạch xung huyết. Tất cả cản trở hấp thụ oxy khiến oxy trong máu giảm thấp. Tuy nhiên có điều kỳ lạ là mặc dù oxy máu giảm thấp nhưng người bệnh không nhận thức được tình trạng này.

Không rõ lý do tại sao ở một số người có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn so với những người khác, nhưng một số người có thể là do di truyền, theo Tiến sĩ Erin Michos, phó giám đốc phòng ngừa khoa tim mạch Đại học Johns Hopkins, cho biết.

Nghiêm trọng hơn, cơn bão Cytokine có thể tác động đến não bộ. Thực tế, một số bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 có thể có bão cytokine tồn tại trong não. Hơn nữa, mất khứu giác và vị giác đã được các nhà khoa học bổ sung thêm vào danh sách các triệu chứng có thể có của Covid-19 trong thời gian gần đây. Điều đó có thể gợi ý rằng virus corona có khả năng xâm chiếm hệ thống thần kinh và khu vực não chịu trách nhiệm về khứu giác.

VETOM có tác dụng gì trong việc ngăn chặn cơn bão Cytokine?

Chế phẩm y sinh VETOM có thành phần là chủng lợi khuẩn Bacillius subtillis sản sinh ra Interferon alpha 2 – với khả năng ngăn ngừa sự phát triển của Virus, điều hòa hệ miễn dịch,…. Từ đó ngăn ngừa khả năng lây nhiễm, nhiễm bệnh và nâng cao sức đề kháng của cơ thể người sử dụng, tránh tình trạng hệ miễn dịch bị kích thích quá mức dẫn đến cơn bão Cytokine

Ngoài ra, VETOM Việt Nam cũng có chủng lợi khuẩn dạng bào tử với nồng độ cao, dễ dàng đi qua được môi trường acid dạ dày mà không làm mất tác dụng. Khi đi vào đường ruột, có tác dụng mạnh mẽ – loại bỏ như vi khuẩn có hại bám vào thành ruột, đào thải những chất dư thừa, cặn bã còn tồn đọng, gây viêm nhiễm và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa – hệ miễn dịch cơ thể.

VETOM đã được trực tiếp các y bác sỹ Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương Đông Anh sử dụng để nâng cao sức đề kháng phòng tránh nguy cơ lây nhiễm từ bệnh nhân mà họ đang điều trị. Cũng như đội ngũ phi công của Đoàn bay 919 VietnamAirlines.