Rubella khi mang thai – những biến chứng nguy hiểm mẹ cần biết

rubella-khi-mang-thai-nhung-bien-chung-nguy-hiem-me-can-biet-01

Rubella hoặc sởi Đức là một bệnh nhiễm trùng do virus rubella gây ra. Nó ảnh hưởng đến da và các hạch bạch huyết. Nó dẫn đến phát ban da và sốt nhẹ. Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai, nhiễm Rubella khi mang thai có thể nghiêm trọng vì virus có thể truyền sang thai nhi qua đường máu.

Carerum cho bạn biết rubella được gây ra như thế nào, các biến chứng liên quan đến nó. Những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa nhiễm virus. Trước tiên, hãy biết tại sao rubella lại nguy hiểm khi mang thai.

rubella-khi-mang-thai-nhung-bien-chung-nguy-hiem-me-can-biet-01

Nhiễm virus Rubella khi mang thai – nguy hiểm rình rập thai nhi

Rubella gây tác hại nguy hiểm đến sức khỏe của bà mẹ cũng như thai nhi nếu mẹ bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai. Đặc biệt nếu không may nhiễm virus rubella trong vòng 20 tuần thai kỳ đầu tiên, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, rubella có thể truyền nhiễm từ mẹ sang thai nhi thông qua đường máu và nhau thai. Việc nhiễm virus rubella có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng. Nếu nhiễm rubella ở những tuần đầu thai kỳ, người mẹ có nguy cơ sảy thai tự nhiên rất cao. Hoặc nếu nhiễm trong tuần thứ 15 – 20 của thai kỳ, nó có thể gây nhiễm độc nhau thai. Từ đó dẫn đến nhiễm độc thai nhi, gây chết lưu thai trong tử cung của mẹ.

Trường hợp thai nhi vượt qua mốc nguy hiểm lúc 20 tuần tuổi cũng có thể để lại những di chứng nặng nề. Việc nhiễm rubella bẩm sinh có thể gây hội chứng rubella bẩm sinh (CRS). Do virus được truyền từ mẹ sang em bé ngya trong bào thai. CRS có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, tim, thính giác, tăng trưởng và phát triển xương, thiểu năng trí tuệ và tổn thương gan và lách ở trẻ sơ sinh.

Nguy cơ phát triển CRS ở trẻ cao hơn nếu mẹ mắc rubella trong 12 tuần đầu và thấp hơn sau 20 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn mắc virus rubella sau 20 tuần thai kỳ, bạn và em bé có thể không bị ảnh hưởng của loại virus này.

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm rubella khi mang thai

Bệnh Rubella hiện diện khắp nơi trên thế giới. Bệnh thường xuất hiện vào khoảng giao mùa đông và mùa xuân. Rubella là một bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm lây lan qua không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Các giọt từ người nhiễm bệnh xâm nhập vào cơ thể bạn qua mũi hoặc miệng và lây nhiễm.

Khi mang thai, bạn có thể dễ bị tổn thương hơn so với thời gian bình thường, vì hệ thống miễn dịch của bạn yếu đi. Do đó, hãy theo dõi các triệu chứng nếu bất kỳ ai xung quanh bạn bị nhiễm rubella.

rubella-khi-mang-thai-nhung-bien-chung-nguy-hiem-me-can-biet-03

Các triệu chứng của bệnh rubella khi mang thai

Bên cạnh các triệu chứng của thai kỳ, khi nhiễm virus rubella mẹ bầu sẽ có thời gian ủ bệnh từ 7 – 10 ngày. Trong giai đoạn này, hầu hết các triệu chứng chưa có biểu hiện lâm sàng cụ thể. Sau thời gian ủ bênh, cơ thể mẹ bầu sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng rubella như sau:

 • Nhiệt độ hơi cao (lên tới 39 độ ). Người bệnh sẽ sốt cao trong vài ngày liên tiếp
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau họng và ho
 • Sưng, viêm hoặc đỏ mắt và chảy nước mắt
 • Sưng và đau ở các hạch bạch huyết có thể kéo dài hơn một tuần, ngay cả sau khi phát ban biến mất
 • Phát ban màu hồng hoặc đỏ xuất hiện đầu tiên trên khuôn mặt và dần dần lan ra khắp cơ thể. Những phát ban này kéo dài trong ba ngày. Nó sẽ dần biến mất sau 7 – 10 ngày phát bệnh.
 • Đau nhức cơ hoặc khớp toàn thân

Trong một số ít trường hợp, virus có thể dẫn đến nhiễm trùng tai hoặc viêm trong não. Đây là biến chứng nghiêm trọng và các triệu chứng có thể xảy ra của nó bao gồm:

 • Đau đầu liên tục có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian
 • Đau tai dai dẳng, gây khó nghe
 • Cứng cổ

Nếu bạn tiếp xúc với người bệnh rubella khi mang thai, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

rubella-khi-mang-thai-nhung-bien-chung-nguy-hiem-me-can-biet-02

Các phương pháp chẩn đoán rubbela chính xác nhất

Bệnh rubella có thể dễ gây nhầm lẫn với sởi mùa thông thường, sốt phát ban, phát ban do suy giảm chức năng gan…Do đó để chẩn đoán có mắc rubella khi mang thai hay không, bạn cần thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu.

Cách duy nhất để chẩn đoán rubella là xét nghiệm máu. Nếu bạn được tiêm vắc-xin, xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ xác định khả năng miễn dịch của bạn đối với rubella dựa trên các kháng thể có trong cơ thể bạn.

Xét nghiệm huyết thanh học

Xét nghiệm máu giúp xác định số lượng kháng thể rubella, tức là IgG và IgM có trong cơ thể bạn.

Thử nghiệm được tiến hành sau bảy đến mười ngày sau khi tiêm phòng rubella. Các kháng thể IgM trong máu đang ở đỉnh điểm trong quá trình nhiễm trùng và sau đó đi xuống sau một vài tuần. Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện lại sau hai đến ba tuần để xác định nồng độ kháng thể.

Các kháng thể IgG sẽ chỉ xuất hiện sau khi các kháng thể IgM cho thấy sự hiện diện của chúng. Một khi các kháng thể IgG xuất hiện, các kháng thể này có thể truy nguyên suốt đời.

Rubella IgG âm tính (không miễn dịch): Nếu nồng độ kháng thể IgG là ≤ 10 IU / mL, điều đó có nghĩa là người đó không được tiêm vắc-xin chống lại rubella hoặc không bao giờ bị phơi nhiễm với nhiễm trùng này.

Rubella IgG dương tính (miễn dịch): Nếu nồng độ kháng thể IgG là ≥ 10 IU / mL, điều đó cho thấy việc tiếp xúc với tiêm chủng hoặc nhiễm trùng trước đó.

Rubella IgM âm tính: Nếu có rất ít hoặc không có kháng thể IgM xuất hiện với sự tăng nhẹ của kháng thể IgG, thì nó cho thấy khả năng tái nhiễm.

Rubella IgM dương tính: Nếu các kháng thể IgM (≥ 0,3IU / mL) xuất hiện cùng với hoặc không có kháng thể IgG thì nó chỉ ra nhiễm trùng rubella gần đây.

Lịch sử dịch tế học của  virus

Một xét nghiệm khác để chẩn đoán rubella là nuôi cấy virus. Nó liên quan đến việc kiểm tra một mẫu dịch cơ thể như gạc họng hoặc tăm mũi để phát hiện RNA của virus rubella để xác nhận nhiễm trùng.

Bác sĩ sẽ xác định xem bạn có bị rubella hay không dựa trên kết quả. Nếu bạn bị nhiễm vi-rút, bác sĩ có thể đưa ra khuyến nghị của họ về mức độ kháng thể trong cơ thể bạn.

Cách phòng ngừa virus rubella khi mang thai

Cách tốt nhất để phòng ngừa rubella là tiêm vắc-xin trước khi mang thai. Nếu bạn đã tiêm vắc-xin khi còn nhỏ, thì khả năng bị nhiễm trùng là không đáng kể.

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai nhưng không chắc chắn liệu bạn có được tiêm vắc-xin hay không. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra các kháng thể trong đó.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa được tiêm phòng sớm hơn, thì đây là các tình huống khác nhau:

Những lưu ý trong thai kỳ, ngăn ngừa rubella

Trước khi mang thai: Hãy tiêm vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella) tiêm bốn tuần trước khi mang thai.

Khi mang thai: Bạn không nên tiêm vắc-xin trong khi mang thai. Vì thế:

 • Tránh tiếp xúc gần với những người bị nhiễm rubella
 • Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn tiếp xúc với người có triệu chứng giống rubella

Sau khi mang thai: Tiêm vắc-xin ngay sau khi sinh để ngăn ngừa rubella trong lần mang thai sau này. Đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc rubella trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để giảm cơ hội mắc rubella khi mang thai:

Những lưu ý giảm cơ hội mắc rubella khi mang thai

 • Nếu bạn tìm thấy ai đó bị phát ban trên mặt hoặc cơ thể của họ, cùng với các dấu hiệu như chảy nước mắt hoặc đỏ, lạnh, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hãy tránh mọi tiếp xúc với họ.
 • Cho con bạn tiêm vắc-xin chống lại rubella.
 • Nếu có sự bùng phát của rubella ở những nơi bạn làm việc hoặc sinh sống thì hãy tránh xa nơi đó. Tránh gửi con bạn đến trường trong một số ngày. Vì chúng có thể mắc bệnh và truyền lại cho bạn.
 • Tránh đi du lịch đến những nơi có dịch rubella.
 • Không sử dụng nhà vệ sinh công cộng hoặc tham dự các cuộc họp mặt công cộng. Đây là nơi có nhiều khả năng nhiễm vi-rút.

Xem thêm

Dư ối khi mang thai – tiềm ẩn nguy hiểm với thai nhi

Sốt xuất huyết khi mang thai – nguyên nhân, triệu chứng