Vitamin B2 – vai trò, liều dùng, thực phẩm bổ sung cho trẻ em

vitamin-b2-vai-tro-lieu-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-tre-em-01

Vitamin B2 giúp cơ thể chuyển đổi dinh dưỡng thành năng lượng có thể sử dụng. Nó cũng góp phần tăng trưởng, bảo vệ các tế bào máu khỏe mạnh. Hơn nữa, riboflavin chịu trách nhiệm chuyển hóa sắt trong cơ thể và đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thần kinh.

vitamin-b2-vai-tro-lieu-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-tre-em-01

Vitamin B2 là gì?

Vitamin B2 (Riboflavin) là một vitamin tan trong nước, có nghĩa là nó được hấp thu trực tiếp vào máu. Cơ thể không lưu trữ loại vitamin này, lượng dư thừa Vitamin B2 trong máu được bài tiết qua nước tiểu. Do đó, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm giàu riboflavin trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ.

Vitamin B2 là thành phần của hai coenzyme (flavin mononucleotide và flavin adenine dinucleotide). Đây là hai nhóm enzzym có vai trò thiết yếu trong chuyển hóa chất béo, thuốc và steroid. Chúng cũng đóng một phần quan trọng trong việc sản xuất năng lượng trong cơ thể.

Vai trò của vitamin B2

Cùng với vitamin B1 , riboflavin tham gia vào quá trình trao đổi chất phá vỡ carbohydrate, protein và chất béo, và sản xuất ATP (adenosine triphosphate). ATP là nguồn năng lượng của cơ thể cho tất cả các quá trình quan trọng.

Bên cạnh đó, Vitamin B2 còn góp phần vào việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Kích thích sản xuất kháng thể. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, kháng khuẩn của cơ thể. Giúp bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, nhờ có riboflavin, cơ thể có thể hấp thụ và kích hoạt sắt, axit folic và vitamin B1, B3 và B6. Vitamin B2 cho phép tuyến thượng thận sản xuất hormone. Cùng với vitamin A , nó duy trì gan, da và tóc khỏe mạnh. Sự phát triển của thai nhi bình thường cũng phụ thuộc vào vitamin này. Do đó, để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, phụ nữ mang thai và cho con bú cần bổ sung đầy đủ vitamin nhóm B.

vitamin-b2-vai-tro-lieu-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-tre-em-03

Vitamin B2 ngăn ngừa điều gì?

Mặc dù một số nghiên cứu vẫn cần phải được thực hiện, vitamin B2 được sử dụng để ngăn ngừa một số loại ung thư. Mọi người cũng dùng nó để ngăn ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, riboflavin được sử dụng để ngăn ngừa một số bệnh về mắt, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Bạn cũng nên dùng riboflavin để duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.

Liều dùng Vitamin B2 hàng ngày

Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng (FNB) tại Viện Y học thuộc Viện Hàn lâm Quốc gia cung cấp cho bạn các giá trị của các khoản phụ cấp chế độ ăn uống được đề nghị (RDA) cho riboflavin. RDA đại diện cho một lượng trung bình hàng ngày có nghĩa là để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người khỏe mạnh. Nếu lượng riboflavin của trẻ quá thấp, trẻ có nguy cơ bị thiếu vitamin B2 . Do đó, hãy tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và bổ sung nhiều loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của trẻ

  • Từ sơ sinh đến 6 tháng – 0,3 mg
  • Từ 7 đến 12 tháng – 0,4 mg
  • Từ 1 đến 3 tuổi – 0,5 mg
  • Từ 4 đến 8 tuổi – 0,6 mg
  • Từ 9 đến 13 tuổi – 0,9 mg
  • Từ 14 đến 18 tuổi – 1,3 mg (nam) và 1,0 mg (nữ)
  • 19 tuổi trở lên – 1,3 mg (nam) và 1,1 mg (nữ)

Tuy nhiên, trong khi mang thai và cho con bú, phụ nữ nên tăng lượng riboflavin hàng ngày . RDAs cho vitamin B2 trong khi mang thai và cho con bú lần lượt là 1,4 mg và 1,6 mg. vitamin-b2-vai-tro-lieu-dung-thuc-pham-bo-sung-cho-tre-em-02

Dấu hiệu thiếu Vitamin B2 riboflavin?

Nếu trẻ không tiêu thụ đủ thực phẩm có chứa vitamin B2, trẻ có nguy cơ bị thiếu hụt. Các dấu hiệu thiếu vitamin B2 bao gồm da khô, môi nứt nẻ, loét miệng, ngứa mắt và đỏ ngầu, và đau họng. Thiếu vitamin này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và thiếu máu, chậm lớn, da xanh xao.

Thực phẩm bổ sung vitamin B2?

Một số loại thực phẩm giàu vitamin B2 tự nhiên. Nhưng cũng có một loạt các loại thực phẩm tăng cường bổ sung riboflavin. Thông thường nhất, ngũ cốc ăn sáng được bổ sung vitamin B-phức tạp.

Thực phẩm có hàm lượng riboflavin cao tự nhiên bao gồm thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, cá có dầu và động vật có vỏ, chẳng hạn như hàu, trai, và hến, là một nguồn tuyệt vời của chất dinh dưỡng này. Một số loại rau và trái cây cũng là nguồn cung cấp riboflavin tốt. Ví dụ như táo, trái cây đam mê, nho và bơ.

Vitamin B2 hoặc riboflavin có vai trò quyết định trong việc tạo năng lượng và hấp thụ chất dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống nghèo nàn, mất cân bằng có thể dẫn đến thiếu hụt riboflavin. Điều này có thể dẫn đến một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ em. Đó là lý do tại sao việc đưa các thực phẩm giàu riboflavin vào kế hoạch ăn uống của trẻ lại có tầm quan trọng rất lớn.

Xem thêm:

20 thực phẩm bổ sung Vitamin B2, cung cấp năng lượng cho trẻ

4 vitamin nhóm B – vai trò và tầm quan trọng với sự phát triển của trẻ em