13 thực phẩm bổ sung sắt an toàn cho trẻ em

13-thuc-pham-bo-sung-sat-an-toan-cho-tre-em-01

Sắt cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Việc thiếu sắt có thể khiến trẻ mệt mỏi, suy nhược, còi xương, chậm lớn. Do đó, cha mẹ cần chú ý đến sức khỏe và bổ sung sắt cho trẻ từ những năm tháng đầu đời. Carerum sẽ gợi ý giúp bạn 13 nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho trẻ em.

13-thuc-pham-bo-sung-sat-an-toan-cho-tre-em-01

Cơ thể con người không thể tự sản xuất sắt, đòi hỏi chúng ta phải tiêu thụ nó từ các nguồn khác. Có nhiều nguồn thực phẩm bổ sung sắt, nhưng các nguồn tự nhiên an toàn hơn bổ sung sắt tổng hợp cho trẻ em. Thực phẩm giàu chất sắt được chia thành hai loại cơ bản – thực phẩm heme và không heme.

Thực phẩm bổ sung Sắt Heme

Sắt heme có nguồn gốc từ huyết sắc tố. Đó là lý do tại sao nó chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt và gia cầm. Sắt trong động vật thường được gắn vào cái được gọi là heme-protein. Sắt heme dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn với tỷ lệ hấp thụ từ 7 đến 35%, so với sắt không phải heme.

Dưới đây là danh sách các thực phẩm bổ sung sắt heme cho trẻ em

Thịt đỏ nguồn thực phẩm bổ sung sắt hàng đầu

Thịt đỏ là một trong những nguồn giàu heme-iron. Thịt đỏ có lượng heme-protein cao, từ đó có nguồn gốc từ heme-iron. Cơ thể trẻ cũng có thể hấp thụ nhiều chất sắt hơn khi bạn thêm thịt đỏ vào thực đơn cho trẻ.

Ngoài ra phần thịt nội tạng, gan rất giàu chất sắt. Một lát gan bò có thể cung cấp cho con bạn 5mg sắt. Chiếm một nửa lượng tiêu thụ khuyến nghị của chúng trong ngày. 100gm thịt bò nấu chín chứa 3mg sắt, trong khi 100gm gan nấu chín chứa 11mg. Nó mang đến nguồn dinh dưỡng nhiều hơn những gì con bạn có thể cần trong một ngày.

Thịt lợn nạc

Thịt lợn nạc khỏe mạnh và giàu chất sắt. Nếu con bạn tiêu thụ 100gm thịt lợn nạc nấu chín trong một ngày, nó sẽ nhận được 1,2mg sắt. Tuy nhiên, thịt lợn nạc, giống như các loại thịt khác, có tỷ lệ hấp thụ cao hơn từ 15 đến 35%. Do đó bạn đừng quên bổ sung thêm thịt lợn nạc vào thực đơn cho trẻ.

13-thuc-pham-bo-sung-sat-an-toan-cho-tre-em-02

Gia cầm và trứng

Gia cầm, đặc biệt là thịt sẫm màu, là nguồn cung cấp sắt tốt cho trẻ. Nếu con bạn không thích ăn thịt bò hoặc thịt lợn. Hãy cho chúng ăn một lượng nhỏ thịt gà hoặc trứng trong bữa ăn. Nó vẫn sẽ đảm bảo rằng chúng nhận được lượng chất sắt khuyến nghị mỗi ngày. Thịt gia cầm trong bữa ăn hàng ngày làm tăng lượng chất sắt mà cơ thể trẻ hấp thụ. Gan gà là một trong những nguồn chất sắt tốt nhất cho trẻ em. 75gm gan gà chứa 9,2mg sắt. Nó giúp con bạn có được lượng sắt cần thiết mỗi ngày.

Hải sản – thực phẩm bổ sung sắt

Hải sản là một trong những loại thịt khác rất giàu chất sắt. Cá, sò và nghêu có lượng sắt cao nhất trong số các loại hải sản. Trong khi hàu chứa 7mg sắt mỗi trăm gram. Nghêu lại chứa một lượng lớn 28mg sắt trên 100gm. Lượng khoáng chất này thay đổi từ một loại cá khác. Sò điệp, tôm, cá hồi và cá ngừ cũng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Một bánh sandwich cá ngừ hoặc cá hồi nấu chín mỗi tuần một lần có thể được coi là một nguồn chất sắt tốt.

Thực phẩm bổ sung sắt không phải Heme

Sắt không phải heme được lấy từ các sản phẩm thực vật, sữa, trứng, cũng như thịt. Tuy nhiên, nó ít hấp thụ hơn khi so sánh với heme-iron. Nhưng nếu bạn và con bạn theo chế độ ăn chay hoặc ăn chay vì bất kỳ lý do gì, thực phẩm từ thực vật là nguồn chất sắt tốt nhất của bạn. Để có được lượng sắt cần thiết, bạn nên tiêu thụ đủ lượng thực phẩm giàu chất sắt không phải heme. Một số trong số họ được đề cập dưới đây.

13-thuc-pham-bo-sung-sat-an-toan-cho-tre-em-03

Đậu

Đậu của tất cả các giống có sắt trong đó. Làm cho nó một điểm để bao gồm đậu đen, đậu thận, đậu Lima và pinto ở dạng này hay dạng khác trong các bữa ăn của bạn. Điều đặc biệt quan trọng nếu con bạn không ăn thịt. Ba phần tư cốc hoặc 175ml đậu nành nấu chín chứa 6,5mg sắt. Trong khi cùng một lượng đậu thận chứa 3,9mg sắt. Đậu Lima chứa 2,2mg sắt. Đậu chiên lại có 3,9mg sắt.

Rau lá xanh đậm, như rau bina

Trong số các thực phẩm sắt không phải heme, các loại rau lá xanh như củ cải, cải xoăn, bông cải xanh và rau bina đều là những nguồn chất sắt phong phú cho trẻ em. 100gm rau bina chứa 2,7mg sắt, trong khi cùng một lượng cải xoăn chỉ cung cấp cho bạn 1,5mg sắt. Bông cải xanh và củ cải có thể cung cấp lượng sắt thậm chí ít hơn với mỗi loại có ít hơn 1 mg sắt trên 100gm. 125ml rau củ cải đường có 1,5mg sắt trong khi đậu xanh nấu chín có 1,3mg sắt trên 100gm.

Cách tốt nhất để có được nhiều chất sắt nhất từ ​​những thực phẩm này là nấu một số trong số chúng cùng nhau, thay vì riêng biệt.

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng không chỉ giàu protein mà còn có lượng sắt tốt. Trong mỗi 100gm bơ đậu phộng, có 1,9mg sắt. Vì vậy, một vài lát bánh mì với bơ đậu phộng, sinh tố bơ đậu phộng hoặc bánh cupcake có thể là lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng chất sắt của con bạn.

Đậu phụ

Đậu phụ là một lựa chọn không có sữa cho trẻ em không ăn chay hoặc không dung nạp đường sữa. Ngoài ra, sữa có thể ngăn chặn sự hấp thụ sắt, khiến đậu phụ là một lựa chọn tốt hơn nhiều. Bao gồm đậu phụ trong salad, bánh mì, và món tráng miệng có thể là một cách tuyệt vời để đưa chất sắt vào chế độ ăn của trẻ. Cứ 100gm đậu phụ chứa 5,4mg sắt, do đó, một chiếc bánh sandwich đậu phụ nướng chiếm gần một nửa lượng sắt khuyến nghị hàng ngày cho con bạn.

13-thuc-pham-bo-sung-sat-an-toan-cho-tre-em-04

Mận khô 

Mận khô là một trong những loại trái cây khô tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Đây là một lựa chọn ít chất béo với lượng cholesterol bằng không. Tuy nhiên, mận khô chỉ là một nguồn sắt không phải heme, không thể hấp thụ nhanh cũng như sắt heme. Trong mỗi 100gm mận, có 0,9mg sắt.

Bột yến mạch và kem lúa mì

Trong số các loại ngũ cốc, yến mạch có lượng sắt tốt trong đó. Bột yến mạch tăng cường chất sắt có nhiều chất sắt hơn, cứ mỗi 100gm bột yến mạch cung cấp cho bạn 6mg sắt. Một bát bột yến mạch mỗi ngày chiếm hơn 60% giá trị hàng ngày cho con bạn.

Tương tự như vậy, kem lúa mì có thể cung cấp gần như toàn bộ giá trị sắt hàng ngày mà con bạn cần. Một khẩu phần kem lúa mì hoặc một 100gm kem lúa mì nấu chín cung cấp cho bạn 11 mg sắt. Tuy nhiên, vì nó cung cấp chất sắt không phải heme, cơ thể bạn có thể không hấp thụ tất cả. Vì vậy, 100gm kem lúa mì nấu chín có thể không mang lại 11 mg sắt cho cơ thể.

Trái cây sấy khô – nho khô, quả mơ và quả sung

Tất cả các loại trái cây sấy khô bao gồm nho khô, quả sung và quả mơ cũng rất giàu chất sắt. Trái cây sấy khô là món ăn nhẹ lý tưởng mà con bạn có thể có trên đường đi. Một số ít nho khô, một vài quả sung khô hoặc quả mơ cùng với bữa ăn nhẹ hoặc bữa trưa của trẻ em bao gồm thịt hoặc trứng có thể tăng cường hấp thu sắt.

Quả mơ khô có 2,7mg sắt trên 100gm trong khi nho khô chứa 1,9gm, và quả sung khô chỉ có 0,3mg sắt trên 100gm.

Đậu xanh thực phẩm bổ sung sắt lành mạnh

Trong số các cây họ đậu, đậu xanh có hàm lượng sắt cao. Một 100g đậu xanh, hoặc một chén luộc và lọc, có 6,2mg sắt trong đó. Cách tốt nhất để ăn đậu xanh để hấp thụ sắt tốt hơn là nấu chín hoặc sống (ngâm). Bạn có thể làm món salad đậu xanh rối với cà chua và chanh như một món ăn nhẹ cho trẻ em của bạn. Nếu họ không thích đậu xanh như họ, bạn có thể làm món khai vị và phục vụ nó với bánh mì pita. Tuy nhiên, một 100gm hummus chỉ có 2,4mg sắt không phải heme.

Ngũ cốc, bánh mì và mì ống tăng cường chất sắt

Ngũ cốc tăng cường và mì ống có hàm lượng sắt không phải heme. Thực phẩm tăng cường là những thực phẩm có thêm chất sắt hoặc các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể không thể tự sản xuất. Mặc dù có một số cái gọi là ‘thực phẩm tăng cường’, bạn chỉ nên chọn một loại sau khi đọc nhãn. Một bát ngũ cốc làm giàu có thể có tới 67mg sắt không phải heme. Một lát bánh mì được làm giàu có thể có 0,9mg sắt mỗi lát. Trong khi một chén mì ống làm giàu có thể có 2mg sắt.

Xem thêm

Bệnh thiếu máu ở trẻ em – thiếu máu Megaloblastic

Những điều cần biết khi bổ sung sắt cho trẻ em

Dấu hiệu thiếu sắt ở trẻ em – mẹ lầm tưởng con chậm lớn