4 sự thật đau lòng về vết rạn da khi mang thai

4-su-that-dau-long-ve-vet-ran-da-khi-mang-thai-02

Rạn da khi mang thai là một trong những dấu hiệu đặc trưng trong thai kỳ.

4-su-that-dau-long-ve-vet-ran-da-khi-mang-thai-01

4 sự thật đáng ngạc nhiên về vết rạn da khi mang thai

Cho dù bạn đang cố gắng điều trị hoặc ngăn ngừa rạn da, việc biết những sự thật thú vị về vết rạn da này có thể giúp bạn chuẩn bị và đối phó với chúng tốt hơn.

Giảm cân sẽ không thoát khỏi vết rạn da khi mang thai để lại

Vì vết rạn da thường được gây ra bởi tăng hoặc giảm cân nhanh chóng. Khi da căng ra do tăng cân, nhiều người lầm tưởng rằng giảm cân có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của các vết rạn da. Tuy nhiên, giảm cân nhanh chóng có thể làm điều ngược lại, khiến các vết rạn da trông nổi bật hơn.

Cách duy nhất để giảm thiểu sự xuất hiện là giữ cho vùng da được giữ ẩm thường xuyên để da ở đó duy trì độ đàn hồi. Bạn nên bôi kem hoặc dầu để dưỡng ẩm và giúp làm mờ vết rạn da hiệu quả.

 Vết rạn đổi màu

Hầu hết mọi người hình dung các vết rạn da là những đường mỏng, trắng, mờ dần trên cơ thể. Mặc dù cuối cùng chúng mờ dần thành màu bạc hoặc trắng. Tuy nhiên ban đầu các vết rạn ban đầu xuất hiện dưới dạng các đường màu tím hoặc đỏ trên da. Điều này sau đó biến thành vết sẹo màu trắng mà bạn gọi là vết rạn da.

Trong giai đoạn đầu các vết rạn da ở giai đoạn ban đầu dễ điều trị hơn bằng kem và dầu dưỡng ẩm. Vì lúc này chúng chưa tiến triển đến giai đoạn “sẹo”. Bạn nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm cho bà bầu trong thai kỳ. Nó có tác dụng ngăn ngừa và giảm sự xuất hiện của các vết rạn da. Công thức không gây dị ứng của nó tạo thành một hàng rào bảo vệ trên da để giữ độ ẩm và chữa lành da. Đặc biệt nó không gây hại cho bạn hoặc em bé.

4-su-that-dau-long-ve-vet-ran-da-khi-mang-thai-02

Bất cứ ai cũng có thể bị rạn da

Không có loại cơ thể đặc biệt nào dễ bị rạn da. Bất cứ ai cũng có thể bị rạn da, bất kể kích thước của họ. Rạn da thậm chí có thể được gây ra bởi sự tăng hoặc giảm nhanh chóng của khối cơ.

 Rạn da có thể được ngăn chặn

Sự nhất quán là rất quan trọng khi ngăn ngừa, hoặc thậm chí điều trị, rạn da. Mục đích là để giữ cho làn da của bạn ngậm nước và duy trì độ đàn hồi. Điều này giúp làn da có thể thích nghi với việc tăng cân nhanh chóng mà không gây ra bất kỳ sẹo nào.

Uống nhiều nước và bổ sung Vitamin E và A , Omega 3 và chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn. Điều này giữ cho làn da của bạn ngậm nước và tăng cường sản xuất collagen. Ngoài ra, nên kết hợp massage hàng ngày với một loại kem trị rạn da tốt có thể giúp loại bỏ những đường trắng đục đó bằng cách giữ cho làn da của bạn bồng bềnh và khỏe mạnh.

4-su-that-dau-long-ve-vet-ran-da-khi-mang-thai-03

Những điều tăng nguy cơ rạn da khi mang thai

Rạn da không phải là thứ mà phụ nữ mong đợi trong thai kỳ. Nhưng chúng gần như không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bạn nằm trong nhóm những phụ nữ có nguy cơ rạn da, những “vết chân chim” này có thể đến sớm hơn trong thai kỳ

Di truyền trong gia đình

Di truyền đóng một phần rất lớn trong sự xuất hiện của các vết rạn da. Nếu mẹ hoặc bà của bạn bị rạn da khi mang thai, có nhiều khả năng bạn cũng sẽ như vậy. Nguyên nhân là do làn da của bạn thiếu elastin, protein có trong mô liên kết của làn da. Điều này dẫn đến khô và giảm tính đàn hồi của da. Từ đó, gia tăng sự xuất hiện của các vết rạn hoặc lão hóa da.

Bạn bị rạn da khi dậy thì

Sự thay đổi nội tiết gây ra vết rạn da ở nhiều phụ nữ trong giai đoạn dậy thì. Điều này cũng xảy ra tương tự trong thai kỳ. Nếu bạn phát triển các vết rạn da ở tuổi dậy thì, rất có thể bạn cũng sẽ gặp nó khi mang thai. Nếu bạn có thể nhìn thấy các vết rạn da trong giai đoạn dậy thì hãy bắt đầu thực hiện các bước để ngăn ngừa chúng trong khi mang thai.

Bạn có xu hướng tăng cân nhanh

Cơ thể bạn phát triển các vết rạn da khi các mô liên kết trong da bị rách do tăng cân nhanh chóng. Nếu bạn có xu hướng tăng cân nhanh, làn da của bạn có thể không theo kịp sự tăng cân. Do đó gây ra các vết rạn da. Vì vậy, nên giữ cho làn da của bạn ngậm nước để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu sẹo.

Bạn mang thai lần đầu

Nếu bạn còn trẻ và mang thai lần đầu, làn da trẻ hơn và săn chắc sẽ dễ bị rạn nếu bị kéo căng quá nhiều. Khi bạn già đi, làn da của bạn mất đi tính đàn hồi, trở nên mỏng hơn và kém săn chắc hơn với sự lão hóa. Do đó, nó có nhiều khả năng thích ứng với việc tăng cân nhanh chóng.

Nếu bạn còn trẻ, cơ hội phát triển các vết rạn da khi mang thai sẽ cao hơn. May mắn thay, làn da trẻ hơn cũng chữa lành nhanh hơn. Vì vậy với điều trị phù hợp, vết rạn da của bạn có khả năng mờ dần.

Rạn da khi mang thai là triệu chứng thai kỳ điển hình. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, kiểm soát cân nặng theo từng giai đoạn mang thai. Ngoài ra bạn cần bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp massage với kem dưỡng ẩm hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa và han chế những “dấu ấn” thai kỳ trong tương lai.

Xem thêm

Đối phó với vết rạn da khi mang thai và sau sinh

Hướng dẫn sử dụng dầu dừa cho mẹ bỉm thông thái

Cẩm nang chăm sóc da khi mang thai cho mẹ bầu