5 giai đoạn hình thành và phát triển phổi của thai nhi

5-giai-doan-hinh-thanh-va-phat-trien-phoi-cua-thai-nhi-02

Sự hình thành và phát triển phổi của thai nhi là cuộc hành trình thú vị. Phổi của bé bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển ở tuần thứ 4 của thai kỳ. Sau đó, nhờ sự phân chia và chuyên biệt hóa tế bào sẽ phân chia thành nhiều lớp khác nhau. Trong đó một lớp tế bào tham gia vào quá trình hình thành các hệ cơ quan trong cơ thể. Phổi phát triển từ lớp tế bào này và dần dần phát triển để đảm bảo chức năng hô hấp. Carerum sẽ cùng bạn tìm hiểu các khía cạnh và giai đoạn quan trọng của sự phát triển phổi ở thai nhi.

5-giai-doan-hinh-thanh-va-phat-trien-phoi-cua-thai-nhi-01

Sự phát triển phổi của thai nhi là gì?

Trong giai đoạn phát triển đầu tiên, phôi thai được tạo thành từ sự thu tinh của tế bào trứng và tinh trùng. Sau đó phôi thai tiếp tục di chuyển và làm tổ trong tử cung của mẹ. Lúc này phôi thai phát triển thành bào thai. Ở đây, các tế bào hợp tử bắt đầu thực hiện quá trình phân chia “thần tốc” để tạo ra các tế bào mới.

Trong những giai đoạn đầu tiên, thai nhi mới chỉ là hợp tử, không có tế bào đặc biệt hoặc chuyên dụng nào. Sự phát triển phổi của thai nhi bắt đầu vào khoảng tuần thứ tư của thai kỳ. Một giai đoạn biệt hóa sớm phân tách các tế bào thành các lớp khác nhau; một lớp tạo thành các cơ quan. Phổi phát triển từ các tế bào tách biệt và dần dần trở nên hiệu quả hơn và thích nghi với hô hấp.

5-giai-doan-hinh-thanh-va-phat-trien-phoi-cua-thai-nhi-02

Giai đoạn phát triển phổi của thai nhi

Sự phát triển phổi của thai nhi có năm giai đoạn riêng biệt. Trong đó mỗi giai đoạn đóng một vai trò quan trọng, chuyên biết

Giai đoạn phôi thai

Giai đoạn phôi thai ban đầu chưa có sự chuyên biệt hóa của các tế bào. Sự phát triển phổi của thai nhi bắt đầu vào khoảng bốn đến năm tuần tuổi. Trong giai đoạn phôi thai, hai chồi nhỏ phân nhánh, một trong hai hình thành phổi phải và cái còn lại hình thành phổi trái. Thanh quản hoặc khí quản, phát triển từ foregut – tế bào nguyên thủy trong giai đoạn phôi thai.

Giai đoạn giả tuyến

Giai đoạn giả tuyến trong sự phát triển phổi của thai nhi bắt đầu vào tuần thứ 17 của thai kỳ. Các nghiên cứu y học kết luận rằng chồi phổi ban đầu phân nhánh thành các đơn vị nhỏ hơn và nhiều hơn trong giai đoạn giả tuyến. Trong một khoảng thời gian, mỗi chồi phát triển thành một đơn vị hô hấp độc lập bao gồm một phế quản và rất nhiều mạch máu. Các mao mạch cung cấp máu cho phổi và các yêu cầu oxy của cơ thể.

Giai đoạn biệt hóa

Giai đoạn biệt hóa của phổi thai nhi bắt đầu vào khoảng tuần thứ 25 của thai kỳ. Trong giai đoạn ống tủy, một rào cản phát triển giữa không khí và máu. Nó giúp cung cấp oxy cho máu và các mao mạch hô hấp. Đồng thời giúp loại bỏ khí carbon dioxide ra khỏi mao mạch hô hấp trong phổi.

Giai đoạn phát triển

Phổi của thai nhi bước vào giai đoạn hoàn thiện chức năng vào tuần thứ 35 thai kỳ. Trong giai đoạn này chất surfactant (chất hoạt động bề mặt) bắt đầu được sản xuất. Đây là một dạng chất lỏng giống như xà phòng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm sức căng bề mặt của lớp dịch phế nang. Giúp chống lại lực đàn hồi của phổi. Do đó, đảm bảo sự hoạt động và giúp phổi ít có khuynh hướng co xẹp.

Surfactant cực kỳ quan trọng trong quá trình sinh nở. Vì nó giúp đẩy nước ối trong phổi thoát ra ngoài và làm đầy phổi với không khí một cách thích hợp. Trẻ sinh non dễ bị các vấn đề về hô hấp và tình trạng sức khỏe phổ biến như xẹp phổi nếu chúng được sinh ra trước khi hình thành đầy đủ chất hoạt động bề mặt. Do đó, nếu bạn có nguy cơ sinh non trước 35 tuần, bác sĩ có thể chỉ định tiêm trưởng thành phổi cho thai nhi. Điều này giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến phổi của trẻ sơ sinh.

Giai đoạn phế nang

Giai đoạn phế nang, hay giai đoạn cuối của sự phát triển phổi của thai nhi. Nó kéo dài cho đến khi bé chào đời. Trong giai đoạn này, chất surfactant được sản xuất thêm. Đồng thời, có sự tăng trưởng trong các tiểu phế quản và túi khí, hoặc phế nang. Hơn nữa, các mô mang khí của phổi mở rộng và hoạt động hiệu quả hơn.

Làm thế nào để kiểm tra sự trưởng thành, phát triển phổi của thai nhi

Việc siêu âm, khám thai định kỳ có thể giúp bạn quan sát về sự trưởng thành phổi của thai nhi. Trường hợp bạn có dấu hiệu sinh non trước 35 tuần tuổi, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm trưởng thành phổi hoặc xét nghiệm FLM của thai nhi. Đây là những xét nghiệm giúp dự đoán sự phát triển phổi của thai nhi có phù hợp để sinh con an toàn hay không.

Trường hợp bạn sẽ có cuộc vượt cạn trước 35 tuần, bạn nên chia sẻ cùng bác sĩ và lựa chọn các cơ sở y tế chuyên khoa để sinh con. Điều này sẽ an toàn cho cả mẹ và bé trong quá trình vượt cạn.

Xem thêm

Mang thai tuần thứ 25 – trẻ bắt đầu “học” ngủ trong bụng mẹ

Mang thai tuần thứ 22 – bé bắt đầu phát triển phổi

Cách ăn uống giúp tăng cân cho thai nhi