Bác sĩ giải cứu mẹ bầu viêm phế quản khi mang thai

bac-si-giai-cuu-me-bau-viem-phe-quan-khi-mang-thai-02

Viêm phế quản khi mang thai mang đến cho mẹ bầu những cơn ho dai dẳng kéo dài. Đôi khi nó còn kèm theo sốt cao, khiến mẹ bầu mệt mỏi, suy kiệt khi mang thai. Vậy nguyên nhân viêm phế quản là gì? Làm thế nào để điều trị viêm phế quản khi mang thai an toàn?

bac-si-giai-cuu-me-bau-viem-phe-quan-khi-mang-thai-01

Viêm phế quản khi mang thai là gì?

Viêm phế quản là tình trạng viêm của hai đường thở lớn nhất truyền không khí từ khí quản (khí quản) đến phổi. Nó có thể là do nhiễm trùng hoặc kích thích. Kích thích đường hô hấp và viêm có thể dẫn đến khó thở và tăng bài tiết chất nhầy. Bạn có thể bị ho nặng, đó là cơ chế của cơ thể để loại bỏ chất nhầy thừa ra khỏi đường thở.

Thường có hai dạng viêm phế quản – cấp tính và mãn tính – với các triệu chứng và đặc điểm khác nhau.

Viêm phế quản cấp tính: Vi khuẩn hoặc virus gây viêm phế quản cấp tính, còn được gọi là cảm lạnh ngực. Nó là phổ biến trong những tháng mùa đông và thường xuất hiện sau khi bị cảm lạnh thông thường, cúm hoặc đau họng và kéo dài đến ba tuần. Mặc dù nó không có hại và không truyền bất kỳ vi khuẩn nào từ mẹ sang thai nhi. Tuy nhiên bạn nên điều trị kịp thời để làm giảm các triệu chứng khó chịu. Đồng thời ngăn ngừa các biến chứng.

Viêm phế quản mãn tính: Nó kéo dài trong một thời gian dài hơn. Nó thường được gây ra bởi khói thuốc lá hoặc các chất kích thích khác. Nó có thể tái phát và gây ra các biến chứng do tổn thương phổi. Viêm phế quản mãn tính có thể phức tạp nếu có nhiễm trùng với vi khuẩn hoặc virus. Nhiễm trùng có thể dẫn đến chất nhầy màu vàng hoặc xanh đậm, sốt và khó thở.

bac-si-giai-cuu-me-bau-viem-phe-quan-khi-mang-thai-02

Nguyên nhân gây viêm phế quản khi mang thai

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch tự nhiên của bà bầu suy yếu. Đây là thời điểm “lý tưởng” để mầm bệnh tấn công cơ thể. Mẹ bầu dễ mắc các bệnh đường hô hấp là do:

Virus và vi khuẩn

Khoảng 90% viêm phế quản là do các loại virut như cúm A và B, coronaviruses, virus parainfluenza và rhovovirus, cũng gây ra cảm lạnh và cúm thông thường. Sự tích tụ chất nhầy, do hậu quả của cảm lạnh hoặc cúm, cũng có thể dẫn đến viêm phế quản.

Mặc dù ít phổ biến, nhưng vi khuẩn cũng có thể gây viêm phế quản. Nó có thể là một nhiễm trùng ban đầu hoặc bội nhiễm xảy ra trên một nhiễm virus đã tồn tại. Nó có thể được gây ra bởi các vi khuẩn như Mycoplasma pneumoniae, Streptococcus pneumoniae, Haemophilusenzae, Moraxella catarrhalis và Bordetella pertussis.

Viêm phế quản cấp tính do virus và vi khuẩn là bệnh truyền nhiễm, và người bị nhiễm bệnh có thể truyền bệnh này cho người khác trong khi hắt hơi hoặc ho. Viêm phế quản do virus có thể truyền nhiễm trong vài ngày hoặc đến một tuần. Viêm phế quản do vi khuẩn có thể không truyền nhiễm 24 giờ sau khi bắt đầu dùng kháng sinh.

Chất kích thích hơi thở

Khói thuốc lá, khói thuốc lá, khói bụi, hóa chất, khói hóa chất và các hạt bụi đều có thể dẫn đến viêm phế quản. Hít thở khói và hút thuốc trong khi mang thai có thể làm nặng thêm tình trạng viêm hiện có. Đặc biệt nó có thể dẫn đến viêm phế quản mãn tính. Nó cũng có thể gây ra bệnh hô hấp ở trẻ em thông qua một tác dụng bẩm sinh.

Tiếp xúc kéo dài

Tiếp xúc liên tục với thuốc hít, như bụi hạt, axit mạnh, amoniac, clo, v.v., có thể gây viêm phế quản. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hen suyễn và dị ứng, và tiền sử gia đình tích cực cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm phế quản khi mang thai.

bac-si-giai-cuu-me-bau-viem-phe-quan-khi-mang-thai-03

Các triệu chứng viêm phế quản khi mang thai

Các triệu chứng ban đầu của viêm phế quản bao gồm:

 • Ho (phổ biến nhất, khô hoặc năng suất)
 • Sản xuất đờm (trong, vàng, xanh hoặc nhuốm máu)
 • Hụt hơi
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
 • Đau họng
 • Sốt nhẹ và ớn lạnh
 • Buồn ngủ, yếu đuối, khó chịu và mệt mỏi
 • Ăn mất ngon
 • Đau ngực và đau nhức cơ thể

Ho là triệu chứng chủ yếu của viêm phế quản cấp tính. Nó có thể hoặc không kèm theo tăng tiết dịch đờm. Thông thường, bạn có thể bị ho khan khi bắt đầu viêm phế quản và sau đó những cơn ho tăng dần. Những mẹ bầu viêm phế quản có thể bị ho dai dẳng để “tống” dịch đờm ra khỏi đường hô hấp. Những triệu chứng này có thể được điều trị tại nhà.

Những biến chứng viêm phế quản khi mang thai 

Thông thường viêm phế quản là bệnh lành tính, ít gây biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, nguy cơ biến chứng có thể tăng lên.

Khó thở và thiếu oxy: Viêm phế quản gây khó khăn trong việc di chuyển không khí vào và ra khỏi đường thở do viêm của thành phế quản. Cùng với điều này, bạn có thể cảm thấy khó thở hơn từ bụng mang thai. Điều này có thể làm mất oxy của cơ thể, khiến bạn thở ít hơn mức tối ưu và giảm lượng oxy cần thiết cho thai nhi.

Viêm phổi: Nếu không được điều trị, viêm phế quản đôi khi có thể dẫn đến viêm phổi do virus hoặc vi khuẩn. Viêm phổi khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng của thai nhi như nhẹ cân và tăng nguy cơ sinh non. Nó cũng có thể dẫn đến suy hô hấp của mẹ. Sốt cao là triệu chứng phổ biến của viêm phổi. Trong ba tháng đầu tiên, điều này có thể gây ra dị tật bẩm sinh, đặc biệt là trong số những phụ nữ không tiêu thụ 400mcg axit folic mỗi ngày.

Mất cảm giác ngon miệng: Viêm phế quản cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ thèm ăn của bạn. Khi bạn ăn ít, bé sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng. Do đó, nó cản trở sức khỏe và sự phát triển của em bé đang phát triển.

Các phương pháp chẩn đoán viêm phế quản khi mang thai

Chẩn đoán viêm phế quản cấp tính thường được lấy từ tiền sử các triệu chứng và kiểm tra thể chất cẩn thận của thai phụ. Các xét nghiệm và xét nghiệm sau đây có thể được thực hiện để chẩn đoán viêm phế quản:

 • Bác sĩ có thể kiểm tra thanh quản để nhận thấy màu đỏ, xương sườn và sưng, xảy ra trong quá trình hít vào và thở ra. Kiểm tra amidan và sờ nắn các hạch bạch huyết cũng được thực hiện.
 • Nghe tim thai (nghe thở bằng ống nghe) có thể giúp xác định những thay đổi trong nhịp thở và âm thanh thở bổ sung như tiếng khò khè.
 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể cho chẩn đoán chính xác hơn. Phân tích máu giúp xác định các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C (CRP) và mức độ lắng của hồng cầu (ESR). Số lượng tế bào máu cũng giúp phân biệt nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.
 • Số lượng huyết sắc tố (Hb) và hematocrit (Ht) tăng lên có thể được nhìn thấy trong các trường hợp viêm phế quản mãn tính. Xét nghiệm máu cũng sẽ cho lượng carbon dioxide và oxy trong máu.
 • Việc nuôi cấy đờm hoặc nước mũi có thể giúp xác định sinh vật gây bệnh. Các xét nghiệm chức năng phổi như phế dung kế có thể được sử dụng trong một số trường hợp.

Bác sĩ có thể đề nghị chụp X-quang ngực nếu có dấu hiệu viêm phổi, như khó thở, máu trong đờm, sốt cao và tăng nhịp hô hấp. Tuy nhiên, chúng chủ yếu được tránh để ngăn ngừa các rủi ro phóng xạ cho thai nhi.

bac-si-giai-cuu-me-bau-viem-phe-quan-khi-mang-thai-04

Điều trị viêm phế quản khi mang thai

Điều trị viêm phế quản cấp tính chủ yếu là chăm sóc hỗ trợ và quản lý triệu chứng. Nếu bạn bị viêm phế quản do nhiễm vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh sau khi cân nhắc những rủi ro và lợi ích tiềm tàng của thuốc đối với mẹ và thai nhi.

Viêm phế quản do virus có thể tự khỏi sau vài ngày. Bạn có thể yêu cầu một số phương pháp điều trị tại nhà để làm giảm các triệu chứng, theo lời khuyên của bác sĩ. Nhưng nếu các triệu chứng nghiêm trọng và tiếp tục duy trì trong một thời gian dài hơn, bạn có thể cần dùng thuốc. Thuốc kháng vi-rút có thể được dùng điều trị bệnh do virus. Nó giúp bạn giảm bớt các triệu chứng khó chịu và thời gian bị bệnh.

Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng thuốc điều trị viêm phế quản khi mang thai, bạn có thể thử một số biện pháp chăm sóc đặc biệt tại nhà. Nó có thể giúp bạn điều trị và giảm nhẹ các triệu chứng viêm phế quản.

Cách chăm sóc mẹ bầu viêm phế quản tại nhà

Nếu các triệu chứng nhẹ, bạn có thể làm theo một số biện pháp khắc phục tại nhà sau khi thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể giúp giảm các triệu chứng viêm phế quản.

Bổ sung nước

Bạn nên uống nhiều nước khi mang thai. Nước giúp bạn làm mát cơ thể, duy trì lượng nước ối cho thai nhi. Đặc biệt nó làm loãng dịch đờm, giúp bạn dễ thở hơn khi bị viêm phế quả. Một số tùy chọn tốt mà bạn có thể thử là:

 • Trà với mật ong, quả mâm xôi và chanh. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ mật ong có thể giúp giảm ho hiệu quả và an toàn.
 • Uống sữa nghệ mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Thuốc sắc được làm từ các loại thảo mộc như cây xô thơm, cỏ xạ hương, lá oregano và colts feet có thể giúp giảm triệu chứng viêm phế quản.

Bổ sung các nhóm thảo dược

Khi bị viêm phế quản, bạn nên nghỉ ngơi nhiều để hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Đồng thời bạn nên kết hợp sử dụng các nhóm thảo dược tăng cường đề kháng, giàu tính kháng khuẩn. Nó giúp bạn tiêu diệt virus hiệu quả, cải thiện các triệu chứng viêm phế quản nhanh chóng.

Tỏi và hành sống cũng có thể giúp giảm triệu chứng. Bạn có thể nuốt tỏi băm hoặc hành tây trộn với mật ong thô, hai lần một ngày để làm giảm các triệu chứng. Gừng có thể giúp giảm nhiễm trùng đường hô hấp. Bạn có thể thêm gừng khô hoặc tươi vào chế độ ăn uống hàng ngày. 

Vệ sinh đường hô hấp

Bạn nên vệ sinh đường hô hấp mỗi ngày. Điều này giúp bạn loại bỏ bớt mầm bệnh gây hại. Đồng thời nó giúp làm sạch đường thở, giúp bạn dễ chịu hơn.

Bạn có thể pha dung dịch muối bằng nước ấm (8oz), muối (nửa muỗng cà phê) và baking soda (nửa muỗng cà phê). Thực hiện rửa mũi 3 lần/ngày. Nó giúp làm sạch chất nhầy và giúp bạn bớt ngột ngạt.

Hi vọng rằng, những chia sẻ của Carerum đã giúp bạn bớt lo lắng về viêm phế quản khi mang thai. Hãy theo dõi Carerum để cập nhật thêm nhiều thông tin thai kỳ hữu ích nhé.

Xem thêm

Cách trị viêm họng khi mang thai cho mẹ bầu

8 bệnh nhiễm trùng khi mang thai nguy hiểm cho mẹ bầu

Chụp X-quang khi mang thai có gây dị tật bẩm sinh không?