Cạn ối khi mang thai và cách khắc phục an toàn

can-oi-khi-mang-thai-va-cach-khac-phuc-an-toan-02

Cạn ối khi mang thai là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai. Cạn ối có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Trường hợp cạn ối nghiêm trọng có thể gây sảy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh? Vậy cạn ối khi mang thai là gì? Phương pháp điều trị và biện pháp phòng ngừa cạn ối khi mang thai thế nào. Hãy cũng Carerum tìm hiểu vấn đề này.

can-oi-khi-mang-thai-va-cach-khac-phuc-an-toan-01

Cạn ối khi mang thai là gì?

Tử cung của người mẹ không chỉ nuôi dưỡng mà còn bảo vệ em bé trong chín tháng. Nước ối là một trong những lá chắn bảo vệ quan trọng nhất vì nó ngăn bé không cảm thấy bất kỳ áp lực nào, và đệm chúng cũng vậy.

Cạn ối khi mang thai là tình trạng có lượng nước ối thấp hơn bình thường. Mặc dù bạn có thể không biết rằng bạn có mức nước ối thấp. Bác sĩ có thể nhận thấy điều đó trong quá trình siêu âm thai định kỳ.

Bác sĩ ử dụng sóng siêu âm để ước tính thể tích nước ối. Hai trong số các phép đo được sử dụng nhiều nhất là chỉ số nước ối (AFI) và các phép đo túi sâu nhất (SDP)

Tử cung được chia thành bốn góc phần tư, và chất lỏng được đo trong mỗi góc phần tư. Các phép đo sau đó được thêm vào để kiểm tra tổng lượng chất lỏng trong tử cung. AFI đánh giá chất lỏng tính bằng centimet với ít hơn 5cm là chất lỏng ít hơn và hơn 25cm là dư thừa.

Các triệu chứng liên quan đến cạn ối:

 • Rò rỉ nước ối có thể là một nguyên nhân của cạn ối hoặc nước ối thấp
 • Bạn cảm thấy trẻ ít hoạt động trong tử cung hơn. Ví dụ số lần đạp, nấc, máy thai ít hơn bình thường
 • Mức chất lỏng dưới 5cm (hoặc phần trăm thứ 5) trên siêu âm
 • Không có túi chất lỏng sâu 2-3cm

Theo March of Dimes, khoảng 4% phụ nữ mang thai được chẩn đoán có lượng nước ối thấp trong ba tháng cuối. Vậy, điều gì gây ra tình trạng này?

can-oi-khi-mang-thai-va-cach-khac-phuc-an-toan-02

Nguyên nhân cạn ối khi mang thai

Rò rỉ hoặc vỡ màng ối

Một vết rách nhỏ ở màng ối tại bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ dẫn đến rò rỉ nước ối. Điều này đặc biệt phổ biến khi bạn gần ngày dự sinh. Tình trạng này cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở cả mẹ và bé. Vì nó tạo lổ hở trên màng ối, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập nước ối qua màng vỡ. Chỉ trong những điều kiện cực kỳ hiếm, vết rách mới tự lành.

Vấn đề về vị trí

Trong một số điều kiện mà nhau thai không cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng (thiếu nhau thai) như tụ máu dưới màng cứng, tiểu đường của mẹ, tăng huyết áp, v.v. bạn có thể bị nước ối thấp hoặc cạn ối. Trong trường hợp này, nhau thai không thể lấy ra nước tiểu và chất thải do em bé sản xuất.

Biến chứng của mẹ

Một số điều kiện như mất nước của mẹ, tiền sản giật, tiểu đường, lupus và thiếu oxy mãn tính có thể ảnh hưởng đến mức nước ối. Do đó, nếu được chẩn đoán các chứng bệnh này, bạn cần có chế độ dinh dưỡng, chăm sóc thai kỳ đặc biệt.

Bất thường thai nhi

Nếu bạn được chẩn đoán có lượng nước ối thấp trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai, điều đó có nghĩa là em bé của bạn có thể có vấn đề về thận hoặc hệ thống tiết niệu. Nếu một trong hai không được phát triển đúng cách, em bé của bạn sẽ không thể sản xuất đủ nước tiểu để duy trì mức nước ối.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như Ibuprofen và thuốc ức chế men chuyển đối với huyết áp cao, ảnh hưởng đến mức nước ối. Nó khiến mức nước ối giảm xuống. Nếu bạn đang mang thai, bác sĩ sẽ không kê toa các loại thuốc này. Vì chúng có khả năng gây ra oligohydramnios – nước ối thấp. Do đó không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị trong quá trình mang thai.

Quá ngày dự kiến sinh

Trong trường hợp thai kỳ của bạn vượt quá ngày dự sinh của bạn từ hai tuần trở lên. Lượng nước ối giảm xuống còn một nửa. Khoảng 12 trong 100 trường hợp mang thai phải đối mặt với biến chứng này.

Vì mức nước ối thấp chỉ được phát hiện trong siêu âm, bạn phải đi kiểm tra thường xuyên. Nước ối thấp hoặc cạn ối đi kèm với rủi ro liên quan.

Cạn ối khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Các yếu tố nguy cơ của nước ối phụ thuộc vào:

 • Giai đoạn mang thai
 • Thiếu chất lỏng
 • Nguyên nhân của tình trạng

Nước ối thấp ảnh hưởng đến em bé theo nhiều cách khác nhau và ở các giai đoạn khác nhau.

Vì vậy, trong nửa đầu của thai kỳ, nước ối thấp có thể gây ra các biến chứng như:

 • Nén các cơ quan của thai nhi, dẫn đến dị tật bẩm sinh
 • Sảy thai – thai nhi chết trong vòng 20 tuần sau khi mang thai
 • Thai chết lưu – em bé chết 20 tuần sau khi thụ thai
 • Sinh non – em bé được sinh ra trước 37 tuần mang thai

Trong nửa sau của thai kỳ, nước ối thấp có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Sinh non
 • Hạn chế tăng trưởng của thai nhi (FGR)

Khi chuyển dạ, nước ối thấp, cạn ối có thể gây ra các biến chứng như:

 • Vị trí bất thường như tư thế Breech – lượng nước ối không đủ sẽ hạn chế cử động của em bé
 • Em bé gặp vấn đề khi giải phóng phân su (chuyển động đầu tiên), khi em bé hít vào có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp ở trẻ
 • Nén dây rốn dẫn đến bất thường về nhịp tim, tích tụ carbon dioxide trong máu và tổn thương não ở trẻ sơ sinh.

Những rủi ro này có thể được giảm thiểu nếu mức nước ối liên tục được theo dõi.

can-oi-khi-mang-thai-va-cach-khac-phuc-an-toan-03

Phương pháp tăng lượng ối khi mang thai

Việc điều trị lượng nước ối thấp phụ thuộc vào tuổi thai. Nếu bạn gần ngày dự kiến sinh, bạn không cần điều trị. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ kiểm tra nhịp tim của thai nhi, sự phát triển của phổi và cử động của em bé. Chỉ định sinh là lựa chọn quản lý phù hợp nhất ở giai đoạn này.

Nếu bạn không gần ngày dự kiến sinh, thì bác sĩ gợi ý các phương pháp khác.

Amnioinfusion: Nó liên quan đến việc truyền dung dịch natri clorua vào túi nước ối thông qua một ống thông trong tử cung. Điều này duy trì mức nước ối lý tưởng và làm giảm cơ hội sinh mổ.

Shunt Vesico-ối: Nếu em bé của bạn bị bệnh niệu quản tắc nghẽn dẫn đến lượng nước ối thấp, bác sĩ sẽ chuyển nước tiểu của em bé của bạn bằng cách sử dụng shunt nước ối.

Hydrat hóa của mẹ:  uống bù nước cho cơ thể người mẹ để tăng mức nước ối. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu bác sĩ bảo bạn uống nhiều nước. Sự bù nước này hoạt động tốt trong trường hợp thiếu nước ối nhẹ

Cùng với các loại thuốc, bạn cũng có thể kết hợp cùng chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc tại nhà.

Cách cải thiện nước ối thấp, cạn ối khi mang thai tại nhà

Có một số biện pháp tự nhiên để tăng lượng nước ối.

Uống nhiều nước hơn

Bạn nên uống ít nhất tám đến mười ly nước mỗi ngày. Đây là biện pháp đơn giản nhất để cải thiện mức nước ối. Khi bạn tăng hàm lượng nước trong cơ thể, mức nước ối cũng sẽ tăng.

Bổ sung thực phẩm có hàm lượng nước cao

Ăn trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao.

 • Thêm các loại trái cây như dưa hấu (91,5%), dâu tây (91,0%), dưa đỏ (90,2%), bưởi (90,5%), trái cây sao (91,4%) và cà chua (94,5%)
 • Các loại rau, bao gồm dưa chuột (96,7%), cần tây (95,4%), ớt xanh (93,9%), rau xà lách (95,6%), củ cải (95,3%), súp lơ (92,1%), cà rốt (90,4%), cà rốt 90,7%) và rau bina (91,4%). Thực phẩm này đều giúp tăng mức nước trong cơ thể.

Nằm nghiêng về bên trái khi thư giãn

Nếu bạn được yêu cầu nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường, hãy nằm nghiêng sang bên trái bất cứ khi nào có thể. Bằng cách này, máu chảy trơn tru dọc theo mạch máu tử cung và cho phép máu của thai nhi chảy với tốc độ đều đặn. Do đó, nó gây ra sự gia tăng chỉ số nước ối.

Thưởng thức các bài tập nhẹ

Bạn có thể thử các bài tập không mang tạ mỗi ngày. Chúng kích thích lưu lượng máu đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Khi lưu thông máu tăng lên trong tử cung và vùng nhau thai, chỉ số nước ối tỷ lệ nước tiểu của thai nhi cũng tăng. Bạn có thể đi bộ, đi bộ đường dài nhẹ, bơi lội và thể dục nhịp điệu dưới nước. Đây là những bài tập tốt nhất bạn có thể tham gia. Nhưng, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có thể tập thể dục.

Biện pháp phòng ngừa cạn ối khi mang thai

Phòng ngừa là không thể trong một số trường hợp, nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa tình trạng cạn ối bằng cách làm theo các biện pháp nhất định như được đưa ra dưới đây:

 • Tránh hút thuốc và uống rượu.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc – vitamin hoặc thảo dược bổ sung. Các chất bổ sung, thảo dược (như chiết xuất bồ công anh, hạt cần tây, cải xoong và rau mùi tây) có thể làm bạn mất nước.
 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Xây dựng một kế hoạch chế độ ăn uống lành mạnh cho bạn. Đặc biệt là nếu bạn bị tiểu đường.
 • Theo dõi, kiểm tra trước khi sinh để bác sĩ có thể phát hiện sớm các vấn đề hoặc bất thường của thai nhi. Từ đó có biện pháp thích hợp.

Lượng nước ối thấp sẽ khiến thai nhi khó có thể phát triển khỏe mạnh. Kiểm tra, theo dõi thai kỳ thường xuyên và chăm sóc tối đa có thể giúp bạn vượt qua mọi vấn đề trong thai kỳ.

Xem thêm

Xét nghiệm chọc ối – những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn

Dư ối khi mang thai – tiềm ẩn nguy hiểm với thai nhi

12 lợi ích của uống nước dừa khi mang thai cho mẹ bầu