Mang thai tuần thứ 10 – những thay đổi khác biệt từ cơ thể mẹ

mang-thai-tuan-thu-10-nhung-thay-doi-khac-biet-tu-co-the-me-01

Mang thai tuần thứ 10 là thời điểm bạn thực sự bắt đầu nhận ra những cơn đau của thai kỳ. Chín tuần đầu tiên đến và đi ngay cả trước khi bạn biết mình có thai. Nhưng tuần thứ mười thì không như vậy bởi vì phôi thai bây giờ được gọi là thai nhi – một bước nhảy vọt về sự phát triển của em bé.

mang-thai-tuan-thu-10-nhung-thay-doi-khac-biet-tu-co-the-me-01

Mang thai tuần thứ 10 – sự phát triển của thai nhi

Vào tuần thứ mười của thai kỳ, em bé của bạn đạt được kích thước của một quả quất nhỏ có chiều dài khoảng 4.7 – 5.5 cm (từ đầu đến mông) và nặng khoảng 0,14 ounce.

Hiện tại em bé của bạn đã chuyển từ giai đoạn bào thai sang giai đoạn phôi thai. Chúng ta hãy nhìn vào những phát triển lớn xảy ra ở em bé của bạn trong tuần thứ mười.

BỘ PHẬN CƠ THỂ GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN
Đặc điểm khuôn mặt Khuôn mặt chưa có nhiều sự khác biệt
Miệng Chồi răng và lưỡi bắt đầu phát triển. Bắt đầu nuốt nước ối
Tai Bắt đầu hình thành
Cơ bắp Phát triển nhất
Cái cổ Bắt đầu hình thành
Mí mắt Bắt đầu nhắm mắt để bảo vệ mắt bé.
Não bộ Trán có vẻ phồng lên do não phát triển. Đầu trông to hơn cơ thể. Khoảng 250.000 tế bào thần kinh mới (tế bào não đầu tiên) được sản xuất mỗi phút.
Tóc Lông bắt đầu mọc trên cơ thể. Tóc mềm cũng được gọi là đào-fuzz hoặc baby-fuzz, và xuất hiện nó giúp bảo vệ da.
Ngón tay và ngón chân Không còn mạng nối giữa những ngón tay và ngón chân
Móng tay Bắt đầu phát triển trên ngón tay và ngón chân
Dấu vân tay Phát triển dấu vân tay độc đáo có thể nhìn thấy trên da
Sự di chuyển Những cử động nhỏ chỉ có thể được phát hiện thông qua siêu âm
Tim Tim thai phát triển với bốn buồng. Nó đập với tốc độ 180 nhịp / phút
Cơ quan nội tạng Thận, não, gan và ruột bắt đầu hoạt động
Khuỷu tay và đầu gối Bắt đầu uốn cong. Cánh tay dài hơn chân
Xương Sụn ​​hiện đang được thay thế bằng xương
Bộ phận sinh dục Được hình thành bởi tuần này
Túi noãn hoàng Bắt đầu co lại. Nhau thai đã trưởng thành đầy đủ và hoạt động
Dây rốn Mang máu giữa nhau thai và thai nhi

mang-thai-tuan-thu-10-nhung-thay-doi-khac-biet-tu-co-the-me-02

Những thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tuần thứ 10

Vào tuần thứ mười, bụng bầu bắt đầu xuất hiện vì em bé của bạn đang phát triển nhanh hơn vào thời điểm này. Đặc biệt sự thay đổi nội tiết tố trở nên rõ ràng hơn. Nó được biểu hiện qua sự thay đổi trên cơ thể mẹ.

Những cơn đau nhức xuất hiện khi mang thai tuần thứ 10

Sự phát triển của thai nhi và thay đổi của tử cung có thể gây áp lực lên các bộ phận khác của cơ thể. Lúc này bạn có thể cảm nhận được những cơn đau nhức toàn thân.

Đau dây chằng tròn: Bạn có thể cảm thấy đau và đau ở bụng. Do căng dây chằng để hỗ trợ tử cung đang phát triển. Khi mang thai đôi, cơn đau dữ dội hơn so với khi mang thai đơn.

Đau bụng: Bạn có thể bị chuột rút và đau ở vùng bụng dưới trong tuần thứ mười khi tử cung của bạn đang phát triển.

Đi tiểu thường xuyên: Khi tử cung phát triển, nó sẽ gây áp lực lên bàng quang của bạn. Ngoài ra, thận lọc nhiều máu hơn trong thời gian này, khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Giữ nước và giữ cho bàng quang trống rỗng.

Đau lưng: Tử cung đang phát triển làm dịch chuyển trọng tâm của bạn làm căng cơ lưng. Ngoài ra, các khớp xương chậu bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh nở bằng cách giãn ra, dẫn đến đau lưng.

Nhức đầu: Thay đổi nội tiết tố cũng dẫn đến đau đầu. Uống đủ chất lỏng, thực phẩm dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn giảm đau đầu.

Mệt mỏi:Việc cảm thấy mệt mỏi khi mang thai là điều bình thường vì cơ thể bạn phải làm việc quá giờ để đáp ứng nhu cầu của em bé đang phát triển. Bạn cũng có thể trải nghiệm giấc ngủ bị gián đoạn trong thời gian này.

Những thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tuần thứ 10

Tăng cân: Bạn có thể nhận thấy tăng cân khoảng 500gram vào tuần thứ mười của thai kỳ.

Ngực phát triển: Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng kích thước vú.Ngoài ra, quầng vú trở nên tối hơn và lớn hơn. Ngoài ra, có thể có đau tức ở hai bên ngực.

Các tĩnh mạch có thể nhìn thấy: Các tĩnh mạch màu xanh trở nên nổi bật hơn trên các bộ phận khác nhau trên cơ thể cũng như ngực khi chúng chuẩn bị cho nhu cầu ngày càng tăng của  em bé.

Mụn trứng cá: Hormone androgen hoạt động có thể dẫn đến mụn trứng cá trên mặt của bạn. Nếu bạn có tiền sử bị mụn trước khi mang thai, bạn có cơ hội có chúng cao hơn trong giai đoạn này.

Thay đổi thị lực: Tăng lưu thông máu và giữ nước trong cơ thể trong tuần thứ mười của thai kỳ có thể dẫn đến mờ mắt ở một số phụ nữ hoặc làm khô mắt.

Viêm nướu khi mang thai: Hoạt động nội tiết tố tăng lên trong thai kỳ khiến nướu của bạn nhạy cảm và dễ bị kích thích. Nó gây sưng và chảy máu nướu, được gọi là viêm nướu khi mang thai. Nếu không được điều trị, viêm nướu khi mang thai có thể làm tăng sự khó chịu của bạn với thai kỳ đang tiến triển.

Tăng tiết dịch âm đạo: Bạn có thể thấy tăng tiết dịch âm đạo. Nồng độ estrogen cao và lưu lượng máu đến âm đạo dẫn đến dịch tiết ra rõ ràng và không mùi được gọi là bệnh bạch cầu. Quá trình này ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn xâm nhập vào bên trong tử cung. Tuy nhiên, nếu dịch tiết ra có máu và có mùi hôi, gây khó chịu, hãy gọi bác sĩ của bạn.

mang-thai-tuan-thu-10-nhung-thay-doi-khac-biet-tu-co-the-me-03

Mốc siêu âm quan trọng khi mang thai tuần thứ 10

Bạn có khả năng sẽ siêu âm lần đầu tiên trong tuần này để kiểm tra sự phát triển của em bé. Siêu âm:

  • Cho thấy đầu của em bé, kiểm tra đường kính lưỡng đỉnh
  • Pát hiện nhịp tim. Trong siêu âm, có thể thấy tim hoạt động và cha mẹ có thể nghe thấy nhịp tim giống như tiếng ngựa phi nước đại.
  • Cho thấy em bé mút ngón tay cái (nếu bạn may mắn
  • Cho thấy hoạt động của các cơ quan nội tạng thông qua làn da mờ của em bé.

Siêu âm được thực hiện như một phần của chuyến thăm OB / GYN của bạn, người cũng sẽ đưa ra các chẩn đoán quan trọng khác.

Các xét nghiệm nên thực hiện khi mang thai tuần thứ 10

Vào tuần thứ 10 của thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị một vài xét nghiệm đặc biệt:

Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT): Đây là xét nghiệm máu thường được thực hiện trong tuần thứ mười hoặc sau đó. Xét nghiệm này được thực hiện để sàng lọc máu của người mẹ để kiểm tra bất kỳ dấu hiệu nào của hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward và các bất thường nhiễm sắc thể khác.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm: Bác sĩ sẽ thu thập một mẫu nhỏ mô nhung màng đệm từ nhau thai và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xem có rối loạn thai nhi cụ thể không. CVS được thực hiện trong khoảng từ 10 đến 12 tuần trong trường hợp mang thai có nguy cơ cao nếu,

  • Một phụ nữ có tiền sử gia đình rối loạn di truyền.
  • Người mẹ trên 35 tuổi.
  • Có tiền sử gia đình mắc các bệnh di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể

Chọc dò ối: Trong thủ thuật xâm lấn này, một cây kim được đưa vào tử cung của bạn qua bụng để lấy một ít nước ối từ túi sinh. Các mẫu được kiểm tra cho bất kỳ bất thường nhiễm sắc thể. Thử nghiệm được thực hiện trong khoảng từ 10 đến 12 tuần.

Lưu ý rằng những xét nghiệm này không cần thiết cho mọi phụ nữ mang thai mà chỉ dành cho những người có tiền sử bệnh nhiễm sắc thể trong gia đình hoặc trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ có gì đó không ổn.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 10

Dinh Dưỡng Trong Tuần Thứ 10 Của Thai Kỳ

Trung bình, một người phụ nữ cần 2.200 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, khi mang thai, nó tăng từ 300 calo đến 2.500 calo, nếu cân nặng của bạn là bình thường. Trong trường hợp sinh đôi trở lên, bạn cần 3.500 đến 4.500 calo.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn có thể bao gồm trong chế độ ăn uống tuần thứ mười của bạn.

Đồ ăn nhẹ và đồ uống lành mạnh:

Bạn cảm thấy đói thường xuyên. Giữ một số đồ ăn nhẹ lành mạnh sẵn sàng để bạn có thể tránh sự cám dỗ của việc ăn đồ ăn vặt. Bạn có thể ăn: Bánh quy hạt. Sandwiches và bánh mì pitta với gà nướng hoặc phô mai nghiền. Ngũ cốc ăn sáng, cháo với sữa. Bổ sung thêm các loại trái cây tươi, mơ khô, mận khô trong thực đơn hàng ngày.

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B

Vitamin B6 giúp sản xuất hồng cầu. Thực phẩm giàu vitamin bao gồm: chuối, gạo lức, thịt nạc, thịt gia cầm, cá, bơ, các loại ngũ cốc…

Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu máu ở bạn hoặc dị tật bẩm sinh ở trẻ. Thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm: thị bò, thịt nạc, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, bánh mì..

Bổ sung thêm thực phẩm giàu Magiê

Magie giúp duy trì sức mạnh cơ bắp và hệ thống miễn dịch. Thực phẩm giàu magiê bao gồm:  Xà lách xanh, Quả hạch, Đậu nành, các loại ngũ cốc. Ngoài ra Magie còn có trong các loại hạt như hướng dương, hạt bí, hạt dưa. Bên cạnh đó các loại trái cây sấy khô như quả sung, nho khô và quả mơ cũng là nguồn cung cấp Magie lành mạnh cho cơ thể. Các loại rau lá xanh giàu magie như lá củ cải, rau bina, rau xanh mù tạt, thịt cừu, rau diếp và lá cây hồ đào.

Mang thai là một trải nghiệm thú vị vì nó chuẩn bị cho bạn một giai đoạn mới của cuộc đời. Thật vinh dự khi chứng kiến ​​một cuộc sống mới phát triển bên trong tử cung của bạn. Chăm sóc bản thân và em bé là vô cùng quan trọng. Do đó, hãy thư giãn và tận hưởng khoảng thời gian tuyệt đẹp này với đối tác của bạn.

Xem thêm

Tầm quan trọng của xét nghiệm NIPT trong thai kỳ

Huyết áp cao trong thai kỳ – nguyên nhân, triệu chứng, điều trị