Thực hư việc trầm hương trị ung thư?

thuc-hu-viec-tram-huong-tri-ung-thu-01

Trầm hương là dược liệu quý, có tính kháng viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ. Nhờ hương thơm đặc trưng và tính kháng khuẩn mạnh, trầm hương đang được các nhà khoa học nghiên cứu, ứng dụng trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Thông báo này đã gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn khoa học thế giới. Cùng Carerum đi tìm lời giải đáp, liệu rằng trầm hương trị ung thư được hay không?

thuc-hu-viec-tram-huong-tri-ung-thu-01

Nghiên cứu tính kháng viêm của trầm hương trị ung thư

Trầm hương xuất phát từ cây Boswellia (họ Dó Bầu). Thường mọc ở Ấn Độ và Châu Phi và Đông Nam Á. Trầm hương chứa axit boswellic – nó được coi như một chất kháng viêm tự nhiên. Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện tượng sưng viêm xảy ra khi có sự tấn công của virus hoặc vi khuẩn. Viêm gây đỏ, sưng và nóng vùng tế bào bị tổn thương. Nó xảy ra sau một chấn thương và trong nhiều bệnh tật.

Cơ thể sử dụng cơ chế kháng viêm để chống nhiễm trùng. Khi viêm nhiễm xảy ra, cơ thể sản xuất các tế bào bạch cầu như là một phần của cơ chế bảo vệ. Viêm cũng gây sưng, đỏ và đau. Các đợt viêm có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Hiện tượng viêm mãn tính có thể xảy ra ở nhiều khu vực của cơ thể. Nó có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như viêm khớp.

Năm 2006, một nghiên cứu được công bố trên Planta Medica đã chỉ ra một số cách axit boswellic trong trầm hương có thể chống lại chứng viêm. Các tác giả lưu ý rằng axit Boswellic ức chế 5-lipoxygenase. Nó cũng có thể nhắm mục tiêu các gốc tự do và cytokine. Vai trò của trầm hương trong việc giảm viêm có thể có ý nghĩa quan trọng trong điều trị ung thư. Một số nghiên cứu đã tìm hiểu cơ chế kháng viêm của trầm hương trong quá trình điều trị ung thư.

Cơ chế giúp trầm hương trị ung thư

Trầm hương có thể không chỉ làm giảm viêm. Nó cũng có thể tấn công các tế bào ung thư trực tiếp. Điều này, theo một số nhà nghiên cứu, nó có thể có lợi cho những người mắc bệnh bạch cầu và các loại ung thư khác.

Ảnh hưởng của phương pháp điều trị ung thư hiện đại

Một trong những thách thức của điều trị ung thư là tế bào cơ thể.KHng giống như vi khuẩn hay virus, tế bào ung thư không phải là những kẻ xâm lược từ bên ngoài. Thay vào đó, ung thư xảy ra khi các tế bào của cơ thể phát triển ngoài tầm kiểm soát, tấn công các mô khỏe mạnh.

Quá trình này gây khó khăn cho việc chống lại ung thư mà không giết chết các tế bào khỏe mạnh. Trong thực tế, hầu hết các phương pháp điều trị ung thư đều tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh.
Ví dụ, trong quá trình hóa trị, bên cạnh việc tiêu diệt tế bào ung thư, các nhóm thuốc điều trị cũng diệt các tế bào khỏe mạnh. Điều này khiến cơ thể người bệnh suy yếu. Đây là lý do tại sao mọi người thường rụng tóc, buồn nôn và dễ bị nhiễm trùng hơn trong quá trình hóa trị.

Trầm hương – giải pháp mới trong điều trị ung thư

Một số bằng chứng cho thấy trầm hương có thể nhắm vào các tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về ung thư bàng quang, được công bố vào năm 2009, đã nghiên cứu tác động của trầm hương đến các tế bào bàng quang bình thường và ung thư. Tinh dầu trầm hương nhắm vào các tế bào ung thư. Nhưng nó không phá hủy các tế bào khỏe mạnh.

Năm 2015, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tiếp tục tìm thấy tác dụng tương tự của trầm hương trong ung thư vú. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trầm hương có thể tiêu diệt các tế bào ung thư vú. Đồng thời phá vỡ sự phát triển của các tế bào ung thư trong tương lai.

Năm 2016, các nhà khoa học mô tả các thuộc tính của trầm hương lưu ý rằng nó có chứa các chất có đặc tính chống khối u. Những thứ này có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và dẫn đến chết tế bào có kiểm soát, hoặc apoptosis.

Đây là những kết quả nghiên cứu ban đầu, nhưng họ hy vọng rằng một số hoạt chất trong nhũ hương sẽ được tiếp tục nghiên cứu trong tương lai. Hi vọng nó có thể chống lại một số dạng ung thư mà không có tác dụng đe dọa đến tính mạng như hóa trị.

Trầm hương – hi vọng điều trị ung thư tương lai

Nghiên cứu của Đại học Hồi giáo Quốc tế tại Malaysia đã tìm thấy các đặc tính chống ung thư tiềm năng của tinh dầu trầm hương. Năm 2016, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Compuityary and Alternative Medicine đã nói về tiềm năng sử dụng dầu trầm hương chống lại các khối u ở khu vực đại trực tràng.

Nghiên cứu từ Đại học Sains Malaysia đã nghiên cứu sự an toàn tiềm ẩn của tinh dầu trầm hương. Họ đã đề cập trong nghiên cứu của họ rằng aquilaria crassna (một loại cây trầm hương) là một nguồn phong phú của sphenoids, flavonoid, benzophenones, xanthones và sesquiterpenes. Người ta cũng kết luận rằng dầu trầm hương không độc hại, ngay cả với liều lượng lớn.

Các nghiên cứu in vivo về tác dụng chống khối u của dầu trầm hương báo cáo rằng nó có thể cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư biểu mô trực tràng HCT 116. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh việc sử dụng loại tinh dầu này trong điều trị và phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Trầm hương có sẵn dưới dạng chiết xuất và tinh dầu. Nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thử nó như một phương pháp điều trị ung thư hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác. Bạn có thể sử dụng trầm hương trong việc cải thiện sức khỏe tiêu hóa, hô hấp và tinh thần. Những yếu tố này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực trong hành trình chống lại bệnh ung thư.

Xem thêm

Tìm hiểu bài thuốc từ trầm hương trong Đông y

Khám phá 8 công dụng của tinh dầu trầm hương nguyên chất

Tác dụng của trầm hương – linh dược trời ban