Thuốc tránh thai khẩn cấp “kẻ thù” của kinh nguyệt

thuoc-tranh-thai-khan-cap-ke-thu-cua-kinh-nguyet-02

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là “cứu cánh” cho chị em phụ nữ trong những trường hợp đặc biệt, không kịp phòng bị. Tuy nhiên việc làm dụng loại thuốc này để “thả cửa” quan hệ chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt cho chị em. Vậy phải làm sao để đối phó với tình trạng này?

thuoc-tranh-thai-khan-cap-ke-thu-cua-kinh-nguyet-01

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác dụng của các những viên tránh thai khẩn cấp giống như việc chị em sử dụng một phương pháp để ngừa thai sau khi người phụ nữ đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp ngừa thai hoặc khi phương pháp ngừa thai đang sử dụng không thành công. Tác động của nó sẽ ngăn cản việc giải phóng hay thụ tinh trứng, hoặc ngăn cản trứng đã được thụ tinh bám vào tử cung. Thông thường chị em hay tìm đến các loại thuốc tránh thai khẩn cấp sau:

Thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ chứa progestin

loại thuốc này được bào chế dưới dạng một viên hoặc hai viên thuốc được uống cách nhau 12-24 giờ. Hiệu quả của nó sẽ càng cao nếu được bắt đầu uống thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục không ngừa thai. Thuốc chỉ chứa progestin có thể được sử dụng hơn một lần trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt.

Tác dụng của loại thuốc này chủ yếu là ngăn chặn sự rụng trứng và không có hiệu quả nếu bạn đã mang thai và không ảnh hưởng đến  quá trình mang thai đã bắt đầu trước đó. Hiệu quả ngừa thai khoảng 75%. Hiệu quả giảm dần theo thời gian, thuốc có hiệu quả nhất khi được dùng trong vòng 72 giờ (3 ngày) quan hệ tình dục không an toàn, tương đối hiệu quả khi dùng trong vòng 120 giờ (5 ngày).

Thuốc tránh thai khẩn cấp dạng phối hợp

Loại thuốc này có chứa estrogen và progestin, cơ chế tác động của nó là ngăn ngừa sự rụng trứng và thường sử dụng hai liều. Sử dụng loại thuốc này cần được thực hiện càng sớm càng tốt cho tới 120 giờ, hoặc 5 ngày, sau khi giao hợp không được bảo vệ.

Tuy nhiên, loại thuốc này không có hiệu quả ngừa thai cao như thuốc chỉ chứa progestin mà lại có thể gây buồn nôn và nôn, do đó loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin được chị em ưa dùng hơn.

Thuốc chứa ulipristal

Loại thuốc này có thể sử dụng trong vòng 120 giờ (5 ngày) sau khi giao hợp không được bảo vệ mà không có giảm hiệu quả. Những nghiên cứu đã chỉ rõ, hiệu quả tác động của nó cao hơn thuốc chỉ chứa progestin nếu thực hiện đúng theo chỉ dẫn.

Tuy nhiên những tác động của nó rất lớn. Do đó cần phải được kê đơn khi sử dụng và chỉ sử dụng thuốc một lần trong một chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh hưởng của nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của các phương pháp ngừa thai có sử dụng hormon.

thuoc-tranh-thai-khan-cap-ke-thu-cua-kinh-nguyet-02

Nguy cơ rối loạn kinh nguyệt vì “thuốc 1 viên”

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, nhiều phụ nữ cuống cuồng tìm cách tránh thai khẩn cấp. Thường là mua thuốc uống, để ngăn ngừa nguy cơ “dính bầu” ngoài mong muốn. Tuy nhiên ảnh hưởng của những loại thuốc này có thể gây rối loạn kinh nguyệt. Nghiêm trọng hơn khi đó có thể là nguyên nhân khiến bạn gái vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần tương tự như thuốc tránh thai hằng ngày. Nhưng liều lượng cao gấp 4 lần. Nó được dùng với mục đích ngăn cản quá trình rụng trứng, ngăn cản khả năng làm tổ của trứng và ngăn cản quá trình kết hợp của tinh trùng với trứng. Từ đó làm cho quá trình thụ thai bị gián đoạn. Tác động của nó làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Thêm nữa nó sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại. Niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ đượ. Lượng hormone trong cơ thể bị thay đổi gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Việc dùng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong một thời gian ngắn sẽ gây hại nặng nề. Hiệu quả ngừa thai bị hạn chế. Có những người do dùng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp nên một thời gian dài sau không thể có thai được.

thuoc-tranh-thai-khan-cap-ke-thu-cua-kinh-nguyet-03

Làm sao để điều hòa kinh nguyệt sau dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Để khắc phục những ảnh hưởng có thể xảy đến với chu kì kinh nguyệt sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chị em cần lưu ý những điều sau:

Hạn chế sử dụng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Những nghiên cứu thực tế cho thấy việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%). Đặc biệt hiệu quả càng giảm đi nếu dùng nhiều lần. Thêm nữa nó lại gây nên một số tác dụng phụ. Ví dụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt. Do đó cần hết sức lưu ý khi sử dụng biện pháp tránh thai này. Không được dùng quá 2 lần trong 1 tháng.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa hoc

Đây là biện pháp tốt nhất. Nó giúp bạn có thể nhanh chóng lấy lại sức khỏe. Giảm thiểu tốt nhất những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt. Cần cung cấp cho cơ thể các loại vitamin và muối vô cơ. Đặc biệt là bổ sung sắt để phòng bệnh thiếu máu. Ăn nhiều mía, rau dền, rau ngót táo và bí đỏ để tránh thiếu máu. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên giàu axit folic và protein. Đồng thời hạn chế các loại chất béo và các chất kích thích.

Quan hệ tình dục sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là vấn đề cần lưu ý hơn nhất sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Những tác động của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây những ảnh hưởng không nhỏ tới niêm mạc tử cung. Do vậy cần để buồng trứng và tử cung có thời gian hồi phục. Đặc biệt, cần sử dụng các biện pháp tránh thai nếu như bạn chưa sẵn sàng cho việc mang thai.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Những lo lắng, căng thẳng cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn tới chu kì kinh nguyệt của chị em. Do đó để điều hòa kinh nguyệt, chị em phụ nữ cần giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái.

Sử dụng các thảo dược điều kinh 

Việc kết hợp với các thảo dược điều kinh sẽ tạo được hiệu quả tốt nhất. Nó giúp ổn định chu kì kinh nguyệt sau khi sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp. Bạn có thể kết hợp các vị thuốc ích mẫu, hương phụ, xuyên khung… giúp ổn định kinh nguyệt. Đồng thời có khả năng phục hồi, tái tạo da ở tử cung và bảo vệ tử cung.

Xem thêm

Niêm mạc tử cung mỏng – Nguyên nhân và cách điều trị

15 điều cần biết khi chuẩn bị mang thai