Từ nguyên nhân đau bụng kinh đến tiềm ẩn nguy cơ vô sinh

tu-nguyen-nhan-dau-bung-kinh-den-tiem-an-nguy-co-vo-sinh-01

Đau bụng kinh là nỗi ám ảnh với một bộ phận không nhỏ chị em mỗi khi đến tháng. Không chỉ là hiện tượng sinh lý gây những bất tiện trong sinh hoạt, đau bụng kinh còn có thể là biểu hiện của một số bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe sau này. Vậy đâu là nguyên nhân đau bụng kinh nào đang tiềm ẩn trong cơ thể? Cùng Carerum tìm hiểu “kẻ dấu mặt” gây nên đau đớn cho chị em phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”?

tu-nguyen-nhan-dau-bung-kinh-den-tiem-an-nguy-co-vo-sinh-01

Đau bụng kinh là dấu hiệu chị em phụ nữ thường gặp trong chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường các cơn đau bụng chỉ âm ỉ. Nó sẽ dần biến mất trong một vài ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang mong con và thường xuyên gặp các cơn đau dữ dội mỗi khi “nàng nguyệt” ghé thăm. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các chứng bệnh nguy hiểm khác. Và ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ của bạn.

Lạc nội mạc tử cung – nguyên nhân đau bụng kinh nguy hiểm

Nội mạc tử cung là lớp bên trong tử cung. Khi đến ngày hành kinh lớp này thường bong ra. Đồng thời nó được tái tạo lại khi hết kinh. Tuy nhiên, ở một số bạn gái trong ngày kinh nguyệt, cổ tử cung đóng kín thay vì phải hé mở. Nên khi tử cung co bóp khiến cho máu kinh bị chảy ngược trở lại. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lạc nội mạc tử cung.

Nó là bệnh lý phổ biến nhất gây nên tình trạng đau bụng kinh trong những ngày nguyệt san gõ cửa. Khi tử cung co thắt làm lạc nội mạc tử cung và hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên. Điều này khiến cho prostaglandin tác động đến các cơ tử cung, làm chúng co lại gây đau bụng kinh.

Bên cạnh, những lớp niêm mạc tử cung “lạc  trôi” có thể dòng máu huyết lưu thông đến ống dẫn trứng, vòi trứng…Và ở lại những vị trí này. Từ đó, nó có thể gây tắc vòi trứng, ống dẫn trứng, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai của bạn.

Tử cung quá co thắt

Trong những ngày “đèn đỏ” tử cung phải liên tục co thắt. Điều này giúp đẩy lượng máu kinh ra ngoài. Tuy nhiên khi tử cung quá co thắt, co thắt kéo dài và không dễ dàng thả lỏng lại được như bình thường. Điều này gây ra những cơn đau bụng kinh dữ dội.

Khi tử cung quá co thắt, co thắt mạnh sẽ làm cho vị trí của tử cung lệch về phía sau hoặc phía trước so với bình thường. Điều này khiến máu kinh lưu thông chậm. Cơ tử cung phải co bóp mạnh để đẩy máu kinh ra ngoài dẫn đến đau bụng kinh. Về lâu dài nó có thể khiến vị trí của tủ cung sai lệch so với bình thường. Ảnh hưởng đến quá trình thụ thai sau này.

tu-nguyen-nhan-dau-bung-kinh-den-tiem-an-nguy-co-vo-sinh-02

Tử cung co thắt không bình thường

Đặc trưng của tử cung là có thể rắn lại và thay đổi thể tích, thu nhỏ hoặc giãn nở.  Bởi vậy việc co bóp trong những ngày kinh nguyệt không phải bất lợi, thường xuyên xảy ra có tính chất chu kì và không gây đau đớn. Tuy nhiên ở một số người lại xảy ra hiện tượng tử cung không co thắt, hoặc co thắt quá mạnh.

Sự bất thường này trong hoạt động của tử cung khiến cho quá trình tuần hoàn máu bị tác động. Dẫn đến các cơ tử cung thiếu máu. Hiện tượng thiếu máu này lại dẫn đến sự co thắt các cơ gây đau bụng kinh.

Vị trí của tử cung không bình thường

Một số trường hợp nếu tử cung của chị em phụ nữ bị lùi về phía sau quá hoặc quá ngả về phía trước. Sự bất thường này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Bởi vậy trong những ngày kinh nguyệt, khi tử cung co thắt để đẩy lượng máu kinh ra ngoài rất dễ gây nên hiện tượng thiếu máu, thiếu oxi cho tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này khiến nhiều chị em phụ nữ bị đau bụng kinh.

Rối loạn nội tiết nguyên nhân đau bụng kinh chủ yếu

Trong những ngày kinh nguyệt các nội tiết tố trong cơ thể là prostaglandin sẽ khuấy lên các hoạt động co bóp của tử cung. Đồng thời àm giảm lưu lượng máu đến tử cung gây nên hiện tượng đau bụng kinh. Thêm nữa, sự suy giảm đột ngột progesteron và estrogen trong ngày đầu của chu kì kinh cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

tu-nguyen-nhan-dau-bung-kinh-den-tiem-an-nguy-co-vo-sinh-03

Tâm lý lo lắng, căng thẳng

Đây là một trong những nguyên nhân gây nên những cơn đau trong chi kì kinh nguyệt. Bởi nó có thể làm mất cân bằng hormone trong cơ thể. Việc căng thẳng tâm lý ảnh hưởng đến vùng dưới đồi làm ức chế quá trình phóng noãn và mất kinh hay rối loạn hormone. Từ đó gây ra đau đớn cho chị em.

Thậm chí, nó có thể khiến cho có những chu kì kinh nguyệt không rụng trứng, ra máu giữa hai chu kỳ. Nguy hiểm hơn, căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến mất kinh, rối loạn hormone. Từ đó dẫn đến nguy cơ vô sinh ở người phụ nữ.

Do đó, nếu bạn mong muốn có con, bạn cần giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, suy nghĩ tích cực. Đồng thời nên chọn các bài tập luyện nhẹ nhàng như đi bộ,  yoga, thiền…Điều này sẽ giúp bạn giải phóng căng thẳng, tăng hưng phấn thần kinh. Giúp cải thiện sức khỏe sinh sản hiệu quả.

Cơ thể bị cảm lạnh, ướt, trúng gió

Việc để cơ thể bị lạnh, bị ướt,.. là điều tuyệt đối cấm kị với những chị em đang trong những ngày đến tháng. Bởi đó là lý do khiến cho khí huyết kém lưu thông. Ảnh hưởng đến hoạt động của tử cung và gây nên hiện tượng đau bụng kinh. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng phải đi ra ngoài, nên mặc áo mưa, che chắn kỹ lưỡng và đảm bảo giữ ấm cơ thể. Khi bị ướt mưa cần phải thay đồ ngay và lau người lại bằng nước ấm.

Việc bị cảm lạnh trong những ngày đèn đỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tử cung. Phụ nữ có tử cung “lạnh” khó có cơ hội thụ thai hơn những người phụ nữ có tử cung ấm và khỏe mạnh. Do đó, hãy bảo vệ cơ thể, hạn chế các chứng bệnh cảm gió, cảm lạnh trong ngày đèn đỏ.

Lười vận động

Việc lười vận động trong những ngày bình thường đã là một mối nguy hại cực lớn đối với sức khỏe. Trong những ngày nguyệt san thì đây chính là nguyên nhân làm gia tăng đau đớn cho chị em.

Trong những ngày này, lưu lượng máu đến tử cung bị suy giảm do sự suy giảm đột ngột của các nội tiết tố. Nếu chị em càng lười vận động thì hiện tượng này càng diễn ra mạnh. Từ đó gây nên những đau đớn nhiều hơn. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý vận động nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh, quá sức. Bởi khi ấy cơ thể mất đi một lượng sắt lớn, khiến chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi, đuối sức.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Carerum sẽ giúp bạn hiểu rõ những nguyên nhân đau bụng kinh. Thông thường những cơn đau bụng kinh nhanh đến rồi nhanh đi. Nhưng nếu bạn thường xuyên bị những cơn đau này hành hạ, hãy thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa. Không nên gắng sức “sống chung” với đau bụng kinh. Nó có thể mang đến những mối nguy hiểm khôn lường và có thể tước đi cơ hội làm mẹ của bạn.

Xem thêm

Kinh nghiệm điều trị rong kinh, cải thiện khả năng thụ thai

Thực phẩm tăng khả năng mang thai cho mẹ

Độ tuổi mang thai lý tưởng cho chị em phụ nữ