Vitamin A – lợi ích và liều dùng cho trẻ em

vitamin-a-loi-ich-va-lieu-dung-cho-tre-em-01

Vitamin A là một trong những vitamin cần thiết cho sự phát triển thị giác và chiều cao của trẻ. Thiếu Vitamin A có thể khiến trẻ còi xương, đối mặt với nguy cơ mù lòa. Do đó, cần cung cấp đầy đủ Vitamin A cho trẻ. Carerum sẽ giúp bạn tìm hiểu về Vitamin A cũng như cách bổ sung Vitamin A cho trẻ.

vitamin-a-loi-ich-va-lieu-dung-cho-tre-em-01

Vitamin A với trẻ em – kiến thức tổng quan

Trẻ em ở mọi lứa tuổi cần bổ sung vitamin và khoáng chất. Điều rất quan trọng là trẻ được cung cấp dinh dưỡng phù hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của mình. Trong đó các nhóm Vitamin cần thiết cho sự phát triển lành mạnh. Thật may mắn, bạn có thể bổ sung thêm vitamin cho trẻ từ các nguồn thực phẩm bổ dưỡng.

Có nhiều loại vitamin khác nhau (A, B, C, D, E, K). Trong số này, vitamin A là cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em, vì nó đóng một vai trò quan trọng trong phát triển thị giác và sự phát triển xương, tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Vitamin A hòa tan trong chất béo và có thể được tìm thấy trong thực vật cũng như các nguồn động vật hoặc sữa. Hai loại vitamin A phổ biến nhất là:

 • Vitamin dạng sẵn, có trong cá, thịt và các sản phẩm từ sữa.
 • Pro vitamin có trong trái cây và rau quả.

Một yếu tố quan trọng của Vitamin A, Beta Carotene, cũng có đặc tính chống oxy hóa. Nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động độc hại của việc tiếp xúc với ô nhiễm và căng thẳng. Từ đó, giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ phát triển thị giác, tăng khả năng tập trung, hoàn thiện trí não, phát triển nhận thức. Do đó, mẹ cần bổ sung thêm vitamin A trong chế độ ăn uống.

Lợi ích của Vitamin A với trẻ em

Vitamin A là cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em. Nó mang đến cho trẻ những lợi ích về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe  theo những cách sau:

 • Phát triển xương, răng và mô, do đó giúp xây dựng một cấu trúc cơ thể thích hợp.
 • Sửa chữa nhanh chóng xương, cơ và mô trong trường hợp có bất kỳ thiệt hại. Vì trẻ em dễ bị té ngã và tai nạn.
 • Phát triển thị lực thích hợp vì nó rất quan trọng đối với võng mạc khỏe mạnh. Nó giúp phát triển tầm nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Trên thực tế, Vitamin A còn được gọi là retinol vì chất lượng này.
 • Sự phát triển lành mạnh của màng mềm và tế bào da.

vitamin-a-loi-ich-va-lieu-dung-cho-tre-em-02

Liều dùng Vitamin A cho trẻ em

Có một biện pháp nhất định trong việc hấp thụ vitamin A. Mức tiêu thụ vitamin A tối ưu mỗi ngày là:

 • 300 microgam cho trẻ dưới ba tuổi.
 • 400 microgam cho trẻ em từ bốn đến tám tuổi.
 • 600 microgam cho trẻ em trong độ tuổi từ chín đến 14 tuổi.
 • Có ít hơn mức Vitamin A cần thiết sẽ cản trở sự phát triển của trẻ em và có thể dẫn đến suy giảm thị lực
 • Mặt khác, có một liều lượng cao hơn có thể gây ra sự không dung nạp ở trẻ em và dẫn đến chứng khó tiêu và các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, bạn phải cẩn thận về lượng vitamin mà con bạn đang tiêu thụ.

vitamin-a-loi-ich-va-lieu-dung-cho-tre-em-03

Nguồn bổ sung Vitamin A cho trẻ em từ thiên nhiên

Một số nguồn thực phẩm giàu vitamin A phổ biến là:

 • Cà rốt rất giàu beta carotene, tiền chất của vitamin A. Đặc biệt nước ép cà rốt hoặc cà rốt ở dạng salad là cách tốt nhất để tiêu thụ vitamin A.
 • Các loại rau khác có màu xanh đậm, đỏ sẫm hoặc màu cam cũng là nguồn bổ sung Vitamin A. Ví dụ như rau bina, rau cải xoăn, rau ngót, rau mồng tời, rau dền, củ dền, đu đủ…
 • Các sản phẩm sữa và gia cầm như sữa, phô mai, trứng cũng cung cấp vitamin A.
 • Cá, thịt, thận và gan cá cũng có thể được dùng để lấy vitamin A, nhưng với số lượng nhỏ hơn các nguồn thực phẩm khác

Lưu ý khi bổ sung Vitamin A cho trẻ em

Trong trường hợp trẻ thiếu Vitamin A hoặc biếng an, để đảm bảo nhu cầu Vitamin A hàng ngày, bạn có thể bổ sung Vitamin A từ các thực phẩm bổ sung dưỡng chất. Những lợi thế trong việc lựa chọn bổ sung là:

 • Liều lượng chính xác: hầu hết các nhóm thực phẩm bổ sung Vitamin cho trẻ đều có hàm lượng cụ thể cho từng đơn vị. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng của sản phẩm
 • Các chất bổ sung có thể được cung cấp dưới dạng viên nhai có sẵn trong các hương vị khác nhau để thu hút trẻ em.
 • Liều lượng bổ sung có thể được điều chỉnh theo độ tuổi của con bạn.

Tuy nhiên, để việc bổ sung Vitamin A cho trẻ đúng cách, đúng liều lượng, tránh tình trạng dư thừa Vitamin A, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Bạn nên cẩn thận trong khi lựa chọn bổ sung vitamin A. Nên hỏi ý kiến tư vấn bác sĩ trước khi bổ sung cho trẻ em. Sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với sở thích và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.
 • Vì Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện về sức khỏe và thị lực. Do đó, bên cạnh việc dùng thực phẩm bổ sung bạn nên xây dựng thực đơn phong phú, đa dạng, kích thích sự thèm ăn của bé. Giúp bé nhận được đầy đủ từ thực phẩm thiên nhiên.

Hãy theo dõi Carerum để có thêm thông tin chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bé yêu nhé. Chúng tôi hi vọng carerum sẽ là cuốn cẩm nang đồng hành cùng sức khỏe gia đình bạn.

Xem thêm:

Những chất dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày

Những điều cần biết về nhu cầu vitamin A ở trẻ em

14 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin A cho mắt sáng tinh anh