Xét nghiệm Double test khi mang thai – những điều cần biết

xet-nghiem-double-test-khi-mang-thai-01

Xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh. Nó giúp phát hiện những bất thường ở nhiễm sắc thể, dự đoán dị tật bẩm sinh. Để biết thêm các thông tin về xét nghiệm Double test, hãy theo dõi bài viết sau đây từ Carerum nhé.

xet-nghiem-double-test-khi-mang-thai-01

Xét nghiệm Double test là gì?

Xét nghiệm Double test là một loại xét nghiệm máu. Nó được thực hiện để phát hiện bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi. Đột biến nhiễm sắc thể có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe và rối loạn nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Với sự giúp đỡ của xét nghiệm này, người ta có thể biết trước về sự hiện diện hoặc khả năng của một số rối loạn như hội chứng Down, hội chứng Edward, v.v.

Xét nghiệm Double test thường được thực hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tức là từ 8 đến 14 tuần của thai kỳ. Nó thường được khuyến nghị cho những phụ nữ trên 35 tuổi. Vì họ có nguy cơ sinh con bị dị tật cao hơn. Tuy nhiên, phụ nữ trẻ hơn hiện nay cũng được yêu cầu trải qua xét nghiệm này. Đặc biệt là những người có tiền sử dị tật bẩm sinh trong thai kỳ, hoặc mắc bệnh di truyền.

xet-nghiem-double-test-khi-mang-thai-02

Ưu điểm của xét nghiệm Double test là gì?

Xét nghiệm Double test giúp phát hiện các bất thường nhiễm sắc thể ở thai nhi.  Xét nghiệm Double test là một xét nghiệm rất đáng tin cậy. Nó giúp phát hiện bất kỳ sự bất thường hoặc vấn đề di truyền chính xác.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, nghĩa là, nhiễm sắc thể bất thường được phát hiện. Các thủ tục chẩn đoán hoặc biện pháp tiếp theo có thể được thực hiện để xác định vấn đề. Xét nghiệm này giúp xác định sự bất thường và dị tật bẩm sinh sớm.

Các bác sĩ thường đề nghị một xét nghiệm nâng cao để kiểm tra hội chứng Down hoặc hội chứng Edward ở trẻ sau khi xét nghiệm này được tiến hành. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính cùng chẩn đoán tình trạng dị tật thần kinh, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chọn đình chỉ thai kỳ trong giai đoạn đầu. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hạn chế biến chứng sinh sản cho phụ nữ.

Cách thực hiện xét nghiệm double test

Vì xét nghiệm double test về cơ bản là xét nghiệm máu, nên bạn cũng không cần có sự chuẩn bị đặc biệt như nội soi hay xét nghiệm tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ, hãy thông báo cho bác sĩ về nó. Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể được khuyên ngừng dùng thuốc cho đến khi xét nghiệm được thực hiện. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ dị ứng y tế nào, hãy cho bác sĩ của bạn biết về nó.

Xét nghiệm Double test được thực hiện trong phòng thí nghiệm chuyên sâu. Sau khi lấy được mẫu, bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi  mẫu mãu để kiểm tra mức độ hCG beta-beta tự do và protein huyết tương liên quan đến thai kỳ A ( PAPP-A ). Hormone glycoprotein này được phát triển trong thai kỳ bởi nhau thai. Mức độ cao của hCG beta tự do cho thấy nguy cơ mắc hội chứng Down cao hơn. Mặt khác, hàm lượng protein thấp có nguy cơ mắc hội chứng Down.

xet-nghiem-double-test-khi-mang-thai-03

Cách đọc kết quả xét nghiệm Double test

Các kết quả xét nghiệm Double test thường rơi vào hai loại: dương tính và âm tính. Kết quả xét nghiệm không chỉ đơn thuần phụ thuộc vào mẫu máu mà còn phụ thuộc vào tuổi của người mẹ và tuổi của thai nhi được quan sát trong quá trình siêu âm. Tất cả các yếu tố này đều góp phần trong việc xác định kết quả.

Các kết quả được trình bày dưới dạng tỷ lệ. Tỷ lệ 1:10 đến 1: 250 được gọi là kết quả dương tính. Nghĩa là thai nhi nằm trong khu vực có nguy cơ dị tật cao. Tỷ lệ 1: 1000 trở lên được gọi là kết quả âm tính. Điều này có nghĩa là thai nhi có rủi ro dị tật thấp.

Lưu ý, các tỷ lệ này chỉ giúp bạn hiểu xác suất em bé bị rối loạn. Mỗi tỷ lệ mô tả cơ hội đứa trẻ bị rối loạn, qua một số lần mang thai. Tỷ lệ 1:10 có nghĩa là 1 trong số 10 trẻ mang thai có khả năng mắc chứng rối loạn, khá cao. Tỷ lệ 1: 1000 có nghĩa là 1 trẻ trong số 1000 trường hợp mang thai sẽ bị rối loạn, không đáng kể.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, bác sĩ sẽ dựa trên các tỷ lệ, có thể đề nghị bạn chẩn đoán thêm. Đó có thể là các xét nghiệm có xâm lấn như chọc ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm.

Lời khuyên cho bà mẹ tương lai

Trong khi mang thai, bạn thường đặt mối quan tâm không có gì hơn ngoài sức khỏe của con bạn. Để đảm bảo em bé khỏe mạnh và lớn lên để có một cuộc sống bình thường, bạn phải tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, kết hợp thay đổi lối sống cần thiết và nỗ lực đúng đắn để giữ an toàn cho bản thân và em bé.

Tuy nhiên, có nhiều khả năng ngay cả sau khi làm đúng, kết quả xét nghiệm có thể chỉ ra sự hiện diện của chứng rối loạn ở trẻ. Trong trường hợp như vậy, bạn nên thảo luận với vợ / chồng của bạn xem bạn có muốn giữ em bé hay không. Quyết định chấm dứt thai kỳ rõ ràng sẽ khó thực hiện, nhưng bạn nên xem xét hậu quả. Nếu bạn không thể đưa ra kết luận, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để duy trì thai kỳ an toàn.

Xem thêm

Vai trò của xét nghiệm công thức máu khi mang thai

Tầm quan trọng của xét nghiệm NIPT trong thai kỳ

Xét nghiệm chọc ối – những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn