10 lợi ích của quan hệ tình dục khi mang thai

10-loi-ich-cua-quan-he-tinh-duc-khi-mang-thai-02

Mang thai mang theo rất nhiều thay đổi về cơ thể, một trong số đó là tăng ham muốn. Từ tam cá nguyệt thứ nhất đến tam cá nguyệt thứ ba, sẽ có rất nhiều biến động trong ham muốn tình dục của bà bầu. Tuy nhiên, quan hệ tình dục khi mang thai có thể là một vấn đề phức tạp đối với các cặp đôi. Lo lắng chính của người mẹ là quan hệ tình dục khi mang thai có gây bất lợi cho em bé hay không.

10-loi-ich-cua-quan-he-tinh-duc-khi-mang-thai-01

Theo bác sĩ chuyên khoa, quan hệ tình dục mang đến những khoái cảm cho các cặp đôi. Quan hệ tình dục khi mang thai điều độ có thể mang đến những lợi ích bất ngờ trong thai kỳ.

Lợi ích của việc quan hệ tình dục khi mang thai

Một khi em bé đến, bạn có thể cảm thấy nhạt nhòa thể chất và tinh thần để tương tác tình dục với bạn tình, đó là điều hiển nhiên. Bạn cần một thời gian để lấy lại nhịp sống. Vì vậy bạn chỉ cần theo dõi ham muốn tình dục và thưởng thức một số hoạt động làm tình trong khi mang thai.

Quan hệ tình dục khi mang thai có rất nhiều lợi ích – một số sinh lý và một số cảm xúc. Nó có thể làm giảm căng thẳng và cung cấp một giấc ngủ ngon. Nó có thể giúp đỡ trong việc sinh nở dễ dàng và một số thành phần của tinh trùng có thể làm giảm bớt những cơn đau có thể ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai.

Hỗ trợ máu lưu thông trong cơ thể

Cung cấp máu tăng gấp đôi khi mang thai để đáp ứng yêu cầu của mẹ và em bé đang phát triển. Quan hệ tình dục trong thai kỳ, giúp mẹ bầu đạt cực khoái và tăng hưng phấn. Điều này, giúp tăng cường tuần hoàn máu. Đồng thời với việc giải phóng hormone “tình yêu” quan hệ tình dục cũng góp phần cung cấp thêm oxy và dinh dưỡng cho thai nhi. Từ đó giúp bé tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

Dẫn đến sự hài lòng cao hơn

Việc giải phóng estrogen và progesterone – hai loại hormone chính trong thai kỳ – giúp phụ nữ trải nghiệm cực khoái tốt hơn. Estrogen tăng dẫn đến lưu lượng máu nhiều hơn ở vùng xương chậu. Do đó khơi dậy những cảm giác hạnh phúc của một người phụ nữ. Đồng thời nó giúp tăng độ nhạy cảm trong khu vực “bí mật”, giúp phụ nữ đạt được cực khoái tốt hơn. Đó là một trong những lợi ích lâu dài nhất của giao hợp trong thai kỳ.

Tăng cường cơ bắp sàn chậu

Một trong những lợi ích lớn nhất của quan hệ tình dục khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 3 là nó giúp tăng cường cơ sàn chậu. Quan hệ tình dục thường xuyên trong thai kỳ giữ cho các cơ bắp săn chắc và mạnh mẽ để chuẩn bị cho việc chuyển dạ sinh nở trong tương lai.

Cải thiện và tăng cường khả năng miễn dịch

Miễn dịch ở phụ nữ mang thai có thể suy giảm thường xuyên. Bạn cần một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để tăng cường khả năng miễn dịch. Tình dục có thể hỗ trợ bạn trong việc tăng cường khả năng miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động tình dục làm tăng mức độ kháng thể IgA. Giúp cơ thể cải thiện khả năng miễn dịch và cung cấp khả năng chống lại cảm lạnh và cúm theo mùa thường gặp trong thai kỳ.

10-loi-ich-cua-quan-he-tinh-duc-khi-mang-thai-03

 

Tăng sự gắn kết của các cặp đôi

Quan hệ tình dục khi mang thai giải phóng endorphin làm giảm mức độ căng thẳng. Từ đó cung cấp một môi trường lành mạnh cho mẹ và bé. Ngoài ra, tình dục cũng làm tăng sản xuất oxytocin, một loại hormone chịu trách nhiệm cho sự gắn bó và tình yêu. Điều này kích thích sự gắn kết và thân mật tốt hơn giữa các cặp đôi.

Quan hệ tình dục khi mang thai giúp giảm huyết áp

Do các hormone được giải phóng khi đạt cực khoái, toàn bộ cơ thể rơi vào trạng thái thư giãn, làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, điều này không làm giảm khả năng tiền sản giật trong thai kỳ.

Cải thiện sự tự tin

Quan hệ tình dục khi mang thai có thể giúp bạn tự tin và yêu bản thân hơn. Những thay đổi cơ thể khi mang thai có thể làm bạn trở nên kém hấp dẫn hơn. Người ta thường cảm thấy rằng cơ thể bạn không phải là của riêng bạn. Một xu hướng tình dục trong thai kỳ có thể giúp bạn tự tin hơn và giúp phát triển thái độ tích cực đối với bản thân. Nó sẽ tạo ra sự khác biệt trong cách bạn nhìn nhận bản thân và cách người khác nhìn thấy bạn.

Kiểm soát bàng quang tốt hơn

Bạn có thể thấy mình ghé thăm phòng tắm thường xuyên, hoặc bạn có thể cảm thấy không tự chủ khi bạn cười hoặc hắt hơi. Tình dục giúp co thắt các cơ và làm cho chúng mạnh mẽ hơn. Từ đó giúp điều hòa dòng nước tiểu.

Tăng tốc phục hồi sau sinh

Cực khoái khi quan hệ khi mang bầu chuẩn bị các cơ xương chậu để sinh nở. Từ đó tăng tốc độ phục hồi sau sinh. Nếu bạn không thể thực hiện các bài tập kegel để tăng cường cơ bắp vùng chậu, hãy thưởng thức một số cách làm tình để co thắt chúng.

Hỗ trợ quá trình sinh nở dễ dàng

Quan hệ tình dục thường xuyên khi mang thai giúp co bóp cơ xương chậu và mở cổ tử cung. Điều này giúp việc sinh nở, chuyển dạ trở nên dễ dàng hơn. Một số bác sĩ thậm chí còn đề nghị quan hệ tình dục gần hơn với ngày dự sinh của bạn để kích thích co bóp tử cung, giúp chuyển dạ nhanh hơn.

10-loi-ich-cua-quan-he-tinh-duc-khi-mang-thai-02

Các trường hợp cần tránh quan hệ tình dục khi mang thai

Tình dục mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Tuy nhiên, bạn nên tránh quan hệ tình dục trong các trường hợp sau:

  • Bạn có nguy cơ bị sảy thai hoặc có tiền sử sảy thai
  • Túi ối của bạn có màng vỡ
  • Bạn có nguy cơ sinh non
  • Bạn bị chuột rút và chảy máu với nguyên nhân không rõ
  • Cổ tử cung của bạn đã giãn sớm
  • Bạn đang mang bầu đa thai
  • Nhau thai của bạn quá thấp trong tử cung
  • Bạn có cổ tử cung ngắn

Mang thai là một sự trải nghiệm thú vị của phụ nữ. Vì vậy hãy làm theo bản năng và ham muốn của bạn và làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái. Nếu bạn cảm thấy muốn thư giãn, hãy làm điều đó. Đừng kìm nén bản thân nếu bạn muốn thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Nó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm làm tình đáng nhớ trong thai kỳ.

Xem thêm

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai ba tháng đầu cho mẹ bầu

Tìm hiểu nguyên nhân, cách điều trị viêm xoang khi mang thai

Những điều cần biết về protein niệu khi mang thai