Những lưu ý khi quan hệ tình dục trong ba tháng đầu thai kỳ

quan-he-tinh-duc-ba-thang-dau-thai-ky-01

Mang thai mang đến cho phụ nữ những trải nghiệm đáng nhớ. Sự thay đổi của nội tiết tố có thể khiến bạn cảm thấy tăng ham muốn tình dục. Tuy nhiên, các cặp đôi thường lo lắng quan hệ tình dục trong ba tháng đầu có an toàn không? Sự lo lắng này đôi khi làm giảm hưng phấn, ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng trong thai kỳ. Đừng lo lắng, cùng Carerum tìm hiểu những lưu ý cần biết để quan hệ tình dục trong ba tháng đầu an toàn nhé.

quan-he-tinh-duc-ba-thang-dau-thai-ky-01

Những thay đổi quan hệ tình dục khi mang thai 

Có thể hiểu, sẽ có những thay đổi trong đời sống tình dục của bạn trong ba tháng đầu tiên. Hormone của bạn dao động, lưu lượng máu của bạn tăng lên, và sẽ có sự gia tăng rõ rệt trong sự thèm ăn của bạn. Trong ba tháng đầu tiên, nồng độ estrogen và progesterone cũng tăng lên trong cơ thể.

Các triệu chứng của mang thai sớm góp phần làm giảm ham muốn tình dục là:

  • Thay đổi nội tiết tố
  • Kiệt sức
  • Sự buồn nôn
  • Nhạy cảm của bầu ngực

Những dấu hiệu mang thai có thể khiến một số mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, giảm hưng phấn tình dục. Tuy nhiên, có những phụ nữ khác thấy rằng mang thai dẫn sự thay đổi tích cực của cơ thể. Ngực đầy đặn hơn, hông tròn và vóc dáng gợi cảm đã khuyến khích một số phụ nữ trở nên thân thiết với bạn tình.

quan-he-tinh-duc-ba-thang-dau-thai-ky-02

Có an toàn khi quan hệ tình dục trong ba tháng đầu thai kỳ?

Đây là một câu hỏi phổ biến của các bà mẹ trẻ. Hãy yên tâm – cơ tử cung được cấu tạo đặc biệt, có độ co dãn, đàn hồi tốt. Do đó, nó có thể bảo vệ thai nhi an toàn. Quan hệ tình dục khi mang thai thực sự có rất nhiều lợi ích cho một cặp vợ chồng. Một số trong số này là:

Đốt cháy calo: Quan hệ tình dục giúp đốt cháy calo dư thừa. Quan hệ tình dục khi mang thai có thể giúp bạn hoạt động thể chất và khỏe mạnh.

Cực khoái tốt hơn: Mang thai làm tăng lưu lượng máu đến vùng sinh dục của người phụ nữ. Vì vậy, quan hệ tình dục trong ba tháng đầu có thể mang lại cực khoái tốt hơn.

Hạnh phúc: Tình dục khi mang thai cũng có lợi ích tâm lý. Các endorphin được giải phóng trong thời gian thân mật có thể khiến bạn cảm thấy thư giãn và hạnh phúc. Nó cũng có thể giúp bạn thích nghi ốt hơn với những thay đổi cơ thể khi mang thai.

Duy trì quan hệ vợ chồng: Mang thai có thể tác động tiêu cực đến đời sống tình dục của bạn và khiến đối tác của bạn nghĩ rằng anh ấy sẽ có ít thời gian thân mật hơn. Họ cũng có thể từ chối quan hệ tình dục để tránh làm tổn thương em bé. Nhưng, như chúng tôi đã đề cập ở trên, quan hệ trong giai đoạn đầu khá an toàn. Vì vậy, hãy bắt đầu quan hệ tình dục khi mang thai để giữ lửa cho hôn nhân.

quan-he-tinh-duc-ba-thang-dau-thai-ky-03

Khi nào nên tránh quan hệ tình dục trong ba tháng đầu thai kỳ

Giao hợp trong thai kỳ sớm thường an toàn cho phụ nữ. Tuy nhiên đôi khi bạn có thể cần tránh quan hệ tình dục trong thời kỳ đầu mang thai.

  • Nếu bạn đã có tiền sử sảy thai, thì không nên quan hệ tình dục trong ba tháng đầu.
  • Nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc mệt mỏi quá mức, tốt hơn là nên kiềm chế tình dục.
  • Ngoài ra, một phụ nữ mang thai song sinh hoặc đa thai hoặc có nhau thai thấp không nên đam mê tình dục.
  • Trong trường hợp túi ối của bạn bị rò rỉ và bạn bị vỡ màng ối, bạn nên tránh quan hệ tình dục.
  • Cổ tử cung mở quá sớm trong thai kỳ là một lý do khác khiến bạn không kiềm chế được việc thân mật với bạn tình.

Tác hại của việc quan hệ tình dục trong ba tháng đầu

Quan hệ tình dục khi mang thai thường được coi là an toàn, mặc dù cũng có thể có một số tác hại của việc quan hệ tình dục trong ba tháng đầu.

Gây áp lực lên tử cung: Khi thai nhi phát triển, tải trọng trên cổ tử cung tăng lên. Trong trường hợp bạn bị suy cổ tử cung (tình trạng cổ tử cung không đủ mạnh), tốt hơn hết là bạn không nên quan hệ tình dục vì nó sẽ làm tăng áp lực lên cổ tử cung.

Ảnh hưởng đến nhau thai: Có nguy cơ quan hệ tình dục nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Pl Nhaua Previa (một tình trạng trong đó một phần của nhau thai bao phủ cổ tử cung). Quan hệ tình dục trong tình trạng này có thể làm hỏng nhau thai và gây nguy cơ rất lớn cho cuộc sống của em bé.

Cẩn thận với STDs: Bạn nên lưu ý về sức khỏe và lịch sử tình dục của bạn tình trước khi đam mê tình dục khi mang thai. Vì điều này rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Nếu bạn tình của bạn bị viêm gan B hoặc mụn cóc sinh dục. Nó có thể lây sang bạn và thai nhi.

Quan hệ tình dục trong ba tháng đầu thai kỳ có thể an toàn và mang lại những lợi ích cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, ra máu hoặc có thai kỳ bất thường, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Xem thêm

10 lợi ích của quan hệ tình dục khi mang thai

Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?