Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?

ra-mau-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong-02

Ra máu khi mang thai có thể “ghé thăm” bạn vào bất kỳ lúc nào trong thai kỳ. Đôi khi nó “vương vấn” để lại một vài giọt máu hồng. Nhưng đôi khi nó có thể là nguyên nhân gây ra báo động đỏ thai kỳ. Vậy tại sao có hiện tượng ra máu khi mang thai? Khi nào ra máu là dấu hiệu nguy hiểm? Cùng Carerum tìm hiểu về hiện tượng ra máu khi mang thai và cách chăm sóc thai kỳ an toàn nhé.

ra-mau-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong-01

Hiện tượng ra máu khi mang thai 

Ra máu là hiện tượng thường gặp trong thai kỳ. Hầu hết chị em phụ nữ đều trải qua cảm giác lo lắng một vài lần. Tuy nhiên, ra máu là bình thường hay nguy hiểm tùy thuộc vào lượng máu xuất hiện.

Những vết máu hồng liên quan đến dòng chảy nhẹ của một vài giọt máu và không thấm ướt băng vệ sinh. Nó có thể xảy ra trong ba tháng đầu và thường không gây hại. Chảy máu liên quan đến dòng chảy nặng của máu thấm ướt lớp lót quần lót hoặc băng vệ sinh. Chảy máu từ âm đạo có thể xảy ra bất cứ lúc nào kể từ khi bạn thụ thai cho đến khi bạn chuyển dạ sinh con.

Chảy máu nhẹ, đặc biệt là đốm, xảy ra trong thai kỳ sớm khi trứng được thụ tinh cấy vào tử cung. Chảy máu có thể được coi là bình thường nếu nó không thấm ướt một miếng băng vệ sinh hoặc một miếng lót. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào, nếu bạn ra máu khi mang thai, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe thai kỳ.

ra-mau-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong-02

Nguyên nhân ra máu khi mang thai

Bất kỳ điều kiện nào sau đây có thể gây ra đốm sáng và thường vô hại.

Nguyên nhân ra máu khi mang thai bình thường

Máu báo thai:Xảy ra trong những tuần đầu tiên của tam cá nguyệt thứ nhất khi phôi thai bắt đầu làm tổ trong tử cung của mẹ. Lớp niêm mạc bong ra gây chảy máu nhẹ. Nó thường chỉ xuất hiện vài giọt máu nhẹ. Kèm theo đó là những dấu hiệu mang thai sớm như căng tức ngực, chuột rút nhẹ…Đôi khi bạn có thể nhầm lẫn với dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt mới.

Bong nút nhầy cổ tử cung: Nó thường xuất hiện với dịch nhầy có lẫn máu đỏ hồng. Đó là một dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của bạn đã sẵn sàng để chuyển dạ. Nó có khả năng xảy ra một vài ngày trước khi các cơn co thắt chuyển dạ chính thức bắt đầu.

Khám vùng chậu hoặc giao hợp nội bộ: Cổ tử cung trở nên mềm và sưng khi mang thai. Bất kỳ loại căng thẳng đến cổ tử cung trong khi kiểm tra nội bộ hoặc giao hợp có thể gây ra đốm. Điều này bình thường trừ khi nó nghiêm trọng và đau đớn.

Nhiễm trùng: Bất kỳ nhiễm trùng trong âm đạo hoặc cổ tử cung có thể dẫn đến kích thích hoặc viêm và gây ra đốm. Xét nghiệm cấy máu được khuyến nghị để xác định xem nhiễm trùng có phải là vi khuẩn, virus hoặc lây truyền qua đường tình dục hay không .

Xuất huyết dưới màng cứng: Trong tình trạng này, máu được tích lũy giữa niêm mạc tử cung và màng đệm (màng ngoài của thai nhi) và có thể dẫn đến đốm nhẹ đến nặng. Nó thường tự khỏi và không có khả năng gây ra vấn đề gì trong thai kỳ.

Nguyên nhân ra máu trong tam cá nguyệt thứ nhất

Chảy máu âm đạo bất cứ lúc nào trong thai kỳ thường chỉ ra một vấn đề. Nó có thể là một dấu hiệu lành tính nhưng cũng có thể nguy hiểm. Điều này tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chúng

Thai ngoài tử cung: Nó xảy ra khi phôi được thụ tinh cấy bên ngoài tử cung. Thường là trong ống dẫn trứng. Vì nó là một thai kỳ không thể sống được, nó có thể bị vỡ, gây chảy máu, đau bụng, chóng mặt, áp lực trực tràng và sốc.

Mang thai mol: Còn được gọi là bệnh trophoblastic thai kỳ. Mang thai mol xảy ra khi một mô nhau thai bất thường hình thành thay vì phôi. Bạn có thể bị chảy máu cùng với buồn nôn, nôn và chuột rút.

Sảy thai: Đó là mất thai trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Nó có thể xảy ra do khiếm khuyết di truyền hoặc nhiễm sắc thể hay cả lý do nội tiết tố và các lý do khác. Chảy máu nhiều kèm theo chuột rút nghiêm trọng và đau ở bụng dưới và lưng.

Nguyên nhân ra máu trong tam cá nguyệt thứ ba

Nhau thai: Đây là tình trạng ở nhau thai. Trong đó nhau thai bao phủ cổ tử cung hoàn toàn hoặc một phần. Nó thường được phát hiện khi nó bắt đầu chảy máu. Sau này trong thai kỳ, khi cổ tử cung mở ra và giãn ra, nhau thai căng ra và vỡ ra, dẫn đến chảy máu nặng.

Bong nhau thai: Đó là sự bong ra sớm của nhau thai từ thành tử cung. Dẫn đến sự dồn máu vào giữa nhau thai và tử cung. Nó đi kèm với chuột rút nghiêm trọng, đau bụng và đau lưng.

Sinh non: Nếu bạn bắt đầu trải qua các cơn co thắt thường xuyên, chảy máu hoặc đốm cùng với các dấu hiệu chuyển dạ khác trước tuần thứ 37. Đó có thể là chuyển dạ sinh non. Nếu bạn nghi ngờ chuyển dạ, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ của bạn.

Vỡ mạch máu thai nhi (vasa previa): Trong tình trạng này, các mạch máu của dây rốn được gắn vào màng của cổ tử cung thay vì nhau thai. Trong quá trình co bóp của tử cung hoặc chuyển dạ nó có thể bị rách và chảy máu.

Chảy máu khi mang thai có thể là dấu hiệu bình thường. Nhưng nó cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Do đó, trong bất kỳ trường hợp nào, bạn nên đến các cơ sơ y khoa để thăm khám. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp.

ra-mau-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong-03

Chẩn đoán, tìm hiểu nguyên nhân ra máu khi mang thai

Chẩn đoán y khoa bắt đầu bằng một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng về lịch sử và tình trạng thể chất của bệnh nhân. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chảy máu. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tuổi thai. Các xét nghiệm sau đây được thực hiện để tìm ra nguyên nhân:

Kiểm tra siêu âm: Nó được thực hiện để biết thai nhi có trong tử cung hay không và nhịp tim thai là bình thường. Nó cũng giúp xác định vị trí nhau thai và bằng chứng về chảy máu thai nhi và các vấn đề về đường sinh dục.

Xét nghiệm mức độ hormone hCG: Chúng giúp xác định xem việc bạn có thai hay không. Tuy nhiên, những xét nghiệm này chỉ hữu ích trong sáu tuần đầu. Sau khi siêu âm xác nhận thai nhi trong tử cung, các xét nghiệm này không bắt buộc.

Kiểm tra mỏ vịt: Cổ tử cung được kiểm tra bằng mắt để kiểm tra xem chảy máu có phải do nhiễm trùng vùng chậu, rách cổ tử cung, giãn cổ tử cung hay cắm chất nhầy.

Chẩn đoán ra máu khi mang thai giúp bác sĩ tìm hiểu nguyên nhân và xác định mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, không có biện pháp cụ thể để ngăn ngừa đốm hoặc chảy máu. Nếu bạn đã có biến chứng trong các lần mang thai trước, hãy cho bác sĩ của bạn biết về nó.

Xem thêm

Vàng da khi mang thai – hồi chuông cảnh báo nguy hiểm

Kinh nghiệm điều trị rong kinh, cải thiện khả năng thụ thai

Đau bụng khi mang thai – nhận diện những nguy hiểm