Nhau thai là gì? Vai trò của nhau thai trong thai kỳ

nhau-thai-la-gi-vai-tro-cua-nhau-thai-trong-thai-ky-01

Nhau thai là một cơ quan tạm thời nhưng đóng nhiều vai trò quan trọng trong thai kỳ. Nó không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi mà còn thực hiện rất nhiều chức năng trong suốt chín tháng. Cùng Carerum tìm hiểu về nhau thai và vai trò của nhau thai trong thai kỳ nhé.

nhau-thai-la-gi-vai-tro-cua-nhau-thai-trong-thai-ky-01

Nhau thai – nguồn sống của thai nhi

Vai trò chính của nhau thai trong thai kỳ là cung cấp cho bé đủ dinh dưỡng. Thông thường, nó nặng khoảng một phần sáu trọng lượng của trẻ sơ sinh.

Nó không có bất kỳ tế bào thần kinh. Nó cũng không chịu sự kiểm soát trực tiếp của tủy sống hoặc não của mẹ. Mỗi phút trong thai kỳ, gần 550 ml máu được bơm vào tử cung. Nó giúp trao đổi đủ chất dinh dưỡng với nhau thai cho em bé của bạn.

Nhau thai thực hiện vai trò quan trọng trong tất cả các tam cá nguyệt của thai kỳ. Nó giống như “vệ sĩ” bảo vệ thai nhi từ khi hình thành đến khi chào đời. Nó thực hiện một loạt các chức năng như:

Cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi: Nó chủ yếu có chức năng cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Trước khi máu từ bạn đến em bé, nó đi qua nhau thai để đến dây rốn.

Lọc máu: một chức năng quan trọng khác mà nhau thai thực hiện. Nó hoạt động giống như thận. Nó lọc máu để loại bỏ các chất có hại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của em bé.

Giúp thai nhi hô hấp: Nó cũng đóng vai trò là phổi của em bé. Giúp truyền oxy đến em bé của bạn.

Bài tiết: Nhau thai mang chất thải sinh học của em bé vào hệ thống lưu thông của bạn. Sau đó được loại bỏ khỏi cơ thể bạn qua nước tiểu.

Tránh nhiễm trùng máu: Nó cứu em bé của bạn khỏi nhiễm trùng có thể xảy ra bằng cách tách máu của bạn khỏi em bé. Do đó nó hoạt động như một bộ lọc máu tự nhiên.

Đảm bảo lượng glucose: Nhiều hoocmon được sản xuất từ ​​nhau thai trong cơ thể bạn. Giúp bạn có đủ lượng glucose trong máu. Đồng thời cho phép nó lưu thông và cung cấp năng lượng đến em bé.

Hấp thu dinh dưỡng: Nó cũng phá vỡ các hạt thức ăn mà bạn tiêu thụ để cho phép dinh dưỡng đến với bé nhanh hơn.

Cung cấp oxy cho thai nhi: Nó lấy oxy mà bạn hít vào để khuếch tán vào máu. Từ đó đưa oxy đến hệ thống tuần hoàn của em bé, bằng cách đưa nó qua dây rốn. Đây là một trong những chức năng nổi bật và quan trọng nhất.

Ngăn ngừa các cơn co thắt tử cung: Nhau tiết ra một lượng lớn nội tiết tố nữ như progesterone và estrogen. Giúp găn chặn các cơn co thắt có thể xảy ra của tử cung trước khi em bé đủ điều kiện sức khỏe. Nó cũng mở đường để cơ thể mẹ chuẩn bị sẵn sàng chuyển dạ.

Đảm bảo an toàn thai kỳ: Trong giai đoạn mang thai, nhau thai di chuyển trong khi tử cung của bạn mở rộng và phát triển. Nhưng nó di chuyển đến đỉnh tử cung ở giai đoạn sau của thai kỳ để giữ cho cổ tử cung mở để sinh nở.

nhau-thai-la-gi-vai-tro-cua-nhau-thai-trong-thai-ky-02

Các yếu tố ảnh hưởng đến chức năng của nhau thai

Mặc dù nhau thai là một cơ quan mạnh mẽ. Nhưng các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến an toàn thai kỳ. Điều này có thể khiến người mẹ mang thai dễ gặp rủi ro và nguy hiểm.

Chấn thương ở bụng: Chấn thương gây ra ở bụng của mẹ bầu, giống như ngã hoặc bất kỳ cú đánh nào khác làm đau bụng.

Vấn đề đông máu: Một số điều kiện y tế có thể cản trở khả năng máu đóng cục.

Huyết áp cao: Tăng huyết áp của bạn có thể gây hại cho sức khỏe nhau thai ở mức độ lớn.

Tuổi mẹ cao: Những bà mẹ thụ thai sau tuổi bốn mươi phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến bánh nhau.

Mang thai nhiều lần: Các bà mẹ mang thai song sinh trở lên thường có bánh nhau yếu.

Vỡ màng ối sớm: túi ối có thể bị vỡ ở trạng thái sớm.

Lịch sử vấn đề nhau thai: Người mẹ mang thai có tiền sử có vấn đề về nhau thai trong lần mang thai trước.

Phẫu thuật tử cung: Bất kỳ ca phẫu thuật nào được thực hiện trước đó trên tử cung.

Sử dụng các chất kích thích: Nếu bạn sử dụng các chất kích thích. Nó có thể có ảnh hưởng xấu đến cả bạn và em bé.

nhau-thai-la-gi-vai-tro-cua-nhau-thai-trong-thai-ky-03

Các vấn đề ảnh hưởng đến nhau thai

Trong thời kỳ mang thai, các vấn đề về nhau thai có thể xảy ra bao gồm bong nhau thai, nhau thai và nhau thai. Những điều kiện này có thể gây chảy máu âm đạo nặng.

Nhau bong non

Nếu nhau thai bong ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh – một phần hoặc hoàn toàn – một tình trạng được gọi là bong nhau non. Điều này có thể làm mất oxy và chất dinh dưỡng của em bé. Nó có thể khiến bạn bị chảy máu nhiều. Sự gián đoạn đó có thể dẫn đến một tình huống khẩn cấp đòi hỏi phải sinh sớm

Nhau tiền đạo

Tình trạng này xảy ra khi nhau che phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung – lối thoát cho tử cung. Nhau tiền đạo thường gặp trong tam cá nguyệt thứ nhất và có thể cải thiện khi tử cung phát triển.

Nhau tiền đạo có thể gây chảy máu âm đạo nghiêm trọng trong khi mang thai hoặc sinh nở. Việc kiểm soát tình trạng này phụ thuộc vào lượng chảy máu. Chảy máu có dừng hay không? Thời gian mang thai của bạn? Vị trí của nhau thai và sức khỏe của bạn và em bé. Nếu nhau tiền đạo tồn tại tiếp tam cá nguyệt thứ ba, bác sĩ có thể khuyến cáo phương pháp sinh mổ và dự kiến sinh sớm hơn.

Nhau cài răng lược

Thông thường, nhau tách ra khỏi thành tử cung sau khi sinh con. Với nhau cài răng lược, một phần hoặc toàn bộ nhau vẫn bám chặt vào tử cung. Tình trạng này xảy ra khi các mạch máu và các bộ phận khác của nhau thai phát triển quá sâu vào thành tử cung. Điều này có thể gây mất máu nghiêm trọng trong khi sinh.

Trong trường hợp nghiêm trọng, bánh nhau xâm lấn vào cơ tử cung hoặc phát triển qua thành tử cung. Bác sĩ có thể tiến hành mổ lấy thai và cắt bỏ toàn bộ tử cung của mẹ. Tình trạng nhau cài răng lược chỉ có 0,35% thai phụ gặp phải. Tuy nhiên những bà mẹ nhiều tuổi hoặc có tiền sử sinh mổ nhiều lần sẽ có nguy cơ cao hơn.

Sót nhau 

Nếu bánh nhau không được đẩy ra khỏi buồng tử cung sau khi sinh, nó được gọi là sót nhau. Sót nhau có thể xảy ra do nhau bị kẹt sau cổ tử cung đóng một phần hoặc do nó vẫn được gắn vào thành tử cung. Nếu không được điều trị, sót nhau có thể gây nhiễm trùng nặng hoặc mất máu đe dọa tính mạng của mẹ.

Nếu có thắc mắc gì liên quan đến nhau thai hoặc các vấn đề liên quan trong thai kỳ. Hãy thăm khám bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ giúp hiểu rõ hơn vai trò của nó đối với thai kỳ.

Xem thêm

Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Vàng da khi mang thai – hồi chuông cảnh báo nguy hiểm

Đau bụng khi mang thai – nhận diện những nguy hiểm