Những lưu ý khi quan hệ tình dục trong ba tháng giữa thai kỳ

nhung-luu-y-khi-quan-he-tinh-duc-trong-ba-thang-giua-thai-ky-02

Một câu hỏi hóc búa phổ biến là liệu quan hệ tình dục có an toàn trong thời kỳ mang thai hay không. Chà, nếu bạn có một thai kỳ bình thường và không có bất kỳ biến chứng nào trong ba tháng đầu, tại sao cần kiêng khem? Carerum sẽ tiết lộ một số quan niệm sai lầm về quan hệ tình dục trong ba tháng giữa của thai kỳ.

nhung-luu-y-khi-quan-he-tinh-duc-trong-ba-thang-giua-thai-ky-02

Những thay đổi trong đời sống tình dục của bạn trong tam cá nguyệt thứ hai

Tam cá nguyệt thứ hai được gọi là kỳ trăng mật của thai kỳ. Đây là giai đoạn thoải mái nhất, vì tất cả các triệu chứng của tam cá nguyệt thứ nhất như buồn nôn, mệt mỏi, v.v., đều tan biến. Tam cá nguyệt thứ hai mang phục hồi lại sức sống sau tam cá nguyệt thứ nhất. Bạn có thể có một số thay đổi trong đời sống tình dục vì những lý do sau:

Biến động nội tiết tố: Mức độ hormone thai kỳ hCG (goradic gonadotropin ở người) giảm dần, dẫn đến sự cân bằng tốt hơn của hai hormone progesterone và estrogen. Điều này làm giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn và mệt mỏi. Do đó, ham muốn tình dục của bạn sẽ tăng lên, và bạn sẽ trở lại nhịp nhàng và cảm thấy nhiều năng lượng hơn.

Tăng ham muốn tình dục: Nhiều phụ nữ trải qua sự gia tăng ham muốn do sự gia tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục. Đặc biệt việc tiết nhiều chất bôi trơn âm đạo và quá mẫn cảm của âm vật, làm cho việc làm tình trong tam cá nguyệt thứ hai rất dễ chịu.

Vì vậy, hãy tận dụng thời gian này với bạn đời và tận hưởng những giây phút thăng hoa cảm xúc.

Quan hệ tình dục trong ba tháng giữa của thai kỳ có an toàn không?

Hầu hết các cặp vợ chồng thường tự hỏi liệu quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ hai có an toàn không? Câu trả lời là có. Hoàn toàn ổn và an toàn khi quan hệ tình dục trong ba tháng thứ hai của thai kỳ. Quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ hai không gây hại cho thai nhi của bạn, cũng không có bất kỳ tác động bất lợi nào đến sức khỏe của bạn.

nhung-luu-y-khi-quan-he-tinh-duc-trong-ba-thang-giua-thai-ky-01

Khi nào nên tránh quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ hai

Tuy nhiên nếu bạn có nguy cơ bị các biến chứng khi mang thai, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa trước khi quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ hai. Quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ hai thường được cảnh báo, trong một số trường hợp nhất định.

  • Nếu bạn có tiền sử sảy thai, quan hệ tình dục khi mang thai có thể làm tăng thêm nguy cơ sảy thai trong khoảng thời gian này.
  • Nếu bạn bị chảy máu nhiều, quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ chảy máu thêm. Đặc biệt là trong những trường hợp nhau tiền đạo, nhau thai thấp.
  • Nếu bạn bị rò rỉ nước ối,quan hệ tình dục sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Nếu bạn đang bị chứng nhau tiền đạo, tốt hơn hết là tránh quan hệ tình dục. Đó là một tình trạng mà nhau thai phát triển ở phần thấp nhất của tử cung và bao phủ việc mở cổ tử cung một phần hoặc hoàn toàn.
  • Nếu bạn có một cổ tử cung yếu, có nghĩa là cổ tử cung của bạn giãn quá nhanh, nó làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.
  • Nếu bạn nhận thấy chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo có mùi hôi sau khi quan hệ tình dục. Đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đang ảnh hưởng đến tử cung.
  • Nếu bạn có quan hệ tình dục đau đớn khi mang thai trong tam cá nguyệt thứ hai, bạn không nên tiếp tục.

Nếu bạn có bất kỳ điều kiện nào được đề cập ở trên, thì bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục trong tam cá nguyệt thứ hai.

Quan hệ tình dục trong ba tháng giữa của thai kỳ có gây hại cho thai nhi?

Thai nhi vẫn an toàn trong tử cung của người mẹ và được nước ối che chắn bảo vệ. Nước ối bao bộc và bảo vệ thai nhi khỏi bị sốc và các chấn thương khác. Do đó, em bé không cảm thấy đau hay áp lực khi quan hệ. Thai nhi tuyệt đối an toàn khi bố mẹ có quan hệ gần gũi trong ba tháng thứ hai của thai kỳ.

nhung-luu-y-khi-quan-he-tinh-duc-trong-ba-thang-giua-thai-ky-03

Suy cổ tử cung gây nguy hiểm khi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục khi mang thai thường không được khuyên cho phụ nữ có cổ tử cung không đủ năng lực, còn được gọi là suy cổ tử cung. Điều này xảy ra do mô cổ tử cung yếu gây ra sự giãn nở sớm.

Khi mang thai, cổ tử cung giãn ra hoặc từ từ mở ra để cho em bé được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, trong trường hợp phụ nữ có cổ tử cung giãn quá sớm, gây sảy thai hoặc sinh non. Áp lực tác động lên cổ tử cung trong bất kỳ hoạt động thể chất nào, đặc biệt là quan hệ tình dục, trong khi mang thai, có thể khiến cổ tử cung giãn ra sớm hơn nhiều, gây ra chuyển dạ sớm. Nó có thể dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Do đó, nếu bạn đã được chẩn đoán là cổ tử cung yếu, tốt nhất là tránh quan hệ tình dục khi mang thai.

Những tư thế tốt nhất để quan hệ tình dục trong ba tháng giữa thai kỳ

Tam cá nguyệt thứ hai là giai đoạn thoải mái và thú vị nhất trong toàn bộ thời kỳ mang thai. Bạn có thể tận hưởng khoảng thời gian này để nuôi dưỡng sự thân mật với bạn đời. Bụng của bạn có thể đang phát triển, nhưng nó không tạo ra bất kỳ cản trở nào trong việc làm tình.

Hầu hết các tư thế quan hệ tình dục đều an toàn trong tam cá nguyệt thứ hai. Nhưng bạn có thể thử các tư thế thoải mái và phù hợp với bụng đang phát triển của mình. Một số tư thế quan hệ tình dục bạn có thể thử trong tam cá nguyệt thứ hai là:

  • Vợ bầu vùng lên: Đây là vị trí quan hệ tình dục nhất thoải mái. Nó không gây áp lực lên dạ dày. Đặc biệt bạn có thể kiểm soát độ sâu của sự thâm nhập.
  • Reverse Spooning: Điều này giúp thực hiện thâm nhập nông khi bạn nằm nghiêng với đối tác của bạn phía sau bạn.
  • Thâm nhập từ phía sau: Quỳ xuống trên ghế dài hoặc ghế sofa, sử dụng cánh tay của bạn để hỗ trợ và để đối tác của bạn thâm nhập “cô bé” từ phía sau. Vị trí này giữ áp lực ra khỏi bụng của bạn.

Với ham muốn ngày càng tăng và giảm các vấn đề rắc rối như buồn nôn, tam cá nguyệt thứ hai chắc chắn là thời kỳ trăng mật của thai kỳ. Hãy dành thời gian tận hưởng khoảnh khắc ngọt ngào này. Đừng quên theo dõi Carerum để cập nhật thêm các thông tin chăm sóc sức khỏe mới nhất.

Xem thêm

Những lưu ý khi quan hệ tình dục trong ba tháng đầu thai kỳ

10 lợi ích của quan hệ tình dục khi mang thai

Dịch tiết âm đạo – dấu hiệu phản ánh sức khỏe thai kỳ