Dịch tiết âm đạo – dấu hiệu phản ánh sức khỏe thai kỳ

dich-tiet-am-dao-dau-hieu-phan-anh-suc-khoe-thai-ky-01

Dịch tiết âm đạo là hiện tượng sinh lý bình thường của chị em phu nữ. Tuy nhiên, dịch tiết âm đạo khi mang thai có đôi chút khác biệt. Đôi khi sự thay đổi bất ngời của nó trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu lo lắng. Cùng Carerum đọc vị sức khỏe thai kỳ thông qua dịch tiết âm đạo nhé.

dich-tiet-am-dao-dau-hieu-phan-anh-suc-khoe-thai-ky-01

Dịch tiết âm đạo thay đổi bất thường – mối lo của mẹ bầu

Trong hầu hết các trường hợp, dịch tiết ra từ âm đạo là một dạng chất lỏng có màu trong suốt, giống như thạch. Đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường và bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, có một số trường hợp dịch tiết âm đạo đặc, có mùi lạ, hoặc kèm theo cảm giác ngứa. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe phần phụ

  • Vùng âm đạo hơi sưng, có thể có hoặc không kèm theo đau
  • Đi tiểu kích thích, ngứa hoặc gây cảm giác nóng rát
  • Kết cấu của chất thải không chảy tự do hoặc dày. Nó giống như một kết cấu sữa đông hoặc phô mai và không đồng đều
  • Màu đục hoặc dịch trong có lẫn thêm một màu xám hoặc thậm chí là một màu xanh lục

dich-tiet-am-dao-dau-hieu-phan-anh-suc-khoe-thai-ky-02

Nguyên nhân tăng dịch tiết âm đạo khi mang thai

Nhiều chị em phụ nữ truyền tai nhau rằng, tăng tiết dịch âm đạo là một trong những dấu hiệu phổ biến của thai kỳ. Có hai điều kiện cơ bản có thể là nguyên nhân của tăng tiết dịch âm đạo. Đó là do tăng nồng độ estrogen và tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu.

Cả hai điều kiện này dẫn đến sự kích thích của tuyến nhầy nằm trong cổ tử cung. Sau đó nó bắt đầu hoạt động mạnh mẽ hơn trước, dẫn đến việc tạo ra chất nhầy cao hơn.

Chất nhầy này không tham gia vào quá trình hay hoạt động nào của cơ thể. Vì vậy nó bắt đầu tìm đường ra khỏi âm đạo. Trong khi nó chảy ra, nó kéo theo các chất nhầy còn sót lại, tế bào chết của âm đạo và cổ tử cung. Đồng thời nó cùng mang theo các vi khuẩn tự nhiên khác. Tất cả những thứ này kết hợp với nhau tạo cho chất nhầy có kết cấu giống như thạch.

Sự bất thường của một trong những yếu tố trên có thể dẫn đến sự bất thường của dịch âm đạo. Do đó, nếu dịch âm đạo có màu sắc hoặc mùi lạ, nó có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiễm khuẩn ‘vùng tam giác mật”. Bạn cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân và có phương pháp điều trị hợp lý.

Tăng dịch tiết âm đạo trong tam cá nguyệt thứ ba – dấu hiệu chuyển dạ

Đối với nhiều phụ nữ, sự tiết dịch giống như thạch này thường gặp trong tam cá nguyệt thứ ba. Hoặc trong vài tuần cuối cùng của thai kỳ.

Trong thời điểm này, cơ thể bắt đầu sản xuất tăng chất nhầy vùng âm đạo. Lớp chất nhầy này có chức năng như một hàng rào bảo vệ tử cung và em bé khỏi vi trùng và nhiễm trùng. Nó hoạt động ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ. Giữ tử cung kín là điều cần thiết đảm bảo sự phát triển an toàn của thai nhi.

Nút nhầy có thể được thải ra khi cổ tử cung mềm hoặc ‘chín’ cổ tử cung. Có nghĩa là nó bắt đầu trở nên mỏng hơn để chuẩn bị cho việc sinh nở.

Khi bạn bắt đầu đến gần ngày dự sinh, cơ thể bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh nở. Khi mang thai khoảng 36 tuần, cổ tử cung bắt đầu mềm ra. Chất nhầy được đẩy ra khỏi âm đạo dưới dạng dịch tiết trong suốt. Nó có thể ra dần dần như thạch hoặc cùng một lúc như một đốm màu lớn, với một ít máu trên đó. Đó là dấu hiệu chuẩn bị chuyển dạ ở phụ nữ mang thai. Và bạn không cần lo lắng về chúng. Thay vào đó, bạn nên nghỉ ngơi, dưỡng sức, chuẩn bị tinh thần cho chuyến “vượt cạn” sắp tới.

dich-tiet-am-dao-dau-hieu-phan-anh-suc-khoe-thai-ky-03

Khi nào dịch tiết âm đạo phản ánh bất thường?

“Vùng tam giác mật” khỏe mạnh khi dịch tiết âm đạo không màu và không mùi. Nếu nó có mùi hôi kèm theo màu xám hoặc xanh lục. Đây là những dấu hiệu mạnh của nhiễm trùng có trong âm đạo. Có thể là:

Nhiễm trùng nấm men

Có nhiều loại nấm có trong âm đạo. Đôi khi  sự gia tăng mật độ vi khuẩn, nấm có hại có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái vi khuẩn trong âm đạo. Do sự thay đổi nhiều nội tiết tố mà cơ thể trải qua trong thời kỳ mang thai, bạn có khả năng dễ bị nhiễm trùng cao hơn. Môi trường “ngọt ngào” cung cấp một nền tảng tuyệt vời cho nấm men phát triển. Dẫn đến nhiễm trùng nấm men trong âm đạo của bạn.

Nhiễm khuẩn

Môi trường âm đạo chứa cả vi khuẩn tốt và xấu. Đôi khi, sự gia tăng vi khuẩn xấu có thể gây hại cho bạn và em bé. Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể dẫn đến sinh non. Điều này dẫn đến một loạt các biến chứng và rối loạn khác mà em bé có thể mắc phải. Do đó, trong quá trình khám thai định kỳ, bạn nên thăm khám và thực hiện thêm các xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra phần phụ. Điều này giúp bạn có thể phát triển những bất thường ở âm đạo.

Nhiễm trùng do quan hệ tình dục – STDs

Trong trường hợp bạn đã hoạt động tình dục trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Bạn có khả năng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn một chút so với bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác. Làm xét nghiệm STD cho chính bạn và bạn đời sẽ là điều cần thiết nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ.

STD không chỉ có thể dẫn đến chuyển dạ sớm và sinh non mà còn có thể gây nhiễm trùng tử cung sau khi sinh. Đặc biệt có bệnh lây tryền qua đường tình dục có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Em bé bị thiếu cân, có vấn đề về thị lực và các nhận thức cảm giác khác, và tổn thương não cấp tính. Đặc biệt một số bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con

Cách phòng ngừa nhiễm trùng âm đạo khi mang thai

Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn âm đạo có thể khiến dịch tiết âm đạo có mùi hôi và khó chịu. Do đó để ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo khi mang thai, bạn có thể thực hiện những lời khuyên sau:

  • Thực hiện quan hệ một vợ – một chồng để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Vệ sinh âm đạo là điều cần thiết. Tuy nhiên tránh thụt rửa âm đạo nhiều lần trong ngày. Nó có thể vô tình loại bỏ những lợi khuẩn âm đạo và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Bất cứ khi nào bạn làm sạch âm đạo, hãy chắc chắn rằng nó được làm khô hoàn toàn. Khu vực âm đạo ẩm ướt là nơi sinh sản của vi khuẩn, có thể gây nhiễm trùng.
  • Lựa chọn quần áo thoải mái, đồ lót từ cotton. Điều này giúp tạo điều kiện lưu thông không khí cũng như hấp thụ bất kỳ mồ hôi, giữ cho khu vực âm đạo khô ráo.
  • Phụ nữ thường mong muốn âm đạo có mùi thơm quyến rũ. Nhưng điều đó là không cần thiết. Không nên sử dụng nước hoa và chất khử mùi. Các hóa chất trong chúng có thể phản ứng bất lợi với khu vực âm đạo, dẫn đến kích ứng và nhiễm trùng.
  • Khi tắm nên tránh để xà phòng thơm tiếp xúc trực tiếp với âm đạo. Điều này gây khó chịu hoặc làm cho nó dễ bị nhiễm trùng.

Dịch tiết âm đạo là người đồng hành và gửi tín hiệu sức khỏe vùng kín đến chị em phụ nữ. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý đến sức khỏe sinh sản và “cô bé” thì nó có thể giúp bạn tránh được nguy cơ bị nhiễm trùng.

Xem thêm

Cách giảm ốm nghén khi mang thai cho bà bầu

Đau âm đạo khi mang thai có phải dấu hiệu bất thường?

Tìm hiểu nguyên nhân đầy hơi khi mang thai và cách phòng ngừa