Dịch âm đạo màu xanh – dấu hiệu nhiễm khuẩn vùng kín

Dịch âm đạo màu xanh khi mang thai là một dấu hiệu cảnh báo nhiễm khuẩn âm đạo. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn “vùng tam giác mật” trong thai kỳ. Cùng Careru tìm hiểu các nguyên nhân này nhé.

Dịch âm đạo màu xanh – dấu hiệu bất thường

Trong độ tuổi sinh sản của phụ nữ, tiết dịch âm đạo là điều bình thường. Đó thường là chất dịch màu trắng. Tuy nhiên, màu sắc của dịch âm đạo có thể thay đổi trong trường hợp bị nhiễm trùng. Dịch tiết màu xanh là một trong những loại dịch tiết âm đạo thường thấy trong thai kỳ.

Nó được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục, được gọi là ‘trichomonas’. Dịch âm đạo bất thường có kết cấu dày hơn và mùi mạnh, và nó đi kèm với đau hoặc ngứa. Nó cũng có thể được gây ra bởi sự hiện diện của enzyme verdoperoxidase. Một nguyên nhân khác có thể là sự hiện diện của mụn cóc âm đạo. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây nhiễm virus ở âm đạo, có thể dẫn đến mụn cóc âm đạo. Do đó, dịch tiết âm đạo màu xanh khi mang thai là không bình thường.

Nguyên nhân gây ra dịch âm đạo màu xanh khi mang thai

Trong hầu hết các trường hợp, dịch tiết âm đạo màu xanh lá cây cảnh báo sự hiện diện của một loại ký sinh trùng được gọi là Trichomonas vagis. Tuy nhiên, cũng có những bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nguyên nhân khác có thể dẫn đến tiết dịch xanh. Sau đây là một số nguyên nhân khác của dịch tiết âm đạo màu xanh trong thai kỳ.

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Đó là một hậu quả cực đoan của bệnh lậu và chlamydia. Nó thường diễn ra khi một người phụ nữ giao hợp với người bị nhiễm lậu hoặc chlamydia.

Viêm âm đạo do vi khuẩn

Một loại viêm do vi khuẩn gây ra bởi sự phát triển quá mức của vi khuẩn được tìm thấy trong âm đạo. Nhiễm trùng này có thể dẫn đến một sự thay đổi màu sắc của dịch âm đạo và nó sẽ có mùi mạnh.

Vi khuẩn Chlamydia

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục ngắn hạn gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên Chlamydia trachomatis. Một phụ nữ bị nhiễm trùng này sẽ có dịch tiết âm đạo bất thường, cũng có thể có mùi mạnh.

Tổn thương âm đạo

Việc sử dụng tampon, cup trong những ngày nguyệt san hoặc thậm chí các mảnh giấy lụa vào âm đạo trong một thời gian dài có thể gây tổn thương lớp niêm mạc âm đạo. Đây là một nguyên nhân của dịch tiết âm đạo màu xanh lá cây.

Bệnh lậu – dịch âm đạo màu xanh

Bệnh lây truyền qua đường tình dục này xuất phát từ vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Một người phụ nữ có thể bị bệnh lậu từ bất kỳ loại quan hệ tình dục nào: giao hợp âm đạo, giao hợp bằng miệng hoặc giao hợp qua đường hậu môn. Bệnh hoa liễu này có thể dẫn đến hiện tượng dịch âm đạo màu xanh.

Nhiễm trùng cổ tử cung

Nhiễm trùng cổ tử cung là một nguyên nhân khác. Nó có thể dẫn đến tiết dịch âm đạo bất thường. Nó có thể được xác định bằng cách sử dụng các xét nghiệm thích hợp.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Thông thường, dịch âm đạo chuyển sang màu xanh là một dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu. Khi tử cung phát triển lớn hơn trong thai kỳ nó gây áp lực lên niệu quản. Khiến nước tiểu tụ lại trong bàng quang, thường dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng bàng quang. Cảm giác nóng rát khi đi tiểu là triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng bàng quang.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)

Dịch màu xanh lá cây cũng có thể là kết quả của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm âm đạo do vi khuẩn (BV), nấm candida âm hộ (VVC) hoặc nhiễm trichomonas. Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là một tình trạng y tế diễn ra khi hệ sinh thái vi khuẩn của âm đạo bị xáo trộn. Dẫn đến sự phát triển bất thường của vi khuẩn tự nhiên trong âm đạo.

Nấm candida Vulvovaginal, còn được gọi là nhiễm trùng nấm men hoặc bệnh tưa miệng, là kết quả của sự hiện diện của nấm giống như nấm men gọi là candida. VVC có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi nhưng dễ xảy ra hơn trong thai kỳ. Giống như BV, nấm candida âm hộ cũng được kích hoạt khi sự cân bằng của âm đạo bị phá vỡ.

Rò rỉ nước ối khiến dịch âm đạo màu xanh

Nước ối, còn được gọi là chất lỏng của Cameron. Nó là một chất lỏng bảo vệ để hỗ trợ thai nhi đang phát triển. Đôi khi, trong khi mang thai, rò rỉ nước ối có thể và làm cho dịch tiết âm đạo xuất hiện màu vàng xanh. Việc rò rỉ nước ối kéo dài có thể gây nhiễm khuẩn nước ối. Ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Thông thường, dịch tiết âm đạo có màu xanh khi mang thai cảnh báo một tình trạng nhiễm trùng. Những nguyên nhân nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đến từ các loại nấm, vi khuẩn có thể điều trị y khoa. Một số loại thuốc chống nấm và kháng sinh như metronidazole, tinidazole và Cleocin có thể giúp bạn giảm bớt vấn đề này. Những loại thuốc này cũng có tác dụng chống lại nhiễm trùng do Trichomonas gây ra. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng khi có sự kê đơn và hướng dẫn từ bác sĩ.

Dịch âm đạo màu xanh – cách chăm sóc và phòng ngừa

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn có dịch tiết âm đạo màu xanh, để giúp bạn cảm thấy khô thoáng và thoải mái hơn. Bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

Duy trì vệ sinh cá nhân

Duy trì vệ sinh hàng ngày thực sự quan trọng đặc biệt trong giai đoạn mang thai. Giữ các bộ phận “riêng tư” của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Giữ cho khu vực “vùng kín” của bạn sạch sẽ, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh.

Cách đúng đắn để làm sạch khu vực “riêng tư” là lau từ trước ra sau. Ngoài ra, bạn nên thay băng vệ sinh hàng ngày đều đặn. Lý tưởng nhất là 4 giờ/lần. Điều này giúp bạn luôn cảm thấy khô thoáng và thoải mái.

Tránh thụt rửa

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên tránh thụt rửa khi mang thai. Vì nó làm xáo trộn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn âm đạo, còn được gọi là thực vật âm đạo. Mất cân bằng vi khuẩn âm đạo khiến bạn dễ bị nhiễm trùng do sự phát triển của vi khuẩn có hại trong cơ thể. Nhiễm trùng âm đạo hoặc nhiễm khuẩn âm đạo cũng có thể làm tăng nguy cơ sinh non và nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

Mặc quần lót cotton

Mặc quần lót được làm bằng vải cotton nguyên chất. Vải cotton được biết là thấm hút mồ hôi tốt. Do đó sẽ gây khó khăn cho vi trùng hoặc vi khuẩn khác phát triển ở đó.

Tránh sử dụng sữa tắm hóa học

Sữa tắm có hàm lượng chất khử trùng cao có thể gây kích ứng hoặc ngứa ở các bộ phận riêng tư của bạn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng âm đạo. Vì vậy, như một bước phòng ngừa, tránh tắm xà bông hoặc sữa tắm hóa học trong khi mang thai. Bạn nên sử dụng các sản phẩm sữa tắm, dầu gội có nguồn gốc tự nhiên khi mang thai.