Dịch âm đạo màu nâu – có phải dấu hiệu nguy hiểm

dich-am-dao-mau-nau-co-phai-dau-hieu-nguy-hiem-01

Dịch âm đạo màu nâu là hiện tượng thường gặp trong thai kỳ. Nguyên nhân nào dẫn đến dịch âm đạo màu nàu khi mang thai? Làm thế nào để ngăn ngừa nó và bảo vệ thai kỳ an toàn. Cùng Carerum đi tìm lời giải đáp nhé.

dich-am-dao-mau-nau-co-phai-dau-hieu-nguy-hiem-01

Dịch âm đạo màu nâu – mẹ bầu có cần lo lắng?

Khoảng 20% ​​phụ nữ bị tiết dịch màu nâu khi mang thai. Chất dịch màu nâu thực sự là chất dịch màu nâu đỏ từ âm đạo có thể xảy ra trong suốt thai kỳ. Dịch màu nâu về cơ bản là máu cũ từ tử cung bị tống ra ngoài. Nó có thể bắt đầu từ khi mang thai sớm và tiếp tục cho đến tuần thứ 37. Tức là cho đến khi chuyển dạ.

Dịch âm đạo màu nâu có thể khác nhau về màu sắc và mỗi loại dịch màu nâu có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe. Dưới đây là các loại khác nhau của chất thải màu nâu cơ bản màu của dịch âm đạo:

  • Màu nâu nhạt – Chảy máu hoặc STDs
  • Màu nâu hồng – Kích thích cổ tử cung, mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai
  • Màu nâu sẫm – Giai đoạn đầu của sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung
  • Dày, nâu – Nhiễm nấm men
  • Màu nâu đen – Sẩy thai, nhiễm trùng âm đạo, tử cung hoặc cổ tử cung
  • Máu, nâu – Mang tha
  • Màu nâu vàng – Nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn

Dịch âm đạo màu nâu khi mang thai sớm

Chảy máu hoặc xuất hiện vết máu nâu xảy ra trong quá trình thụ thai từ 6 ngày rụng trứng đến vài tuần đầu tiên của thai kỳ. Đôi khi trong thời kỳ đầu mang thai, tử cung sẽ tống máu cũ gây ra đốm hoặc dịch màu nâu. Sự nhạy cảm cổ tử cung và âm đạo cũng có thể gây chảy máu nhỏ hoặc chảy dịch màu nâu vào các thời điểm khác nhau của thai kỳ. Chảy máu từ âm đạo trong thai kỳ sớm là rất phổ biến và xảy ra ở 25% thai kỳ. Và bạn không cần lo lắng quá nhiều về điều này.

Dịch âm đạo màu nâu báo hiệu chuyển dạ

Đến cuối thai kỳ, dịch tiết màu nâu cũng có thể là dấu hiệu chuyển dạ. Một vài tuần hoặc vài ngày trước khi sinh, chất nhầy bảo vệ cổ tử cung bị vỡ. Tiếp theo là xuất tiết màu nâu hoặc chảy máu với một chút màu hồng.

Dịch âm đạo nói chung, có một loạt các nguyên nhân gây ra nó. Tuy nhiên, vì chảy máu khi mang thai có liên quan đến sẩy thai. Điều quan trọng bạn cần phân biệt giữa chảy dịch màu nâu và chảy máu nguy hiểm.

dich-am-dao-mau-nau-co-phai-dau-hieu-nguy-hiem-02

Nguyên nhân gây ra dịch âm đạo màu nâu trong thai kỳ

Dịch âm đạo có thể có màu nâu, khi cơ thể bạn gặp các vấn đề sức khỏe sau:

Chảy máu khi phôi thai làm tổ

Trứng được thụ tinh di chuyển đến thành tử cung và làm tổ trong tử cung của mẹ. Quá trình này có thể gây chảy máu (máu báo thai). Nó có thể xảy ra từ 6 ngày sau khi rụng trứng đến vài tuần đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, máu báo thai thường dễ nhấm lẫn với máu báo chu kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu chuyển dạ

Từ giai đoạn tuần thứ 37 của thai kỳ, bạn có thể có dấu hiệu chuyển dạ bất cứ lúc nào. Đầu tiên, nút nhầy bảo vệ cổ tử cung bắt đầu bong ra. Cổ tử cung trở nên mềm và có tính đàn hồi cao hơn. Nút nhầy có thể bị tống từ từ khỏi cổ tử cung trước khi sinh một vài tuần. Nhưng nó cũng có thể bị tống ra ngoài cùng lúc với một chút máu nâu.

Hiện tượng này, thường đi kèm những cơn cơ thắt tử cung, chuột rút vùng bụng. Nếu bạn có những dấu hiệu này, bạn nên chuẩn bị đồ dùng, hồ sơ sinh. Bởi vì bạn có thể chuyển dạ bất cứ lúc nào.

Quan hệ tình dục

Cổ tử cung bị chảy máu khi mang thai, khiến nó nhạy cảm. Quan hệ tình dục hoặc kiểm tra y tế xâm nhập có thể gây ra dịch màu nâu và hơi đau.

Molar Pregnancy – chửa trứng

Dịch màu nâu đôi khi được gây ra bởi sự trục xuất tự nhiên của thai kỳ. Đó là một bất thường của nhau thai . Điều này được gây ra bởi các vấn đề trong quá trình thụ tinh. Một lỗi di truyền trong quá trình thụ tinh dẫn đến sự phát triển của các mô bất thường trong tử cung. Chửa trứng rất hiếm, xảy ra ở 1 trên 1.000 ca mang thai và thường không dẫn đến một thai kỳ. Thay vào đó chúng liên quan đến sự phát triển nhanh chóng bất thường của các mô. Chất dịch màu nâu và mô giống như nho (chửa trứng) được thải ra một cách tự nhiên vào cuối thai kỳ .

Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là sự phát triển lành tính vô hại trên cổ tử cung. Dịch màu nâu khi mang thai đôi khi được gây ra bởi chảy máu từ poly cổ tử cung. Do sự gia tăng mạch máu trong mô cổ tử cung.

Mang thai ngoài tử cung

Đôi khi, dịch màu nâu là một triệu chứng của thai ngoài tử cung, trong đó trứng được thụ tinh sẽ tự cấy bên ngoài tử cung, chủ yếu là trong ống dẫn trứng. Nó thường đi kèm với rất nhiều chóng mặt, chóng mặt và thỉnh thoảng ngất xỉu, đau ở một bên bụng và xương chậu.

Mang thai ngoài tử cung là một vấn đề nghiêm trọng và có thể liên quan đến vỡ ống dẫn trứng và xuất huyết nội nghiêm trọng. Nếu dịch tiết màu nâu của bạn đi kèm với các triệu chứng này, nó cần được can thiệp y tế ngay lập tức.

Thai chết lưu

Đôi khi dịch màu nâu có thể là dấu hiệu của việc thai nhi dừng phát triển. Trong trường hợp này, thai ngừng phát triển nhưng mô thai đã phát triển vẫn còn trong tử cung. Khi điều này không xảy ra trong 4 tuần , xuất hiện đốm nâu hoặc chảy máu. Điều này đôi khi đi kèm với mùi hôi và chất mô bị trục xuất.

Sảy thai

Màu nâu và đôi khi kèm dịch đỏ từ âm đạo trong ba tháng đầu có thể là dấu hiệu sảy thai nếu kèm theo đau bụng, đau lưng dưới và chuột rút mạnh. Chảy máu có thể xuất hiện từ nhẹ đến nặng.

Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể người phụ nữ phục hồi sau sảy thai trong khoảng thời gian từ 1 tuần đến 10 ngày. Sau đó, bạn cần nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và tinh thần.

Nhau thai bất thường

Một số tình trạng nhau thai bất thường như nhau tiền đạo và vỡ nhau thai có thể là một lý do của đốm nâu. Trong nhau tiền đạo, lớp nhau thai ôm trọn lấy phần cổ tử cung. Nó thường gây ra các đốm máu nâu nhưng không đau. Trong khi phá vỡ nhau thai, tử cung bị tách ra khỏi nhau thai, gây ra cả dịch màu nâu và đau.

Ngoài các nguyên nhân trên, việc nhiễm trùng âm đạo và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây ra đốm nâu trong thai kỳ.

dich-am-dao-mau-nau-co-phai-dau-hieu-nguy-hiem-03

Cách chăm sóc, ngăn ngừa dịch âm đạo màu nâu khi mang thai

Nếu dịch tiết màu nâu là do biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, đây là những gì bạn có thể làm.

Quản lý thai kỳ: Đừng bỏ qua lịch khám thai và các mốc thai kỳ quan trọng. Nó giúp bạn phát hiện những vấn đề sức khỏe bất thường và có hướng điều trị sớm.

Đừng tập thể dục quá nhiều: Mặc dù tập thể dục và duy trì hoạt động là rất quan trọng trong khi mang thai. Tuy nhiên, hãy chọn những bài tập vừa sức và phù hợp với phụ nữ mang thai

Nghỉ ngơi: Đi ngủ là điều tốt nhất bạn có thể làm. Ngủ nhiều giờ theo nhu cầu cơ thể bạn cần. Cố gắng ngủ trưa trong ngày nếu bạn đang làm việc.

Nâng cao bàn chân của bạn: Đặt chân lên sẽ giúp nâng trọng lượng của bạn lên khỏi sàn. Điều này giúp lưu thông máu trong cơ thể tốt hơn và giảm lượng dịch tiết màu nâu khi mang thai.

Thực hiện các xét nghiêm: Các xét nghiệm bao gồm kiểm tra âm đạo và cổ tử cung, xét nghiệm máu và siêu âm, xét nghiệm để kiểm tra kích thước tử cung, mức độ hormone thai kỳ…Nó giúp bạn có thể phát hiện sớm các yếu tố có thể gây ra chảy máu và nguy hiểm.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Carerum đã giúp bạn hiểu rõ những nguyên nhân gây ra dịch âm đạo màu nâu khi mang thai. Đừng lo lắng, một chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng khoa học, kết hợp cùng thăm khám thai định kỳ sẽ giúp bạn quản lý thai kỳ an toàn. Hãy theo dõi Carerum để cập nhật thêm các thông tin chăm sóc thai kỳ mới nhất nhé.

Xem thêm

Dịch âm đạo màu xanh – dấu hiệu nhiễm khuẩn vùng kín

Dịch tiết âm đạo – dấu hiệu phản ánh sức khỏe thai kỳ

Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?