10 nguyên nhân vô sinh hiếm muộn trong cuộc sống hiện đại

10-nguyen-nhan-vo-sinh-hiem-muon-trong-cuoc-song-hien-dai-03

Bên cạnh những mối quan tâm về công việc, gia đình, vô sinh hiếm muộn đang trở thành mối lo trong cuộc sống. Tại sao tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ngày càng tăng. Carerum sẽ giúp bạn chỉ ra 10 nguyên nhân vô sinh hiếm muộn trong cuộc sống hiện đại.

10-nguyen-nhan-vo-sinh-hiem-muon-trong-cuoc-song-hien-dai-01

Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn từ vấn đề vợ chồng

Tình dục có lẽ là nhu cầu cơ bản nhất của con người về khoái cảm và sinh sản. Và, mọi người có thể ở trong thái cực khi nói đến điều này. Tuy nhiên, vấn đề quan hệ vợ chồng này lại là nguyên nhân vô sinh hiếm muộn hàng đầu. Việc quan hệ không đúng cách hay không điều độ đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Quan hệ tình dục quá nhiều

Một số người tin rằng quan hệ tình dục nhiều hơn có thể dẫn đến thụ thai. Nhưng điều này có thể không phải luôn luôn đúng. Mặc dù quan hệ tình dục thường xuyên sẽ không làm giảm sức sống tinh trùng của người đàn ông. Nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như mệt mỏi, chóng mặt, đầu gối yếu và đi tiểu thường xuyên.

Quan hệ tình dục quá ít

Bạn có thể cắt giảm giao hợp để cứu tinh trùng hoặc bạn chỉ quan hệ trong thời gian rụng trứng. Nhưng không có quan hệ tình dục trong nhiều ngày có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai của bạn. Bạn có thể bỏ lỡ giai đoạn dễ thụ thai của mình khi quan hệ tình dục bị hạn chế. Vì bạn có thể không nhớ chính xác về ngày rụng trứng của mình.

Giải quyết nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

Để cải thiện cơ hội mang thai, hãy cố gắng quan hệ tình dục thường xuyên và theo dõi chặt chẽ vào ngày rụng trứng của bạn. Nếu bạn có chu kỳ bất thường hoặc các vấn đề theo dõi sức khỏe sinh sản, hãy sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng.

Nếu kết quả cho thấy rụng trứng sẽ đến một hoặc hai ngày tới, hãy quan hệ tình dục trong thời gian đó. Hãy nhớ rằng không nên quan hệ tình dục chỉ vì có con. Vì sau đó bạn không thể tận hưởng quá trình này.

Quá căng thẳng nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

Căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cả về thể chất và tinh thần. Đồng thời ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Các rối loạn cảm xúc khác như trầm cảm và lo lắng có thể làm giảm nội tiết tố, dẫn đến các rối loạn buồng trứng và kinh nguyệt.

Bạn nên bình tĩnh và trong trạng thái cân bằng khi mong muốn mang thai. Stress làm cản trở các chức năng vùng dưới đồi, điều khiển tuyến yên. Tuyến này điều chỉnh tuyến thượng thận, tuyến giáp và buồng trứng và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nó có thể gây rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, mất kinh nguyệt ở phụ nữ.

Bạn nên dành cho mình một chút thời gian để thoát khỏi giai đoạn căng thẳng, cải thiện cơ hội thụ thai. Để đánh bại căng thẳng, bạn có thể tham gia một nhóm hỗ trợ, gặp bác sĩ tâm lý, tham gia yoga, thiền và tập thể dục.

10-nguyen-nhan-vo-sinh-hiem-muon-trong-cuoc-song-hien-dai-02

Chất lượng tinh trùng – nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

Một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh là số lượng tinh trùng thấp và khả năng di chuyển của tinh trùng kém (do bất thường về cấu trúc). Yếu tố này chiếm 30 đến 40% các vấn đề vô sinh ở các cặp vợ chồng.

Bước đầu tiên là bạn cần gặp bác sĩ để thăm khám và có phương pháp điều trị. Đối với số lượng hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng thấp, việc bổ sung estrogen hoặc Clomid đôi khi có thể giúp ích.

Ngoài ra việc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc tiêm tinh trùng vào ống nghiệm (ICSI) có thể là một giải pháp. IVF liên quan đến việc giao phối trứng và tinh trùng bên ngoài cơ thể người, và chuyển trứng đã thụ tinh vào âm đạo. Trong ICSI, một tinh trùng được chọn và tiêm trực tiếp vào trứng. Tuy theo điều kiện sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Tắm sau khi quan hệ

Nhiều phụ nữ vội vã vào phòng tắm sau khi làm tình để làm sạch “vùng kín”. Điều cần thiết là phải nằm trên giường một thời gian sau khi quan hệ để đảm bảo rằng tinh trùng có cơ hội tiếp cận với trứng và thụ tinh.

Nếu bạn đứng dậy, ngay khi bạn thực hiện xong hành động, bạn đang để trọng lực kéo tinh trùng xuống và phần còn lại của nó bị cuốn trôi khi bạn làm vệ sinh. Và, đây có thể là một trong những lý do tự nhiên để không mang thai.

Hãy tập trung vào thư giãn và nằm trên giường một lúc sau khi quan hệ. Bạn có thể cải thiện cơ hội thụ thai và mang thai tự nhiên.

Đồ lót quá chật

Phụ nữ mặc đồ lót bó sát để có thân hình quyến rũ. Nhưng nó có thể đang cản trở các chức năng của cơ quan sinh sản của bạn. Ở nam giới, việc sản xuất tinh trùng suy giảm và ở phụ nữ, sự lưu thông không khí huyết giảm. Điều này có thể dẫn đến khó chịu hoặc nhiễm trùng âm đạo.

Do đó bạn nên mặc trang phục vừa vặn. Lựa chọn đồ lót bằng vải cotton để tránh nhiễm trùng. Điều này sẽ làm giảm mồ hôi và các vấn đề liên quan đến độ ẩm. Đồng thời giúp tăng cường hoạt huyết tạo điều kiện cho tế bào trứng, tinh trùng phát triển khỏe mạnh. Từ đó mang lại cơ hội thụ thai tự nhiên cho bạn.

10-nguyen-nhan-vo-sinh-hiem-muon-trong-cuoc-song-hien-dai-03

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể làm căng thẳng thần kinh và kiệt sức cơ thể. Nó ảnh hưởng đến các chức năng của hệ thống miễn dịch. Điều này làm tăng khả năng bị nhiễm trùng và do đó ảnh hưởng đến chu kỳ sinh sản.

Điều tương tự cũng xảy ra với nam giới. Nhiễm trùng có thể phát triển thành sốt và nhiệt độ cơ thể dư thừa có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Phụ nữ cảm thấy lo lắng do thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Chỉ số cân nặng

Quá gầy hoặc quá béo cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn. Nếu bạn thiếu dinh dưỡng, bạn sẽ không rụng trứng tốt. Nếu bạn ở bên nặng hơn, nó sẽ cản trở khả năng sinh sản của bạn. Do đó, một trọng lượng cơ thể lý tưởng là điều giúp ích, và nếu bạn vượt quá chỉ số BMI lý tưởng của mình, sẽ có ít cơ hội thụ thai hơn ngay cả khi rụng trứng đều đặn.

Bạn nên duy trì chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Thưởng thức thói quen tập thể dục vừa phải. Ngoài ra, bạn nên thực hiện chế độ dinh dưỡng, cần bằng, hợp lý để đảm bảo sức khỏe và duy trì cân nặng lý tưởng.

Sử dụng quá nhiều chất bôi trơn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất bôi trơn âm đạo ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vận động của tinh trùng và cản trở quá trình thụ tinh.

Lý do – độ pH của chất nhầy cổ tử cung được tạo ra trước khi rụng trứng là lý tưởng cho sự sống sót của tinh trùng và khả năng vận động của nó. Nhưng chất bôi trơn có độ pH axit, đủ để giết chết tinh trùng. Ngoài ra, khả năng vận động của tinh trùng bị ảnh hưởng bởi độ dày của chất bôi trơn và hàm lượng nước của chúng.

Màn dạo đầu là chất bôi trơn tốt nhất cho việc thụ thai. Hãy dành thời gian của bạn để có được tâm trạng tốt nhất. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy sử dụng nước ấm hoặc dầu dừa để bôi trơn vì nó không độc hại và sẽ không can thiệp vào khả năng vận động của tinh trùng.

Lối sống nghèo nàn nguyên nhân vô sinh hiếm muộn hiện đại

Các yếu tố lối sống phổ biến như hút thuốc, uống rượu, lạm dụng thuốc và caffeine ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Ở nam giới, những yếu tố này làm giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng và ở nữ giới, chúng gây ra sự rụng trứng không đều.

Nên từ bỏ những thói quen này, đặc biệt là một vài tháng trước khi bạn có kế hoạch mang thai. Chuyển sang lựa chọn cuộc sống lành mạnh hơn. Hãy thường xuyên tập thể dục, ngủ đủ giấc, bổ sung đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, tránh sử dụng chất làm ngọt nhân tạo và tiếp xúc với hóa chất độc hại với cơ thể.

Ô nhiễm môi trường

Độc tố môi trường được biết là gây hại cho cả nam và nữ. Tiếp xúc với các chất ô nhiễm như hóa chất, thuốc trừ sâu, khói thuốc lá, biphenyl polychlorin, nhựa, bao bì thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân (xà phòng, dầu gội và mỹ phẩm), có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là khả năng sinh sản. Các nghiên cứu nói rằng nó hạ thấp khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng xuống 29%.

Mặc dù không thể tránh tiếp xúc với độc tố môi trường và hóa chất, bạn nên cố gắng tránh chúng càng nhiều càng tốt.

  • Ngừng sử dụng thuốc trừ sâu khi chăm sóc thực vật. Chọn thực phẩm hữu cơ.
  • Sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân hữu cơ và tự nhiên.
  • Mang đồ bảo hộ khi bạn làm việc ở những nơi dễ bị hóa chất và luôn ở những nơi thông thoáng.

Tất cả các lý do trên là nguyên nhân vô sinh hiếm muộn trong cuộc sống hiện đại. Nếu bạn đang mong muốn có thai, hãy tránh xa hoặc cải thiện chúng.

Xem thêm:

Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng

1 Comment

  1. Pingback:15 điều cần biết khi chuẩn bị mang thai - Carerum

Comments are closed.