Làm cách nào để tăng khả năng thụ thai?

lam-cach-nao-de-tang-kha-nang-thu-thai-02

Bạn đã kết hôn hạnh phúc và mong muốn có thêm thành viên mới. Nhưng bé yêu mãi chưa đến với gia đình bạn. Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai? 

Hãy xác định các lý do khó thụ thai, và giải quyết chúng. Carerum cung cấp cho bạn những lời khuyên giúp cải thiện cơ hội mang thai. Một vài thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống có thể giúp tăng khả năng thụ thai của bạn. 

lam-cach-nao-de-tang-kha-nang-thu-thai-01

Duy trì sức khỏe tăng khả năng thụ thai

Sức khỏe của bố và mẹ đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Do đó, để tăng cơ hội thụ thai, bạn nên có kế hoạch chăm sóc và cải thiện sức khỏe hàng ngày.

Kiểm tra sức khỏe

Đi kiểm tra sức khỏe sơ bộ để đảm bảo rằng bạn đủ sức khỏe. Bạn có thể thực hiện các xét nghiệm rụng trứng và tinh trùng. Đó là những thông số cần thiết để quyết định khả năng thụ thai của cặp vợ chồng. Hơn nữa, nhận thức về sức khỏe của chính mình đảm bảo mang thai an toàn và khỏe mạnh.

Duy trì trọng lượng cơ thể

Cân nặng của người phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Thừa cân hoặc thiếu cân dẫn đến thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Điều này có thể cản trở cơ hội mang thai của bạn. Thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh và giữ vóc dáng cân đối với tập thể dục có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng.

Lối sống lành mạnh

Một lối sống lành mạnh có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản của bạn. Tránh uống rượu, hút thuốc, dùng thuốc bất hợp pháp. Vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến cơ hội mang thai của bạn. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên để duy trì trọng lượng cơ thể của bạn. Điều này sẽ tiếp tục tăng cường khả năng sinh sản của bạn bằng cách thúc đẩy chất lượng tinh trùng và noãn khỏe mạnh.

Giảm căng thẳng tăng khả năng thụ thai

Căng thẳng có thể gây ra sự dao động nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Thiền, tập thở và yoga là một số cách để giảm mức độ căng thẳng.

Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ ngon là cần thiết cho cơ thể để duy trì sự trao đổi chất và sản xuất hormone thích hợp. Vì vậy, đảm bảo rằng bạn ngủ bảy đến tám giờ một ngày.

Tránh các bài tập quá sức

Tập luyện vừa phải và thường xuyên giúp người phụ nữ khỏe mạnh và tăng cơ hội thụ thai. Tuy nhiên, tránh các bài tập quá sức vì nó có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Đàn ông nên tránh đi xe đạp 

Nhiệt độ tối ưu, thấp hơn một đến hai độ so với nhiệt độ cơ thể trung bình. Giúp duy trì cho sự sống sót của tinh trùng trong tinh hoàn. Vì vậy, đàn ông nên tránh mặc đồ lót chật, đặt laptop lên đùi, đạp xe hoặc đi xe đạp. Duy trì nhiệt độ thích hợp của tinh hoàn là rất quan trọng để sản xuất tinh trùng khỏe mạnh.

Đàn ông nên kiểm soát cân nặng của mình

Đàn ông béo phì hoặc thừa cân có khả năng có số lượng tinh trùng thấp. Thừa cân cũng có thể gây ra thay đổi nội tiết tố từ đó làm giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, họ nên làm việc để giảm trọng lượng để tăng cơ hội thụ thai.

lam-cach-nao-de-tang-kha-nang-thu-thai-03

Dinh dưỡng cân bằng tăng khả năng thụ thai

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của người mẹ khi mang thai. Dinh dưỡng giúp đảm bảo sức khỏe, cân bằng nội tiết tố, kích thích trứng phát triển khỏe mạnh. Do đó, để cải thiện và tăng khả năng mang thai, bạn cần thực hiện như sau:

Thực phẩm tăng khả năng thụ thai

Các chất dinh dưỡng như axit folic, vitamin C, A, D và E, kẽm, kali và đồng rất cần thiết để tăng cường khả năng sinh sản. Những thực phẩm này, có thể được lấy từ chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung. Giúp sản xuất noãn khỏe mạnh và cải thiện chất lượng tinh trùng. Những thực phẩm bạn nên ăn bao gồm:

  • Rau lá xanh: Rau bina, cải xoăn, bông cải xanh.
  • Cá có dầu: Cá mòi, cá hồi, cá thu.
  • Thực phẩm giàu kẽm: Hạt điều, hạt bí ngô, động vật có vỏ, thịt cừu và thịt bò ăn cỏ hữu cơ.
  • Carbs phức tạp: Bánh mì nguyên hạt, gạo, mì ống, khoai lang.
  • Thực phẩm giàu protein: Thịt gà, sữa, các loại hạt, gà tây, đậu phụ, hạt, trứng, các loại đậu.

Uống vitamin trước khi sinh

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ và bắt đầu dùng vitamin trước khi sinh. Nó có thể bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào có thể trì hoãn việc thụ thai.

Cắt giảm lượng caffeine

Uống quá nhiều caffeine có thể cản trở khả năng sinh sản và kéo dài thời gian thụ thai của bạn. Caffein dư thừa cũng có nguy cơ sảy thai cao. Vì vậy, hãy hạn chế lượng caffeine của bạn ở mức 300mg mỗi ngày trong thai kỳ.

Cắt giảm carbohydrate tinh chế

Tốt hơn là tránh ăn carbohydrate tinh chế vì chúng làm tăng nồng độ glucose trong máu. Điều này tiếp tục gây ra vấn đề rụng trứng.

Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt

Tiêu thụ quá nhiều chất đường có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều adrenaline, có thể cản trở việc sản xuất hormone progesterone và giảm khả năng thụ thai.

lam-cach-nao-de-tang-kha-nang-thu-thai-02

Cải thiện cuộc yêu tăng khả năng thụ thai

Chất lượng cuộc “yêu” cũng góp phần không nhỏ trong việc tăng khả năng thụ thai. Do đó, bạn nên chú ý đến cảm xúc cũng như tình trạng sức khỏe trong các cuộc “yêu” cùng đối tác.

Theo dõi thời kỳ rụng trứng

Theo dõi thời kỳ rụng trứng của bạn để biết thời điểm thích hợp để giao hợp. Ví dụ, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 14. Vì vậy, cửa sổ màu mỡ mở ra từ ngày thứ 10 đến ngày 18, lý tưởng cho việc quan hệ tình dục. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ phụ khoa để được tư vấn.

Bạn cũng có thể kiểm tra tính nhất quán của chất nhầy cổ tử cung và nhiệt độ cơ thể để theo dõi thời kỳ rụng trứng của bạn .

Theo dõi nang trứng tăng khả năng thụ thai

Nếu bạn không thể tự mình theo dõi ngày rụng trứng, bác sĩ có thể giúp bạn theo dõi nang trứng. Với xét nghiệm hormone máu và siêu âm buồng trứng. Họ có thể cho bạn biết thời điểm rụng trứng thích hợp. Hãy bắt đầu cuộc yêu vào thời điểm “vàng” này.

Sự gần gũi về thể xác

Trong khi giao hợp, tránh các tư thế quan hệ tình dục với người phụ nữ trên đầu để ngăn chặn sự rò rỉ của tinh dịch. Hãy thử một cái gì đó như vị trí truyền giáo, với người đàn ông trên đỉnh, để đảm bảo rằng nhiều chất lỏng xâm nhập vào âm đạo của bạn và tăng cơ hội thụ thai.

Tránh chất bôi trơn

Sử dụng chất bôi trơn trong quan hệ tình dục có thể làm chậm khả năng di chuyển của tinh trùng, hạn chế chúng tiếp cận với noãn. Ngoài ra, thuốc xịt âm đạo hoặc tampon có thể làm khô âm đạo, do đó hạn chế dòng tinh trùng.

Ngừng thuốc tránh thai

Bạn cần ngừng dùng thuốc tránh thai ít nhất bốn đến sáu tháng trước khi lên kế hoạch mang thai. Cơ thể cần một thời gian để lấy lại cân bằng nội tiết tố bình thường sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc tránh thai.

Điểm cực khoái nữ tăng khả năng thụ thai

Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Nó tạo ra một con đường cho tinh trùng đến noãn thông qua các cơn co thắt. Nó cũng dẫn đến việc tiết ra chất bôi trơn tự nhiên góp phần vào sự vận động của tinh trùng.

Giữ nguyên tư thế nằm ngang trong một thời gian khi kết thúc giao hợp. Để tinh trùng có đủ thời gian di chuyển qua âm đạo và vào trong noãn.

Châm cứu tăng khả năng thụ thai

Tạo áp lực lên các điểm cơ thể cụ thể có thể làm giảm căng thẳng và giúp mang lại sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Điều này tiếp tục dẫn đến việc sản xuất noãn và tinh trùng khỏe mạnh.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các loại thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc cho bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Hãy nói với bác sĩ về quyết định bắt đầu một gia đình. Một số loại thuốc y học như steroid, thuốc chẹn alpha, thuốc chống loạn thần và NSAID có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Hiếm muộn không phải là vấn đề không thể giải quyết. Nếu bạn không thể thụ thai một cách tự nhiên, bạn luôn có thể tìm kiếm các công nghệ hỗ trợ sinh sản như IVF. Bạn nên chia sẻ với bác sĩ  hoặc một chuyên gia sinh sản để được hướng dẫn thêm.