5 dấu hiệu rối loạn nột tiết tố nữ, giảm khả năng thụ thai

5-dau-hieu-roi-loan-not-tiet-to-nu-giam-kha-nang-thu-thai-03

Nội tiết tố nữ estrogen được coi như “nhựa sống” giúp duy trì sức khỏe, vẻ đẹp, sức sống cho người phụ nữ. Chính bởi vậy khi nội tiết tố nữ bị rối loạn sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý nhan sắc. Nghiêm trọng hơn cả nó có tác động trực tiếp tới khả năng thụ thai của chị em phụ nữ. Có thể nhận biết tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ qua những dấu hiệu dưới đây.

5-dau-hieu-roi-loan-not-tiet-to-nu-giam-kha-nang-thu-thai-01

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi cảnh báo rối loạn nội tiết

Đây là dấu hiệu rõ nhất báo hiệu cơ thể bạn đang gặp phải tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ. Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng là sự hoạt động của cơ thể. Nó có sự liên quan mật thiết nhất đối với nội tiết tố nữ. Tuy nhiên khi chu kỳ kinh nguyệt từ chỗ rất “đều đặn” mà bị kéo dài. Hoặc bị rút ngắn lại hoặc số ngày kinh và lượng máu kinh thất thường thì rất có thể bạn đang gặp phải tình trạng rối loạn tiết tố nữ.

Hiện tượng này sẽ khiến cho chức năng của buồng trứng suy giảm. Đồng thời tử cung cũng bị ảnh hưởng. Khiến cho chu kì kinh nguyệt cũng có những biến đổi theo. Nếu bạn đang muốn thụ thai, rối loạn nội tiết cũng ảnh hưởng đến quá trình này,

Bị mắc bệnh phụ khoa do rối loạn nội tiết

Những biến đổi, bất thường của nội tiết tố chính là nguyên nhân khiến quá trình sản sinh nội tiết tố của cơ thể bị gián đoạn, trục trặc. Điều này khiến cho âm đạo không thể tiết dịch nhày để bôi trơn và giữ ẩm cho âm đạo. Từ đó làm cho môi trường axit của âm đạo bị ảnh hưởng. Đây chính là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa có cơ hội tấn công, gây bệnh cho cơ thể.

Chính vì vậy, khi bị viêm nhiễm phụ khoa hay các bệnh phụ khoa bạn gái cũng nên nghĩ tới trường hợp cơ thể bị rối loạn nội tiết tố nữ.

5-dau-hieu-roi-loan-not-tiet-to-nu-giam-kha-nang-thu-thai-03

Rối loạn nội tiết tố nữ gây “bốc hỏa

Những ảnh hưởng của việc nội tiết tố “nổi loạn” chính là nguyên nhân gây ra biến đổi về tâm sinh lý. Khiến cho hoạt động trí óc chậm chạp, thiếu minh mẫn, dễ cáu gắt, bốc hỏa do rối loạn thần kinh chức năng. Nó còn là nguyên nhân của tình trạng thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc. Từ đó khiến cơ thể mệt mỏi gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính bởi hàm lượng nội tiết tố nữ – estrogen trong cơ thể quyết định quá trình sản sinh Serotonin. Đây là loại hormon ảnh hưởng tới cảm xúc, trạng thái tâm lý, tinh thần của phụ nữ. Do đó khi nội tiết tố bị rối loạn khiến cho cảm xúc bị thay đổi. Chị em phụ nữ dễ rơi vào trạng tháo tâm lý tiêu cực kéo dài.

5-dau-hieu-roi-loan-not-tiet-to-nu-giam-kha-nang-thu-thai-04

Giảm ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục, cảm giác khoái cảm ở người phụ nữ do hormone estrogen và progesterone mang lại. Do đó khi hàm lượng các loại hormone này bị thay đổi, rối loạn đồng nghĩa với việc giảm ham muốn tình dục, khó đạt được cực khoái.

Đó là chưa kể đến trạng thái tâm lý tiêu cực. Sức khỏe suy giảm do nội tiết tố nữ rôi loạn này gây ra. Nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ham muốn tình của chị em phụ nữ. Từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thụ thai.

Xuất hiện các vết nám da, tàn nhang

Không phải ngẫu nhiên mà nội tiết tố lại được coi như “nhựa sống” cho người phụ nữ. Nó chính là lời đảm bảo tốt nhất cho nhan sắc, sức khỏe của họ. Chỉ khi nội tiết tố ổn định thì khả năng duy trì độ đàn hồi, độ ẩm cho da và điều tiết bã nhờn,.. mới được đảm bảo.

Chính bởi vậy khi cơ thể gặp phải tình trạng này, bạn gái sẽ thấy sự xuống sắc. Làn da xuất hiện mụn, những vết nám da, tàn nhang, sạm,da bị khô,…Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự tự tin và vẻ quyến rũ của chị em phụ nữ.

Hiện tượng rối loạn nội tiết tố nữ là căn bệnh khá phổ biến, thường gặp ở nhiều chị em. Nhưng hầu như chúng ta không biết cách nhận biết để có hướng điều trị kịp thời, hạn chế những ảnh hưởng của nó tới sức khỏe. Hi vọng với 5 dấu hiệu nhân biết hiện tượng rối loạn nội tiết tố trên bạn sẽ có thêm kiến thức, kinh nghiệm để bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính mình.

Xem thêm:

Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng

10 nguyên nhân vô sinh hiếm muộn trong cuộc sống hiện đại

Bổ sung 6 nhóm thực phẩm tăng khả năng thụ thai cho mẹ