20 thực phẩm bổ sung Vitamin B1 giúp trẻ tăng cường trí nhớ

20-thuc-pham-bo-sung-vitamin-b1-giup-tre-tang-cuong-tri-nho-03

Vitamin B1 là gì? Tại sao Vitmin B1 giúp trẻ tăng cường trí nhớ? Các chuyên gia dinh dưỡng Carerum sẽ cung cấp cho bạn các thực phẩm bổ sung vitamin B1 và đi sâu về lợi ích của thiamine với sức khỏe trẻ em.

20-thuc-pham-bo-sung-vitamin-b1-giup-tre-tang-cuong-tri-nho-01

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1, còn được gọi là thiamine, thuộc nhóm vitamin B. Thiamine là một vitamin tan trong nước chịu trách nhiệm chuyển hóa năng lượng, có nghĩa là nó cho phép cơ thể trẻ biến đổi thức ăn thành năng lượng.

Một chức năng vitamin B1 quan trọng khác là hỗ trợ hệ thần kinh. Cũng giống như các vitamin tan trong nước. nó được lưu trữ với số lượng nhỏ trong cơ thể. Vì vậy bạn nên sử dụng các thực phẩm bổ sung vitamin B1 trong chế độ dinh dưỡng của trẻ.

Lợi ích vitamin B1

Thiamine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình biến đổi carbohydrate, chất béo và protein thành năng lượng cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng. Nó cũng giúp cơ thể sản xuất adenosine triphosphate (ATP), một phân tử vận ​​chuyển năng lượng trong các tế bào.

Vì thiamine giúp giải phóng axit hydrochloric, nó giúp tăng cường tiêu hóa. Cùng với các vitamin B khác, vitamin B1 giúp cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng của cơ thể, đó là lý do tại sao nó thường được mô tả là vitamin chống căng thẳng. Nó cũng được sử dụng để tăng cường trí nhớ và sự tập trung của trẻ em.

20-thuc-pham-bo-sung-vitamin-b1-giup-tre-tang-cuong-tri-nho-02

Lượng khuyến nghị hàng ngày

Ủy ban Thực phẩm và Dinh dưỡng (FNB) tại Viện Y học thuộc Viện Hàn lâm Quốc gia đã thiết lập các chế độ ăn uống được khuyến nghị (RDA) cho tất cả các chất dinh dưỡng, bao gồm cả thiamine.

Lượng vitamin B1 được khuyến nghị hàng ngày là khác nhau tùy theo độ tuổi và giới tính, như sau:

  • Từ sơ sinh đến 6 tháng – 0,2 mg
  • Từ 7 đến 12 tháng – 0,3 mg
  • Từ 1 đến 3 tuổi – 0,5 mg
  • Từ 4 đến 8 tuổi – 0,6 mg
  • Từ 9 đến 13 tuổi – 0,9 mg
  • Từ 14 đến 18 tuổi – 1,2 mg (nam) và 1,0 mg (nữ)
  • 19 tuổi trở lên – 1,2 mg (nam) và 1,1 mg (nữ)

Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú cần nhiều thiamine hàng ngày bất kể tuổi tác của họ. Chế độ ăn uống khuyến nghị của phụ nữ mang thai vitamin B1 là 1,4 mg.

20-thuc-pham-bo-sung-vitamin-b1-giup-tre-tang-cuong-tri-nho-03

Thực phẩm bổ sung Vitamin B1

Thịt bò thực phẩm bổ sung Vitamin B1 số 1

100g thịt bò cung cấp cho trẻ 7% giá trị hàng ngày (DV) vitamin B1. Mặt khác, gan bò chứa nhiều thiamine và một khẩu phần loại thịt này sẽ cung cấp cho trẻ khoảng 10% DV khuyến nghị của chất dinh dưỡng thiết yếu này. Hơn nữa, thịt bò được biết đến với hàm lượng sắt cao, và nó là một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng cần thiết khác, chẳng hạn như B12 , kẽm và selen.

Thịt lợn nạc – nguồn thực phẩm bổ sung Vitamin B1

Ngoài thịt bò, vitamin B1 có thể được tìm thấy trong các loại thịt thông thường khác. Nồng độ thiamine thậm chí còn cao hơn thịt lợn so với thịt bò vì 100g thịt lợn băm nhỏ phục vụ 27% DV vitamin B1 của trẻ. Loại thịt này cũng là một nguồn tuyệt vời của các vitamin B khác và một số khoáng chất quan trọng, như selen và kẽm.

Cá hồi thực phẩm bổ sung Vitmain B1 và omega 3

Cá hồi có thể mang lại cho trẻ một số lợi ích sức khỏe vì nó rất giàu protein, axit béo omega-3, và vitamin D. Ngoài ra, một khẩu phần (3,5 oz) cá hồi nấu chín có 18% giá trị vitamin B1 hàng ngày của trẻ.

Cá ngừ

Một khẩu phần cá ngừ nấu chín ba cung cấp cho trẻ 13% giá trị khuyến nghị hàng ngày của vitamin B1. Mặc dù nó cũng là một nguồn axit béo omega-3, vitamin D và selenium tốt, trẻ nên lưu ý rằng nó thường bị nhiễm thủy ngân cũng như các chất độc khác.

Đậu đen – thực phẩm bổ sung vitamin B1 và chất xơ

Đậu đen, còn được gọi là đậu rùa, được phân loại là cây họ đậu, thường có nhiều protein và chất xơ. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B, bao gồm thiamine. Một nửa cốc đậu đen luộc phục vụ 27% giá trị vitamin B1 hàng ngày của trẻ.

Mì ống

Trong một cốc mì ống nấu chín, trẻ sẽ nhận được 13% giá trị thiamine hàng ngày. Ngoài ra, loại mì ống này là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Một số loại mì ống cũng bổ sung thêm sắt và tinh bột cần thiết cho việc cung cấp năng lượng cho trẻ.

Bánh mỳ thực phẩm bổ sung vitamin B1 cho bữa sáng

Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn quan trọng của các chất dinh dưỡng khác nhau, và một cách để đưa chúng vào chế độ ăn uống của trẻ là ăn bánh mì nguyên chất. Đây là một lựa chọn tốt vì loại bánh mì này ít chất béo và cholesterol, trong khi nó có thể cung cấp cho trẻ một số khoáng chất và chất xơ. Khi nói đến vitamin B1, một lát bánh mì này cung cấp cho trẻ 7% DV thiamine của trẻ.

Lúa mạch

Thực phẩm giàu vitamin B1 cũng bao gồm các loại ngũ cốc như lúa mạch. Trong một cốc ngũ cốc này, trẻ sẽ nhận được 7% giá trị hàng ngày của loại vitamin này. Hơn nữa, lúa mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời và một số khoáng chất thiết yếu, như mangan và selen.

Ngô

Ngô là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Ngoài ra, nó rất giàu khoáng chất và vitamin. Ví dụ, một tai vừa chứa 7% giá trị khuyến nghị của vitamin B1. Nó cũng là một nguồn tốt của các vitamin phức tạp B khác như B5 , B6 và B9 .

Gạo lức

Gạo nguyên hạt này cũng thuộc về thực phẩm có chứa vitamin B1 . Một nửa chén gạo lức nấu chín có 7% DV thiamine của trẻ. Ngoài ra, nó có chứa vitamin B-phức tạp khác như riboflavin, niacin, vitamin B5, và vitamin B6.

Cháo bột yến mạch

Bột yến mạch là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng lành mạnh vì nó có hàm lượng chất xơ cao và nó giàu nhiều khoáng chất bao gồm magiê, kẽm và sắt. Ngoài ra, đây là một nguồn vitamin A , B1 và B6 tốt . Một nửa chén bột yến mạch cung cấp cho trẻ 7% giá trị thiamine hàng ngày.

Sản phẩm sữa – thực phẩm bổ sung vitamin B1 tốt nhất

Các sản phẩm sữa là nguồn thực phẩm vitamin B1 rất tốt. Một cốc sữa phục vụ 7% DV thiamin của trẻ, và đó là câu chuyện tương tự với sữa chua nguyên chất. Không chỉ sữa là một trong những nguồn canxi tốt nhất mà còn giàu vitamin B khác, bao gồm vitamin B12 và riboflavin .

Gạo trắng

Gạo trắng thường chứa nhiều vitamin, bao gồm vitamin B1. Đó là lý do tại sao nó có thể được coi là  thực phẩm bổ sung vitamin B1 . Một nửa chén gạo trắng làm sẽ cung cấp cho trẻ 73% giá trị thiamine hàng ngày tuyệt vời của trẻ. Tuy nhiên, nó rất ít chất xơ khi so sánh với gạo lức.

Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu tầm quan trọng của các vitamin B1 với trẻ em. Hãy cùng Carerum chia sẻ thêm thông tin về lợi ích của nó để có một cuộc sống lành mạnh.

Xem thêm: 

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện

Những điều cần biết về 4 loại vitamin nhóm B

Dấu hiệu thiếu Vitamin B ở trẻ mẹ không thể lơ là