Biện pháp điều trị nấm móng chân khi mang thai

bien-phap-dieu-tri-nam-mong-chan-khi-mang-thai-01

Những vết nấm móng chân khi mang thai thường khiến mẹ bầu cảm thấy ngứa rát, khó chịu. Nó hạn chế những hoạt động hàng ngày và giấc ngủ của mẹ bầu. Cùng Carerum tìm hiểu biện pháp điều trị nấm móng chân khi mang thai nhé.

bien-phap-dieu-tri-nam-mong-chan-khi-mang-thai-01

Dấu hiệu nhận biết nấm móng chân khi mang thai

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, thì đó có thể là nấm móng chân.

 • Móng chuyển sang màu vàng hoặc nâu.
 • Nó có thể trở nên dày và phát triển quá mức.
 • Trong một số trường hợp, móng tay có thể chuyển sang màu trắng và trở nên mềm, khô và phấn.
 • Khi không được điều trị, các mảnh vụn có mùi hôi có thể tích tụ dưới bàn chân.
 • Cuối cùng, móng tay có thể bị hoại tử hoặc gây khó chịu và đau đớn

Nguyên nhân gây nấm móng chân khi mang thai

Khoảng 85-90% các trường hợp nhiễm nấm móng là do các sinh vật nấm như Trichophyton rubrum và Trichophyton mentagrophytes. Chúng có khả năng kháng cao và có thể tồn tại trong môi trường ẩm ướt.

Theo một bài báo nghiên cứu được công bố trên Harvard Health Publishings, các yếu tố sau đây có thể khiến móng chân của bạn dễ bị nhiễm nấm hơn.

 • Mang giày bó sát và hàng dệt kim.
 • Vệ sinh chân kém
 • Phủ lên móng bằng nhiều lớp sơn móng tay, móng chân
 • Các điều kiện như đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư…

Tại sao cần điều trị nấm móng chân khi mang thai

Nấm móng chân thường là một bệnh nhiễm trùng nhẹ. Dấu hiệu sớm của nhiễm nấm móng chân (rải rác các đốm trắng trên móng tay) thường không được chú ý. Nhưng, theo thời gian, móng chân có thể lan rộng và “hành hạ” đôi chân của mẹ bầu. Sự chậm trễ trong điều trị hoặc chẩn đoán có thể khiến nhiễm trùng lây lan sang các ngón chân và ngón tay khác.

 • Móng tay có thể trở nên dày hơn bình thường. Do đó làm cho chúng khó cắt.
 • Vết bẩn màu vàng nâu xuất hiện. Các đốm trắng, xanh lá cây và đen có thể xuất hiện. Mảnh trắng, xanh lá cây và đen có thể xuất hiện.
 • Móng tay có thể phát ra mùi hôi.
 • Người ta có thể cảm thấy đau và tê tại móng tay.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng cũng có thể lan sang các móng khác. Các trường hợp nghiêm trọng có thể khiến toàn bộ móng tách ra khỏi móng, do đó gây đau và khó chịu khi đi bộ.

Phương pháp điều trị nấm móng chân khi mang thai

Theo Tổ chức Nấm móng Toàn cầu, khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, nhiễm nấm móng chân có thể được chữa khỏi. Có một số lựa chọn điều trị tự nhiên và thuốc có sẵn; bác sĩ sẽ điều trị cho bạn tùy thuộc vào các triệu chứng do bạn thể hiện.

Các lựa chọn điều trị cho nhiễm nấm móng có thể được chia thành ba loại.

 1. Thuốc kháng nấm tại chỗ
 1. Thuốc kháng nấm đường uống
 1. Biện pháp khắc phục tại nhà

Hầu hết các loại thuốc này đều có sẵn không cần kê đơn. Tuy nhiên, đi theo khuyến nghị của bác sĩ.

Thuốc kháng nấm tại chỗ

Kem trị nấm: Các hợp chất kháng nấm Imidazole, clotrimazole, itraconazole và miconazole được coi là an toàn để điều trị tại chỗ cho nhiễm nấm da khi mang thai. Những loại kem này có thể được mua không cần đơn thuốc. Nhưng bạn không nên tự điều trị, đặc biệt là khi mang thai. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để chẩn đoán đúng và kê đơn thuốc thích hợp.

Sơn móng tay: Chúng có thể được thử trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng. Móng bị ảnh hưởng được loại bỏ càng nhiều càng tốt trước khi sơn móng tay. Penlac là một trong những thương hiệu sơn móng tay như vậy bạn có thể sử dụng. USFDA đã phân loại thuốc này theo nhóm thai kỳ loại B, có nghĩa là các nghiên cứu trên động vật không cho thấy bất kỳ rủi ro nào đối với thai nhi. Vì vậy, bác sĩ có thể kê đơn thuốc này khi lợi ích vượt trội so với rủi ro.

Thuốc kháng nấm đường uống

Việc sử dụng thuốc chống nấm đường uống nên được hạn chế trong thai kỳ. Vì chúng có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc điều trị nhiễm nấm có thể làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Vì vậy, bác sĩ có thể cân nhắc lợi ích và rủi ro của thuốc trị nấm miệng trước khi kê đơn cho bạn. Không nên tự dùng thuốc kháng nấm khi mang thai.

Biện pháp tự nhiên trị nấm móng chân khi mang thai

Dưới đây là một vài biện pháp tự nhiên đã được sử dụng, giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu cho mẹ bầu

Dầu cây tràm: Theo một nghiên cứu ngẫu nhiên, dầu cây tràm trà có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh nấm móng. Hiệp hội quốc gia Hoa Kỳ về hương liệu tổng hợp cho thấy rằng dầu cây tràm trà pha loãng đúng cách có thể an toàn sử dụng trong thai kỳ.

Vicks VapoRub: Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hội đồng Y học Gia đình Hoa Kỳ, 15 trong số 18 người tham gia đã cho thấy hiệu quả tích cực với việc sử dụng Vicks VapoRub để điều trị bệnh nấm móng. Do đó nó có thể là một lựa chọn để điều trị nấm móng chân khi mang thai.

Bột ngô: Bột ngô có đặc tính chống nấm và chống viêm. Trong một cốc, thêm một cốc bột ngô và hai cốc nước ấm. Ngâm chân của bạn trong đó trong 15 phút. Biện pháp khắc phục tại nhà này cũng hữu ích và an toàn.

Mặc dù nhiễm trùng móng chân không đe dọa đến tính mạng, nhưng nó có thể gây khó chịu khi mang thai. Bạn nên dành thời gian chăm sóc thêm cho đôi chân nếu bạn đã bị nhiễm nấm trước đó. Ngoài ra, nếu bạn tìm thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào trong móng chân của bạn, thì hãy thảo luận với bác sĩ về phương pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm

Cảnh báo những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

Công dụng tinh dầu tràm – điều bí ẩn đầy bất ngờ

Ứ mật sản khoa- triệu chứng, chẩn đoán và điều trị