Cảnh báo những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

canh-bao-nhung-dau-hieu-nguy-hiem-khi-mang-thai-01

Dân gian có câu “cửa sinh là cử tử” để nói về những nguy nan trong quá trình mang thai. Một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến an nguy của mẹ và bé. Do đó, bạn cần dành thời gian lắng nghe “đọc vị” những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai. Cùng Carerum tìm hiểu những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai nhé.

canh-bao-nhung-dau-hieu-nguy-hiem-khi-mang-thai-01

Chiều cao tử cung bất thường – dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

Chiều cao cơ bản giúp bác sĩ đánh giá xem tử cung của phụ nữ có phát triển hay không. Để đo chiều cao cơ bản, bạn sẽ được yêu cầu nằm xuống và sử dụng thước dây, chiều dài từ đỉnh tử cung đến xương mu được đo. Thông thường, sau mốc 16 tuần, chiều cao cơ bản phù hợp với tiến trình của thai kỳ.

Nếu chiều cao tử cung của bạn không như mong muốn,. Nó cho thấy có vấn đề bất thường với thai kỳ của bạn. Lý do có thể là dư hoặc quá ít nước ối hoặc em bé ngôi mông. Trong trường hợp xấu nhất. Nó cũng có thể có nghĩa là thai nhi không phát triển đúng cách.

Thiếu hoặc không có nhịp tim dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

Mặc dù tim của em bé bắt đầu đập sau tuần thứ năm. Nhưng chỉ đến tuần thứ mười, việc đo nhịp tim mới trở nên dễ dàng. Một nhịp tim của thai nhi có thể được phát hiện thông qua siêu âm. Tuy nhiên, bạn có thể cảm nhận bằng cách chạm vào dạ dày của bạn và đếm số lượng nhịp mỗi phút (bpm).

Đôi khi, việc phát hiện nhịp tim có thể không thực hiện được do sự thay đổi vị trí của em bé hoặc các vấn đề về nhau thai. Trong trường hợp như vậy, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thử lại trong lần khám tiếp theo. Tuy nhiên, nếu bác sĩ vẫn không thể phát hiện nhịp tim của thai nhi, nó có thể báo hiệu một trở ngại trong sự phát triển của thai nhi hoặc trong trường hợp xấu nhất, thai nhi đã chết lưu.

Hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR)

Hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn xét nghiệm dương tính với IUGR, điều đó có nghĩa là thai nhi của bạn đo nhỏ hơn 10% so với tuổi thai. Nếu bạn đang bị IUGR, các biến chứng như khó thở, lượng đường trong máu cao và nhiệt độ cơ thể cao có thể phát sinh và tiếp tục ngay cả sau khi sinh.

Hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung cũng có thể xảy ra trong trường hợp đa thai. Trong đó một trong những em bé bị IUGR, nhưng một trong số đó vẫn không bị ảnh hưởng. Vấn đề này xảy ra do hoạt động bất thường của nhau thai. Các lý do khác bao gồm các vấn đề về thận, thiếu máu và tiểu đường.

canh-bao-nhung-dau-hieu-nguy-hiem-khi-mang-thai-02

Mức hCG thấp

hCG là một loại hormone được sản xuất bởi nhau thai trong thai kỳ. Mức độ hCG có xu hướng dao động trong suốt thai kỳ tùy thuộc vào tam cá nguyệt. Nói chung là, nồng độ hCG cực kỳ cao trong suốt 9 tuần – 16 tuần của thai kỳ. Các mức bình thường khác nhau tùy theo từng cá nhân. Vì vậy mức hCG thấp không phải là lý do để bạn hoảng sợ. Tuy nhiên, sẩy thai, thai trứng hoặc mang thai ngoài tử cung có thể gây ra mức độ hCG thấp. Đây là dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ.

Chuột rút kéo dài – dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

Mang thai đi kèm với những cơn đau thắt lưng, sưng phù chân, chuột rút. Tuy nhiên, đau cực độ mà cảm giác như chuột rút kinh nguyệt là một dấu hiệu cảnh báo khác. Trong thai kỳ sớm, nó có thể được gây ra do lưu lượng máu kém. Nhưng nếu nó vẫn tồn tại, bạn có thể cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Chảy máu khi mang thai

Phụ nữ có xu hướng trải nghiệm ra máu trong khi mang thai. Đó là điều khá bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn ra máu quá nhiều hoặc máu đen, nó có thể là dấu hiệu của sẩy thai. Trong bất kỳ trường hợp ra máu khi mang thai nào, bạn cũng nên đến bệnh viện thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

Đau lưng cực độ

Trải nghiệm đau lưng là phổ biến trong khi mang thai. Em bé đang phát triển gây ra nhiều căng thẳng cho cột sống và lưng dưới. Bạn cần coi chừng đau lưng trở nên trầm trọng thay vì đau âm ỉ ở lưng. Ngoài ra, nếu nó bắt đầu từ phía trước cơ thể của bạn và đi về phía sau, đó không phải là một dấu hiệu tốt. Bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức.

Tiết dịch âm đạo khi mang thai

Tiết dịch âm đạo là tình trạng phổ biến của phụ nữ khi họ mang thai. Nó tăng lên khi quá trình mang thai diễn ra. Thông thường, dịch tiết âm đạo của phụ nữ mang thai, trong suốt, không mùi. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy dịch tiết màu vàng hoặc hơi xanh có mùi nồng nặc, thì đã đến lúc hỏi ý kiến ​​bác sĩ mà không cần trì hoãn thêm. Xuất tiết bất thường có thể là do viêm cổ tử cung, cho thấy dấu hiệu sảy thai.

canh-bao-nhung-dau-hieu-nguy-hiem-khi-mang-thai-03

Ngừng ốm nghén đột ngột vào buổi sáng

Ốm nghén và mang thai có mối tương quan với nhau Thông thường, ốm nghén sẽ tự khỏi tam cá nguyệt đầu tiên hoặc thậm chí sớm hơn mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ mang thai, việc ngừng ốm đột ngột có thể là do nồng độ hCG thấp, dẫn đến sẩy thai. Bạn nên tìm kiếm ý kiến ​​của một chuyên gia và đảm bảo không có mối đe dọa nào đối với em bé của bạn.

Sốt khi mang thai

Sốt khi mang thai không nên bỏ qua. Sốt có thể gây ra mối đe dọa nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus đối với thai nhi. Đặc biệt, sốt dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột. Sự thay đổi nhiệt độ này có thể khiến thai nhi “sốc nhiệt”. Ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất và trí não cả thai nhi.

Co thắt kích thước vú

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua vô số thay đổi nội tiết tố. Vú trải qua một sự biến đổi và trở nên nhạy cảm hơn. Họ cũng cảm thấy nặng nề và đầy đặn hơn khi quá trình mang thai diễn ra. Tuy nhiên, kích thước ngực giảm đột ngột có thể báo hiệu sảy thai.

Không có chuyển động của thai nhi dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai

Chuyển động của thai nhi có thể được cảm nhận xung quanh mốc 18 tuần khi thai nhi bắt đầu phản ứng với âm thanh, ánh sáng. Các chuyên gia nói rằng một phụ nữ mang thai nên trải nghiệm khoảng 10 cú đá mỗi hai giờ trong giai đoạn này. Nếu thai nhi gặp nạn, số lượng “hai máy” sẽ giảm. Khi đó bạn cần thăm khám, thực hiện xét nghiệm cần thiết để tìm ra nguyên nhân.

Lượng đường trong máu tăng

Lượng đường trong máu và huyết áp có xu hướng tăng nhẹ trong khi mang thai. Trong thực tế, bạn nên giữ lượng đường và huyết áp ổn định trong suốt ba tam cá nguyệt. Tuy nhiên, lượng đường trong máu tăng đột biến có thể dẫn đến tiền sản giật. Nó gây ra chuyển dạ sinh non và các biến chứng nguy hiểm khác.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, hãy chú ý đến những gì các dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai Carerum đã nêu trên. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay cả khi bạn có một nghi ngờ nhỏ hoặc cảm thấy có gì đó không ổn. Điều này sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ thai kỳ an toàn.

Xem thêm

Tiền sản giật khi mang thai – nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa

Bệnh tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào với mẹ và bé

Ảnh hưởng của thai kỳ đến giấc ngủ khi mang thai