Tiền sản giật khi mang thai – nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa

tien-san-giat-khi-mang-thai-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-phong-ngua-01

Tiền sản giật là gì? Tiền sản giật có nguy hiểm không? Cùng Carerum tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị tiền sản giật khi mang thai nhé.

tien-san-giat-khi-mang-thai-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-phong-ngua-01

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ được xác định do huyết áp quá cao. Tình trạng này cũng liên quan đến hàm lượng protein cao trong nước tiểu khi mang thai. Nó thường xảy ra sau tuần thứ 20 và ảnh hưởng đến khoảng 8% thai kỳ.

Ở một số phụ nữ, tình trạng biến mất sau khi sinh. Nhưng đối với một số phụ nữ, các triệu chứng có thể xuất hiện ngay cả sau khi sinh. Biến chứng sức khỏe này còn được gọi là nhiễm độc máu tiền sản hoặc nhiễm độc máu và được phân thành hai:

Tiền sản giật nhẹ là khi huyết áp ≥ 140mm Hg hoặc tâm thu nhiều hơn, hoặc ≥ 90mm Hg hoặc tâm trương cao hơn. Nó cũng có thể phát triển ở những phụ nữ chưa bao giờ gặp vấn đề về huyết áp trong quá khứ.

Tiền sản giật nặng là khi huyết áp 160mm Hg hoặc tâm thu cao hơn, hoặc ≥ 100mm Hg hoặc tâm trương cao hơn.

Nguyên nhân tiền sản giật khi mang thai

Tiền sản giật là một trong những biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Theo các bác sĩ chuyên khoa các nguyên nhân sau có thể dẫn đến tiền sản giật:

Tăng thể tích máu: Khi lượng máu tăng lên trong thai kỳ, cơ thể mẹ bầu có thể khó thích nghi trong giai đoạn đầu. Trong những trường hợp như vậy, huyết áp tăng và các dấu hiệu tiền sản giật bắt đầu xuất hiện.

Bất thường ở nhau thai: Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa rối loạn nhau thai và sự phát triển của tiền sản giật.

Bệnh lý của mẹ: Một số tình trạng sức khỏe như rối loạn thận, cường giáp, tiểu đường hoặc rối loạn tế bào máu hình liềm cũng có thể gây ra tiền sản giật.

Thay đổi chế độ ăn uống: Một số thay đổi như thiếu canxi và protein trong chế độ ăn, hoặc thừa vitamin D hoặc dầu cá có thể dẫn đến tiền sản giật.

Một số vấn đề khác: Béo phì, rối loạn tự miễn dịch, các vấn đề về mạch máu và hệ thống miễn dịch yếu có thể là những lý do khác dẫn đến tiền sản giật

Xác định các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của tiền sản giật là điều cần thiết. Nó giúp bác sĩ có phương pháp điều trị kịp thời và tránh bất kỳ biến chứng nào.

Dấu hiệu và triệu chứng của tiền sản giật khi mang thai

Thông thường các triệu chứng tiền sản giật nhẹ thường không rõ ràng. Mẹ bầu có thể bị nhầm là đau bụng nhỏ, ợ nóng hoặc chuyển động của em bé. Nhưng trong trường hợp tiền sản giật nặng, các triệu chứng có thể là:

  • Vấn đề về hô hấp, khó thở, mệt mỏi
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Đau đầu thường xuyên hoặc dữ dội
  • Đau bên phải bụng
  • Sưng tay, chân và mặt
  • Những thay đổi về tầm nhìn như nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng hoặc mù tạm thời

Ai dễ bị tiền sản giật khi mang thai

Tiền sản giật có thể mang đến những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Do đó, nếu bạn thuộc một trong các nhóm đối tượng sau, bạn nên có kế hoạch chăm sóc thai kỳ khoa học.

  • Phụ nữ mang song thai hoặc đa thai
  • Phụ nữ có tiền sử gia đình tiền sản giật. Vì vậy, nếu mẹ hoặc chị gái bạn bị tiền sản giật, thì có lẽ bạn cũng có thể mắc bệnh này
  • Phụ nữ trên 35 tuổi
  • Dân tộc, tình trạng kinh tế xã hội, môi trường và các yếu tố dinh dưỡng cũng có thể đóng một vai trò trong phụ nữ phát triển tiền sản giật.

Tiền sản giật có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và em bé. Do đó nó nên được chẩn đoán sớm. Điều này giúp bạn ngăn ngừa các biến chứng.

Cách chẩn đoán tiền sản giật khi mang thai

Đầu tiên bác sĩ sẽ tìm kiếm bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu của tiền sản giật như sưng, tăng cân đột ngột và thay đổi huyết áp của bạn. Nếu huyết áp quá cao, hoặc họ nghi ngờ tiền sản giật, những xét nghiệm này sẽ được đề xuất:

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này sẽ lấy số lượng máu và antiphospholipid hoàn chỉnh, và kiểm tra thời gian thromboplastin một phần (thời gian để máu đóng cục). Tất cả đều liên quan đến tiền sản giật.

Xét nghiệm nước tiểu: Protein trong nước tiểu và tỷ lệ protein với creatinine được kiểm tra để xem người phụ nữ có bị tiền sản giật hay không.

Các xét nghiệm không trong phòng thí nghiệm: Kiểm tra không căng thẳng và siêu âm là hai xét nghiệm theo dõi sức khỏe của em bé và người mẹ trong khi kiểm tra bất kỳ tình trạng nào như tiền sản giật.

Dựa trên chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê toa liệu trình điều trị thích hợp.

Các phương pháp điều trị tiền sản giật khi mang thai

Trong trường hợp tiền sản giật nhẹ, tất cả những gì bạn cần là nghỉ ngơi thoải mái. Tuy nhiên, khi tình trạng trở nên nghiêm trọng, các lựa chọn điều trị khác được khuyến nghị:

Thuốc men: Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc để hạ huyết áp và ngăn ngừa cơn động kinh. Thuốc cũng có thể được kê toa trưởng thành phổi cho thai nhi, chuẩn bị sẵn sàng trước khi sinh.

Trong trường hợp tiền sản giật nặng, các bác sĩ có thể kê toa điều trị hạ huyết áp và cũng kiểm tra các triệu chứng sản giật. Trong một số trường hợp, labetol tiêm tĩnh mạch cũng được quy định để duy trì huyết áp. Tuy nhiên, liều lượng và thời gian điều trị tùy thuộc tình trạng sức khỏe của mẹ.

Sinh nở: Nếu người phụ nữ không đáp ứng với thuốc, thì việc sinh nở được đề nghị bất kể tuổi thai. Điều này được thực hiện dưới sự giám sát liên tục, để bảo vệ cả mẹ và em bé. Thuốc cũng được dùng trong trường hợp huyết áp bất thường.

Tiền sản giật cũng có thể được ngăn ngừa nếu được phát hiện sớm trong thai kỳ. Do đó bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh trước và sau khi có thai. Đồng thời, bạn nên có kế hoạch thăm khám thai định kỳ. Điều này giúp bạn phát hiện những bất thường và các hướng điều trị phù hợp.

Xem thêm

Huyết áp cao trong thai kỳ – nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Hạ Kali máu trong thai kỳ – nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Ra máu khi mang thai có nguy hiểm không?