Hạ Kali máu trong thai kỳ – nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

ha-kali-mau-trong-thai-ky-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-01

Hạ kali máu trong thai kỳ đề cập đến mức kali thấp trong máu. Kali cần thiết cho hoạt động của cơ và thần kinh và giúp giải phóng năng lượng từ thực phẩm bạn ăn. Nó cũng cần thiết cho tim và giúp điều hòa huyết áp

Trong bài viết này, Carerum cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có lượng kali thấp trong thai kỳ, cách điều trị bệnh và khi nào cần tìm sự trợ giúp y tế.

ha-kali-mau-trong-thai-ky-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-01

Hàm lượng Kali cần thiết khi mang thai

Theo một nghiên cứu được thực hiện trên phụ nữ mang thai khỏe mạnh, nồng độ kali trung bình trong huyết thanh được tìm thấy là 5,65 milimol mỗi lít (mmol / l). Nồng độ kali huyết thanh là 4,25 mmol / l trong tam cá nguyệt thứ nhất. Nó tăng lên 5,83 mmol / l trong tam cá nguyệt thứ hai. Đạt tới 5,95 mmol / l trong tam cá nguyệt thứ ba, được coi là bình thường.

Nếu nồng độ kali huyết thanh của bạn giảm xuống dưới mức bình thường trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, bạn có thể bị hạ kali máu.

Hạ kali máu trong thai kỳ ảnh hưởng như thế nào?

Nồng độ kali thấp có thể dẫn đến các triệu chứng sau đây ở phụ nữ mang thai.

 • Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, chuột rút cơ bắp và táo bón
 • Hypokalemia tê liệt định kỳ , gây ra thỉnh thoảng bị yếu cơ ở chân, cánh tay và mắt.
 • Rối loạn nhịp tim , nhịp tim bất thường có thể gây ngừng tim.

Nguyên nhân hạ Kali máu trong thai kỳ

Trong quá trình mang thai, bạn có thể gặp phải các dấu hiệu hạ kali máu trong thai kỳ. Nguyên nhân có thể xảy ra do các yếu tố sau:

Buồn nôn và nôn: Những thứ này có thể gây mất cân bằng chất lỏng và chất điện giải, dẫn đến mất kali

Sử dụng thuốc lợi tiểu để điều trị huyết áp cao: Điều này có thể dẫn đến mất nước và nước tiểu, dẫn đến nồng độ kali thấp

Sử dụng một số loại kháng sinh: Thuốc kháng sinh như gentamicin và carbenicillin có thể làm cạn kiệt nồng độ kali trong cơ thể

Tăng sản xuất aldosterone: Aldosterone đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh huyết áp khi mang thai. Sự gia tăng mức độ aldosterone do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ có thể dẫn đến bài tiết kali, giảm hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể.

ha-kali-mau-trong-thai-ky-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-01

Triệu chứng hạ Kali máu khi mang thai

Khi mức kali giảm xuống dưới mức trung bình, bạn có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng sau đây.

 • Phù nề , chủ yếu ở chân và mắt cá chân
 • Tê nhức, đau mỏi chân tay, vai gáy
 • Chóng mặt, da mặt xanh xao, nhợt nhạt
 • Huyết áp thấp
 • Yếu cơ, run tay, run chân
 • Phiền muộn, mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực
 • Táo bón hoặc các hiện tượng rối loạn tiêu hóa khác

Hầu hết trong số này tương tự như các triệu chứng mang thai. Nó có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra mức kali trong máu của bạn.

Chẩn đoán hạ Kali máu trong thai kỳ

Bác sĩ xác định nguyên nhân đằng sau việc mất kali. Bạn có thể được hỏi nếu gần đây bạn bị tiêu chảy, nôn mửa, và các vấn đề về tim và nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc lợi tiểu. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị hạ kali máu, họ có thể đề nghị các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra mất kali
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra mức kali
 • Xét nghiệm huyết áp vì nó bị ảnh hưởng bởi hạ kali máu
 • Điện tâm đồ (ECG) để kiểm tra nhịp tim

ha-kali-mau-trong-thai-ky-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-dieu-tri-03

Điều trị hạ Kali máu trong thai kỳ

Việc điều trị thường được hướng tới việc bổ sung kali trong cơ thể. Đồng thời hướng đến việc giảm thiểu tổn thất thêm. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, nếu tình trạng này là kết quả của ốm nghén, giải quyết vấn đề đó sẽ giúp ích. Nếu hạ kali máu gây ra do một loại thuốc cụ thể. Bạn có thể được dùng một loại thuốc thay thế.

Bác sĩ cũng có thể kê toa bổ sung kali. Có thể bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch (trong trường hợp nặng). Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thêm thực phẩm giàu kali vào chế độ ăn uống của bạn.

Theo Học viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, lượng kali (AI) đầy đủ cho phụ nữ mang thai dao động trong khoảng 2.500 đến 2.900mg tùy theo tuổi của họ.

Bạn có thể đáp ứng yêu cầu này bằng cách ăn các loại thực phẩm như củ cải đường, rau xanh, khoai lang nướng, rau bina, nước ép cà chua, sữa chua, nước cam, đậu thận, đậu lăng, bí mùa đông, đào khô, thịt gà và cá hồi. Bạn có thể kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về khẩu phần trong chế độ ăn uống.

Kali là một khoáng chất thiết yếu. Sự thiếu hụt của nó thường được gây ra do mất chất lỏng trong cơ thể bạn. Có một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn tránh kali hoặc bất kỳ sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nào khác trong thai kỳ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có mức pottasium thấp trong thai kỳ, hãy đi khám bác sĩ.

Xem thêm:

Hành trình thai kỳ – 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ

Những thực phẩm chứa độc tố mẹ cần tránh khi mang thai