Cách sử dụng máy xông tinh dầu tràm

cach-su-dung-may-xong-tinh-dau-tram-03

Xông tinh dầu tràm là một trong những liệu pháp giúp thư giãn, giảm stress hiệu quả. Bên cạnh đó, xông tinh dầu tràm còn giúp thanh lọc không khí, ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp. Carerum sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy xông tinh dầu tràm tại nhà.

cach-su-dung-may-xong-tinh-dau-tram-01

Máy xông tinh dầu tràm là gì?

Máy xông tinh dầu hay còn gọi là máy khuếch tán là gì? Bộ khuếch tán dầu là một thiết bị được chế tạo để phân tán dầu vào không khí. Đây là một trong giải pháp giúp bạn tận hưởng những lợi ích của tinh dầu tràm với sức khỏe con người. 

Tùy theo nhu cầu sử dụng, vị trí đặt hay gu thẩm mỹ, bạn có thể lựa chọn các nhóm máy xông tinh dầu phù hợp với gia đình. Hiện nay, trên thị trường có các loại máy xông tinh dầu chủ yếu như: 

 • Máy xông tinh dầu sử dụng điện năng
 • Bộ khuếch tán tinh dầu bằng gốm sứ
 • Vòng đèn
 • Máy khuếch tán siêu âm
 • Nến thơm
 • Cây tỏa hưởng tinh dầu

cach-su-dung-may-xong-tinh-dau-tram-02

Cách sử dụng xông tinh dầu tràm bằng máy khuếch tán siêu âm

1. Chọn một vị trí thích hợp trong phòng

Khi sử dụng máy khuếch tán siêu âm, hãy bắt đầu bằng cách chọn một vị trí phù hợp trong văn phòng hoặc phòng ngủ của bạn, Nên để máy xông tinh dầu ở mặt bàn hoặc bề mặt rắn. Mẹo đặc biệt: khi tìm hiểu cách sử dụng bộ khuếch tán. Hãy đảm bảo bạn giữ cho bộ khuếch tán dầu tránh xa quạt hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp. 

2. Thêm nước

Sau khi bạn đặt bộ khuếch tán dầu vào đúng vị trí, đổ đầy bình chứa nước bằng nước sạch ở nhiệt độ phòng. Hãy chắc chắn rằng bạn không đổ đầy bộ khuếch tán dầu, vì nó có thể không hoạt động đúng.

3. Thêm tinh dầu tràm

Bước tiếp theo là thêm tinh dầu tràm nguyên chất vào nước sạch. Thông thường, khoảng sáu giọt dầu là quá đủ để làm thơm căn phòng. Nhưng bạn có thể cần thêm nhiều hơn nếu bạn thích một mùi hương mạnh hơn.

4. Bật thiết bị

Cuối cùng, bước cuối cùng để làm thơm căn phòng của bạn và gặt hái những lợi ích là đặt đỉnh hoặc nắp của bộ khuếch tán và đặt tính năng mong muốn. Một số mô hình có các tính năng như đèn LED thay đổi màu sắc.

cach-su-dung-may-xong-tinh-dau-tram-03

Cách xông tinh dầu tràm không cần máy khuếch tán

Không có máy khuếch tán? Không vấn đề gì! Nếu bạn không sở hữu một bộ khuếch tán dầu, thì bạn có thể sử dụng các phương pháp khác. Chẳng hạn, bạn có thể thử như sau:

 • Hít tinh dầu tràm
 • Sử dụng một quả bóng bông đặt ở góc phòng hoặc trong một chiếc ly sạch
 • Sử dụng bình xịt nước, xịt nước có pha tinh dầu tràm mỗi ngày từ 1-2 lần
 • Nhỏ một vài giọt tinh dầu tràm vào khăn giấy và để ở nơi thoáng mát
 • Cho dầu tràm vào máy sấy
 • Nhỏ tinh dầu tràm vào cây tỏa hương tinh dầu
 • Cho dầu vào bồn tắm của bạn

Cách sử dụng xông tinh dầu tràm trị bệnh

Chắc chắn, những người bị cảm lạnh hoặc ho khó chịu có thể hít tinh dầu tràm, và những người bị buồn nôn nên thử dùng các loại dầu tự nhiên như bạc hà. Theo các chuyên gia, khi một người hít một loại tinh dầu, các phân tử mùi sẽ đi qua khoang mũi và đi thẳng vào não thông qua các vị trí thụ thể khác nhau, chẳng hạn như hệ thống limbic . Trên thực tế, hệ thống limbic được liên kết với các phần của não kiểm soát huyết áp, trí nhớ, cân bằng hormone và nhịp tim.

Vì vậy, để sử dụng tinh dầu tràm thông qua đường hô hấp, chỉ cần mở chai chứa sản phẩm và hít sâu một vài lần. Một phương pháp hít khác là xông hơi, trong đó bạn sẽ cần một chiếc khăn và một bát nước nóng.

Bắt đầu bằng cách đặt bát lên một bề mặt chắc chắn và thêm một vài giọt tinh dầu. Tiếp theo, đặt một chiếc khăn trên cả đầu và bát của bạn, và tiếp tục hít hơi nước trong vài phút. Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo lặp lại phương pháp xông tinh dầu tràm từ 2-3 lần mỗi ngày

Cách sử dụng tinh dầu tràm với quả bông

Một trong những cách đơn giản nhất để sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào mà không cần bộ khuếch tán là sự trợ giúp của một quả bóng bông trơn. Điều duy nhất bạn cần làm là chọn loại tinh dầu mà bạn chọn (bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp) và đặt một vài giọt lên một quả bóng bông

Tiếp theo, đặt quả bóng bông vào lỗ thông hơi của quạt hoặc ván sàn. Phương pháp này thực sự hiệu quả, vì không khí chuyển động sẽ khuếch tán mùi hương khi nó chảy qua quả bóng bông. Đặc biệt nó an toàn với cả trẻ em và người cao tuổi. 

Hi vọng rằng những kiến thức về cách xông tinh dầu tràm sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng tinh dầu này. Hãy theo dõi carerum để cập nhật thông nhiều thông tin sức khỏe bổ ích.

Xem thêm:

Cách xông tinh dầu tràm trị cảm cúm, giảm ho hiệu quả

Cách sử dụng tinh dầu tràm ngăn ngừa bệnh đường hô hấp