Thành phần sữa mẹ – những dưỡng chất vàng cho bé

thanh-phan-sua-me-nhung-duong-chat-vang-cho-be-01

Mẹ tự hóa ban tặng cho người phụ nữ thiên chức làm mẹ. Đồng thời cũng ban tặng cho trẻ em nguồn sữa mẹ ngọt ngào. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hãy cũng Carerum khám phá sự tuyệt vời và thành phần sữa mẹ nhé.

thanh-phan-sua-me-nhung-duong-chat-vang-cho-be-01

Sữa mẹ – nguồn dinh dưỡng đầu đời

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và việc cho con bú tiếp tục trong ít nhất 12 tháng. Nó là mang đến những lợi ích sức khỏe cho cả trẻ sơ sinh và bà mẹ.

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ giàu dinh dưỡng, kháng thể có thể bảo vệ cơ thể non nớt của bé chống nhiễm trùng và giảm tỷ lệ các vấn đề sức khỏe sau này bao gồm tiểu đường, béo phì và hen suyễn.

Đối với mẹ: việc cho con bú trong 6 tháng đầu tiên giúp tử cung co bóp và tăng cường hoạt huyết, giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và buồng trứng và cũng là một cách tuyệt vời để mẹ gắn kết với em bé.

Những lợi thế của việc cho con bú là rất nhiều. Sữa mẹ cuối cùng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho em bé mới sinh. Nhiều thành phần trong sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Các protein trong sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn so với sữa công thức hoặc sữa bò. Canxi và sắt trong sữa mẹ cũng dễ dàng hấp thụ hơn. Đó là nguồn dinh dưỡng đầu đời tốt nhất cho mọi em bé.

thanh-phan-sua-me-nhung-duong-chat-vang-cho-be-02

Thành phần sữa mẹ –  dưỡng chất vàng cho bé

Sữa mẹ có sự kết hợp hoàn hảo của protein, chất béo, vitamin và carbohydrate. Đặc biệt sữa mẹ còn chứa nguồn bạch cầu là những tế bào sống đa dạng. Chúng giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng. Đó là các kháng thể, tế bào sống, enzyme và hormone. Chúng làm cho sữa mẹ trở thành một nguồn dưỡng chất lý tưởng.

Protein – thành phần sữa mẹ quan trọng nhất

Sữa mẹ chứa hai loại protein: whey và casein. Khoảng 60% là whey, trong khi 40% là casein. Sự cân bằng của các protein giúp trẻ tiêu hóa nhanh chóng và dễ dàng. Trong khi đó sữa công thức, có tỷ lệ casein lớn hơn, bé sẽ khó tiêu hóa hơn. Khoảng 60-80% protein trong sữa mẹ là whey protein . Những protein này có đặc tính chống nhiễm trùng tuyệt vời.

Dưới đây là các protein cụ thể được tìm thấy trong sữa mẹ và lợi ích của chúng:

  • Lactoferrin ức chế sự phát triển của vi khuẩn phụ thuộc sắt trong đường tiêu hóa. Điều này ức chế một số sinh vật, chẳng hạn như coliforms và nấm men, cần sắt.
  • IgA tiết ra cũng có tác dụng bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi virus và vi khuẩn. Nó cũng giúp bảo vệ cơ thể trẻ chống lại E. Coli và có thể dị ứng. Các loại globulin miễn dịch khác, bao gồm IgG và IgM, trong sữa mẹ cũng giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Ăn cá trong thai kỳ và quá trình cho con bú có thể giúp tăng lượng protein trong sữa mẹ.
  • Lysozyme là một loại enzyme bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại E. Coli và Salmonella. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển của hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh và có chức năng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.
  • Yếu tố Bifidus hỗ trợ sự phát triển của lactobacillus. Lactobacillus là một loại vi khuẩn có lợi, bảo vệ em bé chống lại vi khuẩn có hại bằng cách tạo ra một môi trường axit nơi nó không thể tồn tại.

thanh-phan-cua-sua-me-nhung-duogn-chat-vang-cho-be-03

Chất béo – thành phần sữa mẹ cung cấp năng lượng

Sữa mẹ cũng chứa chất béo rất cần thiết cho sức khỏe của bé. Nó là cần thiết cho sự phát triển của não, hấp thụ các vitamin tan trong chất béo và cung cấp nguồn năng lượng chính cho trẻ. Các axit béo chuỗi dài là cần thiết cho sự phát triển của não, võng mạc và hệ thần kinh. Chúng thường thai nhi hấp thu trong ba tháng cuối của thai kỳ và cũng được tìm thấy trong sữa mẹ.

Các nhóm Vitamin trong thành phần sữa mẹ

Số lượng và loại vitamin trong sữa mẹ có liên quan trực tiếp đến lượng vitamin của mẹ. Đây là lý do tại sao mẹ cần có đủ dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin. Các vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, D, E và K, đều rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Các vitamin tan trong nước như vitamin C, riboflavin, niacin và axit pantothenic cũng rất cần thiết. Do nhu cầu về các vitamin này khá lớn trong thai kỳ và giai đoạn cho con bú nên mẹ cần bổ sung đầy đủ. Mẹ có thể sử dụng các viên uống vitamin tổng hợp theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Carbohydrate

Lactose là carbohydrate chính được tìm thấy trong sữa mẹ. Nó chiếm khoảng 40% tổng lượng calo được cung cấp bởi sữa mẹ. Lactose giúp giảm một lượng lớn vi khuẩn không lành mạnh trong dạ dày, giúp cải thiện sự hấp thụ canxi, phốt pho và magiê cho trẻ. Nó giúp trẻ chống lại bệnh tật và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh trong dạ dày.

Các khoáng chất trong thành phần sữa mẹ

Sữa mẹ chứa đầy đủ các thành phần khoáng chất. Một số khoáng chất được tìm thấy trong sữa mẹ là sắt, kẽm, canxi, natri, clorua, magiê và selen.

Khoáng chất và vitamin, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh của trẻ em. Chúng cũng giúp xây dựng xương chắc khỏe, tạo ra các tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy qua cơ thể và giữ cho cơ bắp và dây thần kinh hoạt động tốt.

Thông qua sự phân tích về các thành phần sữa mẹ, bạn có thể nhận thấy sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Để giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Đồng thời nên duy trì cho trẻ bú mẹ cho đến khi được 2 tuổi.