Chuyên gia giải đáp thắc mắc của mẹ về Vitamin B12

chuyen-gia-giai-dap-thac-mac-cua-me-ve-vitamin-b12-02

Vitamin B12 là một trong tám vitamin nhóm B. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng, ngăn ngừa thiếu máu ở trẻ em. Do đó bạn cần tìm hiểu về vai trò, dấu hiệu thiếu vitamin B12, cách bổ sung nhóm vitamin này cho trẻ. Carerum sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về vitamin này qua bài viết sau:

Vitamin B12 là một trong tám vitamin nhóm B. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng, ngăn ngừa thiếu máu ở trẻ em. Do đó bạn cần tìm hiểu về vai trò, dấu hiệu thiếu vitamin B12, cách bổ sung nhóm vitamin này cho trẻ. Carerum sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về vitamin này qua bài viết sau:

chuyen-gia-giai-dap-thac-mac-cua-me-ve-vitamin-b12-02

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 là nhóm vitamin hòa tan trong nước. Nó được hòa tan trong nước và vận chuyển qua máu. Nó còn được gọi là cobalamin vì các dạng B12 cũng chứa coban khoáng. Vitmain B12 cũng tham gia góp phần vào sức khỏe tế bào thần kinh, sự hình thành các tế bào hồng cầu và tổng hợp DNA. Điều này khiến  B12 trở thành “nguyên liệu” sản xuất hồng cầu và duy trì hoạt động sống của cơ thể.

Lợi ích vitamin B12

Cobalamin đóng vai trò quan trong trọng việc duy trì nâng cao sức khỏe của trẻ. Vì nó có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện trí nhớ và tăng cường năng lượng.

Bên canh đó nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Nó ngăn ngừa thiếu máu, một tình trạng y tế đặc trưng bởi mức độ thấp của các tế bào hồng cầu, chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các cơ quan quan trọng của cơ thể.

Vì vCobalamin B12 góp phần vào sự phát triển bình thường của não và hệ thần kinh của thai nhi, nên phụ nữ mang thai cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng này. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ sinh non hoặc sảy thai. Vitamin B12 có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và cải thiện chức năng nhận thức ở trẻ em.

chuyen-gia-giai-dap-thac-mac-cua-me-ve-vitamin-b12-01

Các triệu chứng thiếu Vitamin B12 là gì?

Một số triệu chứng thiếu hụt cobalamin bao gồm yếu cơ, mệt mỏi, chóng mặt và khó thở. Hàm lượng B12 thấp có thể dẫn đến thiếu máu và tổn thương thần kinh, được đặc trưng bởi ngứa ran ở tay và chân.

Ở trẻ em còn có hiện tượng da xanh xao, tái nhợt, biếng ăn, chậm lớn, chậm tăng cân, các vấn đề về nhận thức. Một số trẻ có những kích thích thần kinh bất thường như tự kỷ hoặc tăng động.

Nhu cầu Vitamin B12 hàng ngày

Vitamin B12 có thể bổ sung thông qua thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi, giới tính lại cần một hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Hội đồng thực phẩm và dinh dưỡng (FNB) tại Viện Y học của Viện hàn lâm quốc gia đã đưa ra khuyến nghị lượng B12 cần thiết mỗi ngày:

  • Từ sơ sinh đến 6 tháng – 0,4 mcg
  • Từ 7 đến 12 tháng – 0,5 mcg
  • Từ 1 đến 3 tuổi – 0,9 mcg
  • Từ 4 đến 8 tuổi- 1,2 mcg
  • Từ 9 đến 13 tuổi – 1,8 mcg
  • Hơn 14 tuổi – 2,4 mcg

Vì vitamin này rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, bà bầu nên tăng lượng vitamin B12 lên 2,6 mcg mỗi ngày. Ngoài ra, phụ nữ đang cho con bú cần nhiều B12. Nghĩa là 2,8 mcg mỗi ngày để bổ sung đầy đủ lượng dưỡng chất cho cả mẹ và bé.

chuyen-gia-giai-dap-thac-mac-cua-me-ve-vitamin-b12-03

Trẻ có cần tiêm bổ sung Vitamin B12 không?

Tiêm B12 được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị thiếu cobalamin. Trẻ biếng ăn hoặc ăn không đa dạng thực phẩm thường có lượng vitamin này không đủ. Vì B12 được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật. Do đó việc biếng ăn hoặc mất cân bằng dinh dưỡng có thể khiến trẻ không nhận đủ lượng vitamin cần thiết. Ngoài ra, một số trẻ có vấn đề với việc hấp thụ cobalamin do một số điều kiện y tế, bệnh đường ruột cũng có thể thiếu vitamin.

Mặc dù sự thiếu hụt B12 có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng bạn chỉ nên tiêm B12 khi có chỉ định của bác sĩ. Trường hợp trẻ thiếu dưỡng chất nhẹ, bạn có thể bổ sung thêm qua thực phẩm hàng ngày.

Những thực phẩm nào có nhiều B12?

Cobalamin có mặt tự nhiên trong các loại thực phẩm khác nhau. Đặc biệt có nguồn gốc động vật. Các loại thịt, cá, hải sản, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa… là nguồn tuyệt vời của loại vitamin này. Do đó, bạn nên chú ý và bổ sung thêm các nhóm thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày. Nó không chỉ giúp trẻ nhận đủ lượng B12 cần thiết mà còn cung cấp thêm các nhóm vitamin B và các dưỡng chất khác.

Trẻ có thể nhận Vitamin B12 từ thực vật?

Nói chung, thực vật không chứa vitamin B12. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng này thường được thêm vào ngũ cốc, các sản phẩm từ đậu nành, men dinh dưỡng và các sản phẩm thực phẩm khác. Do đó, bạn có thể sử dụng thêm nhóm thực phẩm bổ sung B12 cho thực đơn hàng ngày. Điều này có thể cải thiện vị giác, làm phong phú bữa ăn. Từ đó giúp trẻ hào hứng với việc ăn uống hàng ngày.

Qua chia sẻ trên, Carerum hy vọng bạn đã hiểu tầm quan trọng của các vitamin B12 và nguồn thực phẩm bổ dưỡng với trẻ em. Hãy cùng Carerum chia sẻ thêm các thông tin sức khỏe để có một cuộc sống lành mạnh.

Xem thêm: 

Học chuyên gia dinh dưỡng cách chọn thực phẩm giàu Vitamin B

Top các thực phẩm giàu Vitamin B12 giúp trẻ phát triển thể chất và trí não