Giải đáp thắc mắc của mẹ về Vitamin B6 với trẻ em

giai-dap-thac-mac-cua-me-ve-vitamin-b6-voi-tre-em-02

Vitamin B6 là một trong tám loại vitamin thuộc cùng vitamin nhóm B. Nó tham gia vào quá trình chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể chúng ta. Ngoài chức năng này, vitamin B6 còn có một số vai trò quan trọng khác. Hãy cùng tìm hiểu về Vitamin B6 nhé.

giai-dap-thac-mac-cua-me-ve-vitamin-b6-voi-tre-em-03

Vitamin B6 là gì?

Vitamin B6 là một loại vitamin tan trong nước. Có nghĩa là cơ thể không lưu trữ nó với số lượng lớn. Bất kỳ lượng dư thừa nào mà cơ thể không cần đều được bài tiết qua nước tiểu. Đó là lý do tại sao việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này mỗi ngày là rất quan trọng.

Thuật ngữ vitamin B6 thực sự bao gồm sáu hợp chất khác nhau. Cơ thể chuyển đổi chúng thành các dạng hoạt động của vitamin này – pyridoxal phosphate, đóng vai trò quan trọng trong sinh vật của chúng ta.

Vai trò của Vitamin B6?

Vitamin B6 tham gia vào hơn 100 phản ứng enzyme, chủ yếu liên quan đến chuyển hóa protein. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình trao đổi chất khác liên quan đến axit amin, carbohydrate và lipid.

Hơn nữa, B6 có liên quan đến việc sản xuất huyết sắc tố, một loại protein vận chuyển oxy đến các tế bào của chúng ta. Nếu nồng độ hemoglobin thấp, các tế bào của chúng ta không nhận đủ oxy và chúng ta có nguy cơ bị thiếu máu. Vitamin B6 có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị rối loạn máu ở trẻ em.

Một chức năng chính khác của B6 là thúc đẩy sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Do đó, nó rất quan trọng cho sự phát triển não khỏe mạnh. Ngoài việc mang tín hiệu từ một tế bào thần kinh đến một tế bào thần kinh khác, các chất dẫn truyền thần kinh góp phần vào việc sản xuất các hormone ảnh hưởng đến tâm trạng và chu kỳ giấc ngủ của chúng ta.

giai-dap-thac-mac-cua-me-ve-vitamin-b6-voi-tre-em-01

Vitamin B6 có giúp trẻ ngủ ngon không?

Vitamin B6 có thể ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ của trẻ vì nó điều chỉnh mức độ tryptophan. Đây là một loại axit amin thiết yếu chịu trách nhiệm giúp thần kinh thư giãn và ngủ ngon. B6 chuyển đổi tryptophan thành serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh cũng tham gia vào việc điều chỉnh giấc ngủ ở trẻ em. Do đó hãy cho trẻ uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ 30 phút. Nó sẽ giúp xoa dịu thần kinh và giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Nhu cầu vitamin B6 hàng ngày của trẻ em?

Khuyến cáo hàng ngày phụ thuộc vào tuổi và giới tính. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu B6 của trẻ là:

RDAs cho B6 tùy theo độ tuổi và giới tính như sau:

  • Từ sơ sinh đến 6 tháng – 0,1 mg
  • Từ 7 đến 12 tháng – 0,3 mg
  • Từ 1 đến 3 năm – 0,5 mg
  • Từ 4 đến 8 tuổi – 0,6 mg
  • Từ 9 đến 13 tuổi – 1,0 mg
  • Từ 14 đến 18 tuổi – 1,3 mg (nam) và 1,2 mg (nữ)
  • Từ 19 đến 50 tuổi – 1,3 mg (nam) và 1,3 mg (nữ)
  • Trên 50 tuổi – 1,7 mg (nam) và 1,5 (nữ)

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên dùng 1,9 mg vitamin B6. Ngoài ra, trong thời kỳ cho con bú, RDA cho vitamin này là 2,0 mg.

giai-dap-thac-mac-cua-me-ve-vitamin-b6-voi-tre-em-02

Các triệu chứng thừa vitamin B6 là gì?

Bổ sung vitamin này cao như một chất bổ sung có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng. Liều cao cũng có thể dẫn đến tổn thương da, nhạy cảm ánh sáng và các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn và ợ nóng.

Các triệu chứng thiếu vitamin B6 là gì?

Trẻ bị thiếu B6 cho thấy các triệu chứng khác nhau, bao gồm phát ban da, nứt nẻ và đau môi, và lưỡi bị sưng hoặc viêm. Các triệu chứng thiếu  B6 khác là mệt mỏi, mức năng lượng thấp và hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Hàm lượng B6 thấp cũng có thể gây trầm cảm, lo lắng và khó chịu ở trẻ em.

Thực phẩm nào chứa vitamin B6?

Vitamin B6 được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Cá, gan bò và các loại thịt thông thường khác, như thịt gà và gà tây, là nguồn phong phú của vitamin này. Các loại thực phẩm B6 khác bao gồm khoai tây, đậu xanh, bí mùa đông, chuối và các loại trái cây và rau quả khác. Chất dinh dưỡng này cũng thường được thêm vào một số loại thực phẩm, chẳng hạn như ngũ cốc.

Quả gì có vitamin B6?

Một loạt các loại trái cây rất giàu B6. Ví dụ, chuối, xoài, bơ và dứa đều là những nguồn tuyệt vời của vitamin này. Một số loại quả mọng, chẳng hạn như cơm cháy, quả ngỗng và quả việt quất, cũng có nhiều chất dinh dưỡng này. Vitamin B6 cũng có thể được tìm thấy trong trái cây khô, như quả mơ khô và mận khô.

Qua chia sẻ trên, Carerum hy vọng bạn đã hiểu tầm quan trọng của các vitamin B6. Hãy cùng Carerum chia sẻ thêm thông tin về lợi ích của nó để có một cuộc sống lành mạnh.

Xem thêm: 

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện

Nguồn thực phẩm bổ sung Vitamin B6 lý tưởng cho trẻ em