Công dụng của trầm hương dưới góc nhìn khoa học

Trầm hương là vị thảo dược quý trong y học cổ truyền. Nó thường được sử dụng trong các bài thuốc an thần, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ hô hấp…Những công dụng tuyệt vời này của trầm hương đã được khoa học chứng minh qua các công trình nghiên cứu. Cùng Carerum tìm hiểu công dụng của trầm hương dưới góc nhìn khoa học nhé.

Vị thế của trầm hương trong lịch sử nhân loại

Trầm hương, được gọi là “chen xiang” trong tiếng Trung Quốc. Nó còn được gọi là aloeswood, agalloch, Eaglewood, jinkoh, gaharu, hoặc kanankoh ở các quốc gia khác nhau.

Hiện nay, có 31 loài Aquilaria được tìm thấy trên toàn thế giới ở Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines, Campuchia, Việt Nam, Lào, Thái Lan, Papua New Guinea và Singapore. Trong đó 19 loài có thể sản xuất gỗ trầm hương sau khi bị tấn công bởi lực vật lý, côn trùnghoặc nhiễm vi khuẩn / nấm.

Trầm hương được sử dụng để làm hương, nước hoa, y học cổ truyền và các sản phẩm khác trên thị trường thế giới. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, gỗ trầm hương được sử dụng như một loại thuốc điều trị khí và thuốc chữa bệnh để giảm các vấn đề về dạ dày, ho, thấp khớp và sốt cao. Nó có thể thúc đẩy lưu thông khí công để giảm đau, làm ấm dạ dày để ngăn chặn nôn mửa. Giúp điều hòa hô hấp và giúp giảm các triệu chứng hen suyễn.

Trong y học Ả Rập truyền thống, tinh dầu trầm hương được sử dụng để làm hương liệu. Đồng thời, trầm hương cũng đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều thế kỷ như hương trong các nghi lễ Phật giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo.

Vai trò của trầm hương với nghiên cứu khoa học

Trầm hương, một loại gỗ có mùi thơm phi gỗ rất quý. Trầm hương đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền, nghi lễ tôn giáo và các hoạt động văn hóa. Hiện nay, trầm hương được nghiên cứu, phân tích hợp chất và công dụng trong phòng thí nghiệm.

Công dụng của trầm hương giúp kích thích thần kinh

Theo truyền thống, gỗ trầm hương được sử dụng như một loại thuốc để làm dịu và giảm hưng phấn ở Trung Quốc, Đông Nam Á và Trung Đông trong nhiều thế kỷ. Các nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh rằng gỗ trầm hương có tác dụng tích cực đối với hệ thần kinh. Ông Okugawa nhà khoa học Nhật Bản xác định rằng chiết xuất benzen của trầm hương làm giảm khả năng vận động tự phát.

Vì benzylacetone có tác dụng an thần, một số dẫn xuất đã được tổng hợp và đánh giá về tác dụng an thần. Kết quả đã chứng minh rằng các hợp chất giống như benzylacetone có hoạt tính an thần và cường độ của chúng thay đổi tùy thuộc vào nhóm chức trong chuỗi carbon, nhóm thế trong vòng benzen và sự kết hợp của chúng.

Điều hòa đường tiêu hóa

Các nghiên cứu dược lý cho thấy gỗ trầm hương có tác dụng điều hòa đường tiêu hóa. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ ​​gỗ trầm hương cải thiện đáng kể nhu động ruột, tăng cường làm rỗng dạ dày và ức chế loét dạ dày. Chiết xuất ethanol của trầm hương và A. sinensis giúp tăng cường sức đẩy của ruột. Điều này đã giải thích công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa,  dạ dày, chướng bụng của trầm hương.

Kháng khuẩn và kháng nấm

Việc sử dụng gỗ trầm hương ban đầu là để khử mùi chống ăn mòn ở Trung Quốc cổ đại, cũng như các nước Đông Nam Á. Ở Thái Lan, gỗ trầm hương đã được sử dụng trong một thời gian dài như một phương pháp điều trị truyền thống cho các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy và bệnh ngoài da

Chống hen suyễn

Tác dụng chống hen suyễn của gỗ trầm hương đã được sử dụng theo truyền thống ở Trung Quốc, và có thể được tìm thấy trong Dược điển Trung Quốc mới nhất [ 13 ]. Tuy nhiên, theo hiểu biết của chúng tôi, chỉ có một nghiên cứu cho thấy rằng một chiết xuất ethanol của gỗ trầm hương và lá A. sinensis có thể ức chế hen suyễn gây ra bởi histamine phosphate ở chuột lang.

Chống lại tế bào ung thư

Tinh dầu trầm hương có thể chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú MCF-7 và tế bào ung thư biểu mô trực tràng HCT 116. β -Caryophyllene, được phân lập từ tinh dầu của trầm hương, Thể hiện tác dụng chống lại các tế bào ung thư đại trực tràng. Thêm vào đó, β -caryophyllene cũng cho thấy sự ức chế mạnh của clonogenicity và sự hình thành hình cầu trong các tế bào ung thư ruột kết.

Ngoài ra, các kết quả sàng lọc hoạt động khác cho thấy các hợp chất từ ​​gỗ trầm hương thể hiện hoạt động gây độc tế bào. Trong khi hợp chất 88 ức chế khối u thúc đẩy ở nồng độ không gây độc tế bào. Do đó, trầm hương có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây hại đến các tế bào khỏe mạnh.

Các thành phần hóa học của trầm hương rất đa dạng và phức tạp, góp phần vào sự đa dạng của hoạt tính sinh học và dược lý, bao gồm hoạt động thần kinh, điều hòa đường tiêu hóa, kháng khuẩn, chống viêm và chống ung thư. Điều này không chỉ đóng góp vào sự hiểu biết về bản chất khoa học của ứng dụng gỗ trầm hương truyền thống, mà còn có lợi cho nghiên cứu dược phẩm mới và phát triển sản phẩm trầm hương hiện đại.

Xem thêm

Thực hư việc trầm hương trị ung thư?

Tìm hiểu bài thuốc từ trầm hương trong Đông y

Khám phá 8 công dụng của tinh dầu trầm hương nguyên chất