Đau bụng và chuột rút khi mang thai

Khi cơ thể bạn trải qua căng thẳng và thay đổi khi mang thai, bạn có thể cảm thấy khó chịu, đau đớn và chuột rút. Bạn không cần phải quan tâm đến nó vì nó là một phần của thai kỳ bình thường. Nhưng khi nó trở nên nghiêm trọng, làm bạn đau thường xuyên hoặc liên quan đến các triệu chứng khác như chảy máu âm đạo, chảy máu hoặc đi tiểu đau đớn, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Dây chằng tròn được gắn vào tử cung của bạn ở vùng xương chậu. Khi tử cung mở rộng, dây chằng kèm theo căng ra, gây đau đột ngột và dữ dội ở bụng. Bạn có thể trải qua cơn đau như vậy trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Nếu cơn đau nhẹ và biến mất sớm, đó có thể là do những nguyên nhân nhỏ. Nhưng nếu bạn không thể chịu đựng nỗi đau, nó có thể cần sự chú ý của bác sĩ.

Nguyên nhân chuột rút khi mang thai

Có một số lý do có thể gây ra chuột rút bụng trong suốt thai kỳ.

Khí, đầy hơi và táo bón

Hormon thai kỳ, đặc biệt là progesterone, có thể là một trong những lý do gây đau bụng khi mang thai. Nó có thể gây ra hội chứng ruột kích thích. Khó tiêu và tiêu hóa chậm cũng có thể dẫn đến táo bón và đầy hơi, do đó dẫn đến chuột rút.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Khoảng 70 đến 90% phụ nữ mang thai bị nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai. Điều này có thể gây đau đột ngột ở xương chậu và đau lưng. Phụ nữ mang thai thường trải qua tần suất đi tiểu tăng. Tuy nhiên, đi tiểu đau là không bình thường và nó cũng có thể chỉ ra nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng đường tiết niệu trong thai kỳ không nên xem nhẹ. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trong trường hợp nghi ngờ.

Quan hệ tình dục gây chuột rút khi mang thai

Chuột rút nhẹ là phổ biến sau khi đạt cực khoái hoặc quan hệ tình dục. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn trải nghiệm nó thường xuyên hoặc nó trở nên mãnh liệt, bạn có thể tránh làm tình trong một thời gian .

Bên cạnh đó, việc tập thể dục và tăng lưu lượng máu đến tử cung cũng có thể dẫn đến đau bụng và chuột rút khi mang thai.

Nguyên nhân chuột rút khi mang thai ba tháng đầu

Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút trong ba tháng đầu tiên, thì đó có thể là do những lý do sau:

Thụ thai 

Quá trình thụ thai xảy ra trong tử cung sau khoảng sáu đến mười hai ngày thụ thai. Điều này có thể gây ra chuột rút trong bụng. Một số phụ nữ có thể quan sát đốm là tốt. Điều đó là bình thường và sẽ biến mất sớm.

Mất thai sớm – nguyên nhân gây chuột rút khi mang thai

Chuột rút hoặc đau bụng, có hoặc không chảy máu, có thể là kết quả của sẩy thai. Nó có thể xảy ra trong mười tuần mang thai.

Thai ngoài tử cung

Đau quặn bụng hoặc đau, có thể dữ dội. Nó có thể được liên kết với lâng lâng. Đốm âm đạo có thể có hoặc không có. Tình trạng này xảy ra khi phôi cấy bên ngoài tử cung. Tình trạng này khiến cuộc sống của người mẹ có nguy cơ vì phôi được cấy bất thường có thể gây chảy máu bên trong xương chậu và bụng. Tình trạng này khó xảy ra nếu bạn đã siêu âm và em bé của bạn có thể được nhìn thấy bình thường bên trong tử cung.

Nguyên nhân chuột rút khi mang thai ba tháng cuối

Chuột rút và đau bụng trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba có thể là do:

Tử cung tăng trưởng

Từ tam cá nguyệt thứ hai, em bé của bạn phát triển nhanh hơn và tử cung của bạn tiếp tục mở rộng. Điều này gây ra một cơn đau nhói ở vùng hông và bụng, được gọi là đau dây chằng tròn vì nó xảy ra do kéo dài.

Các cơn co thắt Braxton Hicks

Đây là những cơn co thắt giả thường xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, gây ra chuột rút nghiêm trọng. Họ không thường xuyên, sống ngắn và không thoải mái.

Tiền sản giật gây chuột rút khi mang thai

Đau ở vùng bụng trên xảy ra trong trường hợp tiền sản giật, thường phát triển sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Nó có liên quan đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn, các vấn đề về thị lực, khó thở, đau đầu và sưng ở mặt, tay và chân.

Phá vỡ vị trí nhau thai

Trong một số trường hợp hiếm gặp, nhau thai có khả năng tách ra trước khi em bé chào đời. Điều này dẫn đến đau bụng dai dẳng và dữ dội cùng với chảy máu âm đạo và đau lưng. Nếu sự gián đoạn xảy ra trong lần mang thai trước, nếu huyết áp của bạn cao hoặc nếu bạn đã tiếp xúc với chấn thương gần đây ở bụng, điều này làm tăng nguy cơ bị vỡ nhau thai. Tuy nhiên, phá thai nhau thai không nhất thiết xảy ra với phụ nữ có nguy cơ. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp những triệu chứng này.

Sinh non

Chuột rút trong tam cá nguyệt thứ ba (trước 37 tuần) và đôi khi tam cá nguyệt thứ hai đều đặn có thể là do sinh non. Bạn có thể xác định bằng cách kiểm tra các dấu hiệu khác như chảy máu âm đạo, rò rỉ chất lỏng từ âm đạo, năm cơn co thắt trở lên trong một giờ, đau vùng chậu nghiêm trọng và đau lưng âm ỉ. Bạn nên giữ một ngưỡng thấp để liên lạc với bác sĩ nếu bạn sinh non.

Tăng trưởng tử cung và cơn co thắt Braxton Hicks không phải là nguyên nhân gây lo ngại. Nhưng bạn nên xem xét đến bác sĩ vì những lý do khác. Trong khi đó, bạn có thể làm theo một số lời khuyên để ngăn ngừa đau và chuột rút.

20 lời khuyên giúp giảm chuột rút khi mang thai

Hãy thử các biện pháp dưới đây để kiểm soát chuột rút nhẹ khi mang thai.

 • Nằm xuống trên một bề mặt phẳngkhi bạn bị chuột rút bụng. Nó giúp xác định mối quan tâm thực tế.
 • Áp dụng một nén ấm(và không phải là một nóng) để giảm đau đáng kể.
 • Đôi khi, chuột rút có thể xảy ra do mất nước. Uống đầy đủ chất lỏng, đặc biệt là trong những ngày nóng.
 • Thực hiện theo chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡngđể tránh chuột rút liên quan đến các vấn đề tiêu hóa. Hãy biết rằng mang thai tự nhiên là một yếu tố táo bón. Hydrat hóa tốt, tiêu thụ chế độ ăn nhiều chất xơ (như trái cây và rau quả) và tập thể dục vừa phải giúp cải thiện táo bón khi mang thai.
 • Không tham gia vào các bài tập cường độ cao. Nếu bạn cảm thấy đau khi tập thể dục, hãy dừng lại và nghỉ ngơi cho cơ thể. Tốt nhất, 20-30 phút tập thể dục vừa phải ba lần một tuần được khuyến nghị trong thai kỳ.
 • Tránh các sản phẩm thực phẩm lên menvì chúng gây ra khí hoặc đầy hơi dẫn đến đau bụng.
 • Tư thế đứng hoặc ngồi đúngcũng là cần thiết để tránh chuột rút.
 • Các bài tập kéo dàithường xuyên giữ cho cơ bắp thư giãn và ngăn ngừa chuột rút. Kiểm tra với bác sĩ của bạn và cố gắng thực hiện chúng vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.
 • Tránh các hoạt động mệt mỏivì chúng có thể gây thêm căng thẳng cho cơ bắp của bạn và dẫn đến các cơn co thắt gây ra chuột rút.
 • Thích nằm nghiêngvề bên trái của bạn. Nó sẽ cải thiện lưu thông máu, và ngăn ngừa chuột rút.
 • Bạn có thể đi tập yoga trước khi sinh hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước đểtránh nguy cơ bị chuột rút và đau khi mang thai. Thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu.
 • Sử dụng đúng tư thế trong khi tập thể dục. Tìm kiếm sự hỗ trợ tốt trong khi ngồi và đặt một chiếc gối ở lưng dưới của bạn để tránh đau lưng.
 • Nhận ngủ thích hợpđể thư giãn cơ bắp của bạn và nghỉ ngơi cơ thể của bạn.
 • Cố gắng giữ một chiếc gối mềmgiữa hai chân trong khi ngủ. Điều này sẽ ngăn ngừa chuột rút và đau.
 • Bất cứ khi nào bạn ngồi, giữ thẳng lưngvà nâng chân lên ghế đẩu hoặc ghế dài.
 • Lấy một vòi nước ấmcũng có thể giúp trong việc làm giảm cơn đau.
 • Một massage trước khi sinh, sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ, cũng có thể giúp bạn trong việc ngăn ngừa chuột rút khi mang thai.
 • Đừng ngồi hoặc đứng trong nhiều giờở cùng một vị trí vì nó có thể gây ra chuột rút.
 • Nếu bạn cảm thấy mình đang bị chuột rút, hãy đứng thẳng trên bề mặt lạnh. Điều này sẽ làm giảm khả năng co thắt.
 • Đôi khi, thiếu khoáng chất có thể gây ra chuột rút khi mang thai. Nói chuyện với bác sĩ về vitamin trước khi sinh.

Nếu những biện pháp này không giúp ích gì cho bạn, bạn có thể cần nói chuyện với bác sĩ. Hãy theo dõi các thay đổi cơ thể của bạn, và đừng bỏ qua bất kỳ cơn đau bụng dữ dội hoặc chuột rút trong khi mang thai. Thêm vào đó, hãy thực hiện một lối sống năng động để em bé của bạn phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm

Đau bụng khi mang thai – nhận diện những nguy hiểm

10 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau lưng khi mang thai

7 nguyên nhân đau ngực khi mang thai nguy hiểm