Mang thai tuần thứ 15 – bé dần cảm nhận được ánh sáng

mang-thai-tuan-thu-15-be-dan-cam-nhan-duoc-anh-sang-01

Mang thai tuần thứ 15, bạn có thai ba tháng rưỡi. Bạn đang trong tam cá nguyệt thứ hai vào tuần này và có thể bắt đầu cảm thấy bớt buồn nôn vào buổi sáng. Lúc này trong “ngôi nhà’ tử cung ấm áp, bé dần cảm nhận được ánh sáng và làm quen với mẹ. Carerum sẽ giúp bạn tìm hiểu sự phát triển của em bé lúc 15 tuần tuổi, cũng nhu cách chăm sóc mẹ bầu trong giai đoạn này.

mang-thai-tuan-thu-15-be-dan-cam-nhan-duoc-anh-sang-01

Mang thai tuần thứ 15 và sự phát triển của thai nhi

Lúc 15 tuần, em bé to như quả táo. Chúng có chiều dài 3,98in (10,1cm) và nặng 2,47oz (70g). Lúc này em bé đã đạt được những mốc phát triển như sau:

BỘ PHẬN CƠ THỂ PHÁT TRIỂN
Đôi mắt Đóng và nhạy cảm với ánh sáng
Da Trong suốt và mạch máu có thể nhìn thấy thông qua nó
Đôi tai Đạt được vị trí, có thể cảm nhận sự thay đổi từ môi trường bên ngoài
Cơ bắp Phát triển
Tóc Lông mày và tóc trên đầu tiếp tục mọc
Chồi răng Phát triển
Xương Hệ thống xương đang phát triển
Tứ chi Chân ngày càng dài ra; em bé có thể kiểm tra các chi bằng cách di chuyển 

ở mốc mang thai tuần thứ 15, bạn có thể cảm nhận được sự chuyển động của bé trong buồng tử cung. Nếu lắng nghe và trò chuyện cùng bé, bạn có thể nhận được sự hồi đáp từ bé qua các động tác di chuyển, nấc. Dân gian gọi là “thai máy”. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để áp dụng các biện pháp thai giáo, tăng sự kết nối giữ mẹ và bé ngay từ khi trong bụng mẹ.

mang-thai-tuan-thu-15-be-dan-cam-nhan-duoc-anh-sang-02

Những thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tuần thứ 15

Những thay đổi sinh lý mà bạn trải nghiệm bây giờ bao gồm:

Tăng cân: mức tăng cân phải theo BMI 

BMI DƯỚI 18,5 18,5 – 24,9 25 – 29.9 30 TRỞ LÊN
TĂNG CÂN 4-9 kg 4-8 kg 3 – 7 kg 2-5 kg

Ngất xỉu hoặc chóng mặt: Tử cung đang phát triển gây áp lực lớn hơn lên các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến não và gây ra mệt mỏi hoặc chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt, mất ngủ. Đôi khi đói trong một thời gian dài cũng có thể gây ra chóng mặt

Đau dây chằng tròn: Cơn đau được cảm nhận ở một bên bụng hoặc cả hai bên, do sự căng giãn của dây chằng háng.

Táo bón: Hormon progesterone làm thư giãn các cơ của đường tiêu hóa, khiến thức ăn tồn tại trong đường lâu hơn bình thường và dẫn đến táo bón.

Nướu bị sưng: Các dây chằng trong miệng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố. Khối u khi mang thai hoặc sưng giữa các răng có thể xuất hiện do mảng bám. Nếu ốm nghén kéo dài, thì việc tăng axit miệng có thể gây sâu răng.

Khó thở: Sự dao động của hormone gây ra lưu lượng máu đến màng nhầy nhiều hơn khiến chúng sưng lên và mềm ra, gây nghẹt mũi và nghẹt mũi. Nó cũng gây khó thở. Cố gắng không thổi mạnh vì nó có thể dẫn đến chảy máu cam.

Giãn tĩnh mạch: Lượng máu tăng thêm gây áp lực lên các mạch máu khiến các tĩnh mạch ở chân bị sưng lên.

Nước bọt quá mức: Thay đổi nội tiết tố cũng gây ra tiết nước bọt quá mức. Ngoài ra, cơ thể sản xuất quá nhiều nước bọt để trung hòa axit dạ dày được sản xuất do trào ngược dạ dày thực quản. Cơ thể bạn bắt đầu thay đổi bên ngoài, trong khi trạng thái cảm xúc của bạn cũng dễ bị tổn thương.

mang-thai-tuan-thu-15-be-dan-cam-nhan-duoc-anh-sang-03
Thân nhiệt của bà bầu là bao nhiêu

Các xét nghiệm, kiểm tra cần thực hiện khi mang thai tuần thứ 14

Nếu một cuộc hẹn được lên lịch với bác sĩ trong tuần này, các xét nghiệm sau đây sẽ được thực hiện:

  • Kiểm tra cân nặng
  • Huyết áp
  • Sàng lọc tam cá nguyệt thứ hai
  • Xét nghiệm chọc ối

Xét nghiệm sàng lọc tam cá nguyệt thứ hai

Một số xét nghiệm máu bao gồm xét nghiệm sàng lọc huyết thanh mẹ (MSS), xét nghiệm máu tương tự như xét nghiệm trong ba tháng đầu, được lên kế hoạch vào thời điểm này. 

Chúng được thực hiện để xác định mức độ của bốn chất là AFP, estriol, chất ức chế và gonadotropin màng đệm ở người để đánh giá nguy cơ:

  • Hội chứng Down
  • Trisomy 18
  • Khiếm khuyết ống thần kinh (NTD) như tật nứt đốt sống ở thai nhi.
  • Khiếm khuyết ở thành bụng của thai nhi

Mặc dù xét nghiệm sàng lọc này không chính xác 100%. Nhưng nó có thể giúp xác định khả năng có bất thường nhiễm sắc thể. Giúp tham khảo chẩn đoán tiếp theo.

Xét nghiệm chọc dò ối

Đây là một xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện ở 15 đến 20 tuần của thai kỳ. Thử nghiệm này được thực hiện nếu kết quả kiểm tra sàng lọc không bình thường. Một lượng nhỏ nước ối lấy từ tử cung được kiểm tra để kiểm tra xem có bất kỳ di truyền nào (như xơ nang, bệnh hồng cầu hình liềm và khuyết tật tim) và khuyết tật bẩm sinh (như khuyết tật ống thần kinh hoặc tật nứt đốt sống).

Một số xét nghiệm có thể không an toàn cho bạn. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thủ tục chẩn đoán nào.

Mang thai là sự kết hợp của niềm vui và vấn đề sức khỏe. Vì vậy, hãy tích cực và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong suốt giai đoạn đẹp nhưng đầy thách thức này. Hãy cố gắng chăm sóc tốt và yêu chiều cơ thể trong thời gian này và tạo ra những kỷ niệm bạn sẽ trân trọng. Đồng thời, ưu tiên sự an toàn của bạn và em bé trong suốt thai kỳ.

Xem thêm:

Xét nghiệm chọc ối – những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn

Tầm quan trọng của xét nghiệm NIPT trong thai kỳ