Cách tính tuổi thai nhi chính xác, chuẩn khoa học

cach-tinh-tuoi-thai-nhi-chinh-xac-chuan-khoa-hoc-01

Khi nào bạn sinh em bé? Là sau khi hoàn thành chín tháng hoặc 40 tuần – cả hai đều giống nhau hay khác nhau? Nếu bạn vừa biết tin mình đang mang thai, bạn có thể đã thực hiện tính tuổi thai nhi và tìm kiếm ngày dự kiến sinh. Đừng ngạc nhiên nếu ngày dự sinh khác với ngày bạn dự tính. Vậy tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh như thế nào? carerum sẽ hướng dẫn bạn các cách tính ngày thụ thai, tuổi thai nhi và ngày dự sinh chuẩn khoa học.

cach-tinh-tuoi-thai-nhi-chinh-xac-chuan-khoa-hoc-01

Căn cứ tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt

Ngày dự sinh của bé được tính bằng cách cộng thêm 40 tuần (tức là 280 ngày) vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (LMP). Điều này được thực hiện với một giả định rằng bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Thời gian giữa kỳ kinh nguyệt và rụng trứng của bạn được tính là hai tuần đầu của thai kỳ. Vì ngày rụng trứng diễn ra hai tuần sau ngày đầu tiên của LMP. Nếu bạn sinh em bé vào ngày dự sinh ước tính khi đó bé được 38 tuần sau khi thụ thai và không phải 40 tuần.

Nếu bạn bỏ lỡ chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, bạn có khả năng mang thai bốn tuần. Bao gồm hai tuần kể từ khi có kinh nguyệt đến rụng trứng.

Mang thai được tính dựa trên kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Tuần thứ nhất của thai kỳ của bạn sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của LMP. Tương tự như vậy, các tuần sau được tính toán. Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng nó giúp đưa ra ngày chính xác để chăm sóc y tế kịp thời. Trừ khi bạn có một sự thụ thai được hỗ trợ (IUI, IVF) và biết khi nào quá trình thụ tinh diễn ra. Phương pháp LMP là cách duy nhất để biết ngày rụng trứng và ngày thụ thai gần nhất. Từ đó giúp bạn có thể tự tính được tuổi thai nhi ngay tại nhà.

cach-tinh-tuoi-thai-nhi-chinh-xac-chuan-khoa-hoc-02

Cách tính tuổi thai nhi theo phương pháp y khoa hiện đại

Các bác sĩ sử dụng một bộ ba phương pháp tiêu chuẩn để đếm số tuần mang thai – dựa trên LMP, sử dụng siêu âm và thông qua kiểm tra thể chất. Mặc dù thời gian sinh thực tế không thể biết trước được, quy trình ba bước giúp bạn dự đoán ngày sinh.

Khám thực thể

Bác sĩ có thể biết số tuần mang thai bằng kích thước của tử cung. Khoảng 12 tuần, bác sĩ y khoa có thể cảm thấy tử cung (đáy) phía trên xương chậu. Sau 18 tuần, khoảng cách (tính bằng cm) giữa xương mu và xương mu sẽ bằng với số tuần kể từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trong khoảng 20 tuần, đáy mắt nằm ở rốn. 

Điều này cho một ý tưởng sơ bộ về số tuần mang thai và tuổi thai nhi. Tuy nhiên, cách tính này không phải lúc nào cũng là cách đúng để dự đoán tuổi thai. Nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như mang thai đôi, béo phì, khối u tử cung hoặc đáy mắt cao hơn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn ở người mẹ.

Phương pháp siêu âm

Siêu âm hoạt động ngay cả khi bạn không biết về LMP hoặc nếu chu kỳ của bạn không đều. Nó dựa trên một loạt các phép đo của túi thai và thai nhi.

Kỹ thuật viên siêu âm đo em bé từ đầu đến chân. Điều này mang lại chiều dài đỉnh đầu hoặc chiều dài đầu mông. Nó giúp bác sĩ ước tính tuần mang thai dựa trên sự tăng trưởng của em bé.

Nếu không có nhiều khác biệt giữa các phép đo siêu âm và LMP, các bác sĩ có thể sử dụng LMP để thiết lập ngày dự sinh. Chẳng hạn, nếu siêu âm ba tháng đầu và ước tính LMP của bạn rơi vào cùng một tuần, LMP được coi là cách tính tuổi thai nhi cuối cùng. Nếu có sự khác biệt từ một tuần trở lên, các kết quả siêu âm có thể giúp bạn ước tính ngày dự sinh.

cach-tinh-tuoi-thai-nhi-chinh-xac-chuan-khoa-hoc-03

Cách tính tuổi thai nhi sau khi thực hiện IVF

Tính tuần mang thai và ngày dự sinh chính xác hơn trong IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) so với khi thụ thai tự nhiên. Điều này là do ngày chuyển phôi được biết chính xác. Quy trình thụ tinh hoặc lấy trứng được lên lịch trước khi rụng trứng trong IVF. Do đó giúp tính tuổi thai nhi chính xác hơn.

Ngày đáo hạn IVF được tính bằng cách thêm 38 tuần (tức là 266 ngày) vào ngày trứng được thụ tinh.

Một tính toán khác là bằng cách thêm 38 tuần vào ngày chuyển và trừ tuổi phôi kể từ ngày này. Chẳng hạn, nếu đó là chuyển phôi ba ngày, trừ ba ngày và nếu đó là chuyển phôi bốn ngày, hãy trừ bốn ngày

do đó, thai IVF có thể tính toán ngày dự sinh đáng tin cậy. Ngoài ra, với việc khoa học công nghệ tiến triển, ngày dự sinh ước tính có thể chính xác hơn dựa trên quét siêu âm.

Tam cá nguyệt có ý nghĩa gì khi tính tuổi thai nhi

Thời kỳ mang thai được chia thành ba giai đoạn. Ba tháng được gọi là tam cá nguyệt. Nó giúp bạn tìm hiểu những thay đổi trong cơ thể mẹ tương ứng với tuổi thai nhi

Tam cá nguyệt thứ nhất: Nó kéo dài từ tuần thứ nhất đến tuần thứ 13 thai kỳ. Bạn thường cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi.

Tam cá nguyệt thứ hai: Nó kéo dài từ tuần 14 đến tuần 28. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều trong giai đoạn này. Bụng bầu của bạn sẽ được nhìn thấy. Các triệu chứng mang thai sớm như ốm nghén, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, v.v … từ từ biến mất.

Tam cá nguyệt thứ ba: Nó kéo dài từ tuần 29 cho đến khi bạn sinh em bé. Bạn sẽ cần thêm năng lượng để giúp bé phát triển và đánh bại sự mệt mỏi.

Các phương pháp tính tuổi thai nhi sẽ cho bạn biết về việc bạn đã đi được bao xa trong thai kỳ. Điều quan trọng là bạn nên hiểu rằng mỗi người mẹ có một thai kỳ khác nhau, và đây chỉ là một hướng dẫn tính tuổi thai nhi. Đừng căng thẳng về các cách tính này. Thay vào đó, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, bổ sung dưỡng chất, vui vẻ, hạnh phúc trong suốt thai kỳ của mình.

Xem thêm:

15 dấu hiệu mang thai mẹ cần biết

Mang thai tuần thứ 1 – mẹ có biết con đã đến rồi

Những thực phẩm chứa độc tố mẹ cần tránh khi mang thai