Mang thai tuần thứ 1 – mẹ có biết con đã đến rồi

mang-thai-tuan-thu-1-me-co-biet-con-da-den-roi-01

Bạn có biết rằng, thực ra bạn không hề mang thai trong tuần đầu tiên của thai kỳ? Tại sao lại như vậy? Carerum sẽ bật mí những gì xảy ra trong tuần đầu tiên của thai kỳ? Cơ thể bạn thay đổi như thế nào? Một số lời khuyên mà bạn nên tuân theo để bảo vệ thai kỳ khi mang thai tuần thứ 1 nhé.

mang-thai-tuan-thu-1-me-co-biet-con-da-den-roi-01

Tại sao bạn không thực sự mang thai tuần 1 của thai kỳ?

Hầu hết phụ nữ có thể không biết họ đang mang thai trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kế hoạch mang thai, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt một cách khoa học. Trong trường hợp như vậy, bạn có thể tìm ra hoặc đoán tuần đầu tiên của thai kỳ. 

Việc tính toán 40 tuần thai kỳ bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Phép tính này được sử dụng để xác định tuổi được gọi là tuổi thai. Điều đó có nghĩa là bạn thực sự đang trong “chu kỳ kinh nguyệt” trong tuần đầu tiên.

Hai tuần sau đó, hoặc khoảng ngày 14, bạn bắt đầu rụng trứng. Đó là lý do tại sao các triệu chứng sớm của thai kỳ và các triệu chứng “nhắc” chu kỳ kinh nguyệt tương tự nhau.

Sau năm hoặc sáu ngày rụng trứng, việc cấy ghép xảy ra, có nghĩa là trứng được thụ tinh được cấy vào niêm mạc tử cung. Đây là thời điểm bạn có thai kỹ thuật. Hai tuần đầu tiên là khi cơ thể bạn chuẩn bị mang thai, đó là lý do tại sao chúng được coi là một phần của thời kỳ mang thai 40 tuổi

Sự phát triển thai nhi trong tuần đầu tiên của thai kỳ

Thực ra, trong giai đoạn mang thai tuần thứ 1, tử cung của người mẹ chưa xuất hiện thai nhi. Vì đây là thời điểm cơ thể bạn đang chuẩn bị rụng trứng. Tuy nhiên, giai đoạn đầu tiên của sự phát triển thai kỳ bắt đầu trong những tuần tới. Khi đó trứng trưởng thành được thụ tinh bởi tinh trùng. Hình thành hợp tử, là tế bào đầu tiên. Sau đó phân chia tế bào dẫn đến phôi nang hoặc bóng của tế bào.

Sau đó là sự phân chia các tế bào, sau đó trứng được thụ tinh được cấy vào thành tử cung. Đây là sự khởi đầu của sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

mang-thai-tuan-thu-1-me-co-biet-con-da-den-roi-03

Sự thay đổi cơ thể mẹ khi mang thai tuần thứ 1

Trong tuần đầu tiên của thai kỳ, bạn sẽ có kinh nguyệt. Vì vậy, bạn có thể không biết mang thai của bạn đã bắt đầu. Trong thời gian này, cơ thể bạn rụng trứng và niêm mạc tử cung của tháng trước bong ra và được “tống” ra ngoài cơ thể. Sau tuần đầu tiên, trứng mới trưởng thành sẽ được giải phóng, và niêm mạc tử cung bắt đầu dày lại.

Các triệu chứng của thai kỳ tuần đầu tiên khá giống với những gì bạn trải qua trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi mang thai tuần thứ 1, cơ thể bạn sẽ có những triệu chứng mang thai “mơ hồ” như sau:

Đầy hơi: Vì sự dao động nội tiết tố là nghiêm trọng thời gian này, bạn có thể gặp đầy hơi và khó chịu trong tuần đầu tiên.

Mệt mỏi: Bạn có thể cảm thấy vô cùng mệt mỏi ngay cả khi bạn không làm gì cả. Đó có thể là do cơ thể bạn đang chuẩn bị mang thai.

Thay đổi của ngực: Bạn có thể nhận thấy ngực sưng và mềm vào khoảng tuần này do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Bạn có thể thèm đồ ăn mặn hoặc ngọt trong tuần đầu tiên. Thèm ăn và ác cảm có thể xảy ra, và chúng sẽ tăng lên trong những tuần tới.

Nhức đầu, chuột rút và đau ở lưng dưới là một số triệu chứng phổ biến khác mà bạn có thể gặp trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên, nếu chúng trở nên nghiêm trọng, hãy gọi bác sĩ của bạn.

mang-thai-tuan-thu-1-me-co-biet-con-da-den-roi-02

Những gì mẹ cần làm để chuẩn bị thai kỳ khỏe mạnh

Có thể bạn sẽ không biết khi nào là tuần đầu tiên của thai kỳ. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, điều cần thiết là bạn bắt đầu duy trì một lối sống lành mạnh ngay lập tức. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để giữ sức khỏe trong tuần đầu tiên và cải thiện cơ hội mang thai của bạn.

Nếu bạn là người hút thuốc, hãy ngừng hút thuốc ngay từ khi bạn quyết định thụ thai. Ngoài ra, tránh tiêu thụ rượu, bia và các chất kích thích khác.

Duy trì lối sống năng động bằng cách ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục. Cơ thể bạn cần phải khỏe mạnh và phù hợp để mang em bé.

Bạn có thể hỏi bác sĩ về vitamin trước khi sinh và bắt đầu dùng chúng để tăng cơ hội mang thai.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang ngủ ngon; điều này rất quan trọng để duy trì hoạt động tinh thần và thể chất.

Nếu bạn đã có kế hoạch sinh con, hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể sử dụng lịch rụng trứng và các ứng dụng để giúp việc theo dõi sức khỏe “nàng nguyệt” dễ dàng hơn.

Nếu bạn cần hướng dẫn thêm ở giai đoạn này, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Xem thêm:

Hành trình thai kỳ – 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ

Độ tuổi mang thai lý tưởng cho chị em phụ nữ

15 dấu hiệu mang thai mẹ cần biết