Mang thai tuần thứ 2 – chào đón sự xuất hiện của con yêu

mang-thai-tuan-thu-2-chao-don-su-xuat-hien-cua-con-yeu-01

Bé yêu là kết tinh của “chàng tinh binh” khỏe mạnh nhất và “nàng trứng”. Quá trình thụ thai có sự “hỗ trợ” đắc lực của nội tiết tố. Khi đó, bạn có thể gặp khó chịu về thể chất do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Nhưng bạn có thể chưa nhận ra rằng bạn đang mang thai tuần thứ 2.

Vậy, làm thế nào để biết nếu bạn đã thụ thai trong tuần thứ hai? Carerum giải thích việc mang thai ở hai tuần, các dấu hiệu cần chú ý và sự phát triển của em bé.

mang-thai-tuan-thu-2-chao-don-su-xuat-hien-cua-con-yeu-02

Mang thai tuần thứ 2 – sự thay đổi thầm lặng trong cơ thể mẹ

Tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt có liên quan đến sự bong tróc niêm mạc tử cung. Nếu bạn có chu kỳ 28 ngày đều đặn, bạn có thể rụng trứng vào cuối tuần thứ hai.

Tính nhất quán của dịch âm đạo: Dịch cổ tử cung giống như lòng trắng trứng và lớn hơn dịch tiết thông thường, là dấu hiệu của sự rụng trứng. Nhưng đây không phải là dấu hiệu chắc chắn vì mọi phụ nữ đều có xuất tiết điển hình cho mình và khác với những phụ nữ khác.

Nhiệt độ cơ thể cơ bản: Theo dõi nhiệt độ cơ thể cơ bản có thể giúp bạn xác định ngày rụng trứng. Khi bạn gần đến ngày rụng trứng, nhiệt độ sẽ tăng lên và vào ngày rụng trứng có thể cao hơn một nửa độ.

Thay đổi ở cổ tử cung: Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung mềm, mở cao và ẩm ướt. Nhưng người phụ nữ có thể mất thời gian để cảm nhận những thay đổi giữa cổ tử cung bình thường và rụng trứng.

Đau và đau ở núm vú: Sự dao động về mức độ hormone ngay trước và sau khi rụng trứng gây ra đau nhức này.

Mittelschmerz: Đây là thuật ngữ cho cơn đau ở giữa hoặc một bên bụng dưới và xương chậu trong quá trình rụng trứng. Hiệu ứng xoắn nhẹ, kéo dài trong vài phút đến vài giờ.

Bộ xét nghiệm rụng trứng: Bộ dụng cụ này giúp xác định thời gian rụng trứng của bạn bằng cách theo dõi mức độ hormone luteinizing trong mẫu nước tiểu. Nếu kiểm tra được thực hiện chính xác, kết quả đúng khoảng 99%.

mang-thai-tuan-thu-2-chao-don-su-xuat-hien-cua-con-yeu-01

Mang thai tuần thứ 2 và sự xuất đầu lộ diện của thai nhi

Tuần thứ hai đánh dấu sự thụ tinh của trứng mà sau đó phát triển thành phôi thai và thai nhi.

Trong quá trình rụng trứng, một trong những nang trứng trưởng thành sẽ vỡ ra và giải phóng trứng vào ống dẫn trứng. Nếu giao hợp xảy ra trong thời gian này, tinh trùng xuất tinh vào âm đạo sẽ bơi ngược lên ống dẫn trứng. Trong số hàng triệu tinh trùng di chuyển vào tử cung, chỉ có một người có cơ hội thụ tinh với trứng.

Mỗi tinh trùng có một đầu dính vào vỏ bảo vệ của trứng và sau đó thâm nhập vào nó và thụ tinh. Sự thụ tinh xảy ra trong vòng 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng.

Quá trình thụ tinh khi mang thai tuần thứ 2

Tinh trùng có thể sống bên trong ống dẫn trứng trong ba đến sáu ngày. Vì vậy, nếu giao hợp xảy ra hai hoặc ba ngày trước khi rụng trứng, tinh trùng sẽ có đủ thời gian để trưởng thành bên trong ống dẫn trứng.

Quá trình này, trong đó tinh trùng trải qua những thay đổi sinh lý khác nhau để xâm nhập và thụ tinh với trứng ngay khi nó được giải phóng, được gọi là điện dung.

Trong vài ngày tới, khi trứng được thụ tinh đi xuống tử cung qua ống dẫn trứng, nó trải qua quá trình phân chia tế bào để tạo thành phôi nang cuối cùng được cấy vào thành tử cung.

Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, thì trứng sẽ được đẩy qua âm đạo trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nếu bạn thụ thai, bạn có thể gặp các triệu chứng mang thai phổ biến, mặc dù chúng khác nhau giữa phụ nữ và phụ nữ. 

Triệu chứng mang thai tuần thứ 2

Dưới đây là một số triệu chứng ban đầu bạn có thể nhận thấy nếu bạn có thai trong tuần thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt:

 • Tâm trạng lâng lâng
 • Ngực mềm
 • Buồn nôn
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đầy hơi và ga
 • Mệt mỏi

Vì tuần thứ hai chỉ là bắt đầu (bạn vừa mới thụ thai!). Hợp tử không thể được nhìn thấy ngay cả khi quét siêu âm. Ngay sau khi thụ thai, mức độ hormone hCG có thể không ở mức có thể phát hiện được. Vì vậy, khả năng nhận được kết quả dương tính khi thử thai là tương đối thấp. Tuy nhiên, bộ dụng cụ thử thai hiện đại có thể giúp bạn đón tin vui “hai vạch” sau từ 7-10 ngày sau khi quan hệ.

Bí quyết giúp mẹ chào đón con trong thời điểm “vàng”

Thực hiện các biện pháp dưới đây để giữ dáng và hy vọng:

 • Theo dõi thời kỳ rụng trứng bằng cách sử dụng bộ dụng cụ rụng trứng và theo dõi sự thay đổi độ đặc của dịch âm đạo.
 • Quan hệ tình dục mỗi ngày trong cửa sổ màu mỡ.
 • Uống vitamin trước khi sinh và bổ sung axit folic mỗi ngày.
 • Ăn protein nạc như cá, đậu phụ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, sữa đông / sữa chua, paneer, trái cây và rau quả có màu sắc khác nhau; tránh thực phẩm chế biến; và tham gia vào các bài tập thường xuyên như bơi lội, đi bộ và yoga trong 30 phút mỗi ngày. Nó giữ cho bạn phù hợp.
 • Tránh hút thuốc, uống rượu và dùng thuốc bất hợp pháp.

Không có dấu hiệu rõ ràng để cho bạn biết bạn đang mang thai trong tuần thứ hai của thai kỳ. Nhưng bạn sẽ biết chu kỳ rụng trứng của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang có kế hoạch thụ thai, hãy theo dõi thời gian của bạn trên lịch trong năm đến sáu tháng và ghi lại thời gian rụng trứng có thể xảy ra. Thêm vào đó, chuyển sang một lối sống lành mạnh để tăng cơ hội thụ thai.

Xem thêm:

Mang thai tuần thứ 1 – mẹ có biết con chuẩn bị đến rồi

Độ tuổi mang thai lý tưởng cho chị em phụ nữ

15 dấu hiệu mang thai mẹ cần biết