15 dấu hiệu mang thai mẹ cần biết

15-dau-hieu-mang-thai-me-can-biet-02

Mang thai là niềm hạnh phúc của mỗi người mẹ. Bạn đã biết về những dấu hiệu mang thai sớm chưa? Dưới đây là một số dấu hiệu mang thai chính xác nhất, giúp bạn xác định việc mang thai ngay tại nhà.

15-dau-hieu-mang-thai-me-can-biet-01

1.Trễ kinh nguyệt – dấu hiệu mang thai đầu tiên

Đây là dấu hiệu mang thai đầu tiên bạn có thể gặp. Tuy nhiên, bạn có thể trễ kinh vì một số lý do khác, chẳng hạn như tăng hoặc giảm cân đột ngột, sử dụng biện pháp tránh thai thường xuyên, căng thẳng hoặc quá sức. Rối loạn ăn uống hoặc bất kỳ vấn đề phụ khoa nào. Do đó, bạn nên làm xét nghiệm thai tại nhà hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khoảng bảy đến mười ngày sau thời gian trễ kinh để biết chắc chắn mình có mang thai hay không

2. Máu báo thai – dấu hiệu mang thai thường nhầm lẫn

Nếu bạn nhận thấy một vài giọt máu sau một hoặc hai tuần của kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Đây có thể là máu báo thai. Hiện tượng này xảy ra khi phôi tự cấy vào thành tử cung của người mẹ. Nhưng nó cũng có thể xảy ra vì những lý do khác. Do đó bạn không dễ để biết liệu những vết máu này có phải là do mang thai hay không. Ngoài ra, không phải tất cả phụ nữ đều có máu báo thai.

3. Buồn nôn và nôn – dấu hiệu mang thai rõ nét

Một số phụ nữ có thể bị buồn nôn và ốm nghén sớm nhất là ba tuần kể từ khi thụ thai. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn khi ngửi mùi, vị, hoặc thậm chí nghĩ về thực phẩm. Nó có thể là một dấu hiệu cho thấy mức độ hormone đang tăng lên, và một dấu hiệu có thể xảy ra là cơ thể bạn đang chuẩn bị mang thai.

Không phải tất cả phụ nữ đều có dấu hiệu ốm nghén sớm như vậy trong khi mang thai, và một số có thể không có nó trong tháng đầu tiên.

4. Táo bón và đầy hơi

Khi mang thai bạn có thể bị đầy hơi, táo bón và ợ hơi hay rối loạn tiêu hóa. Hiện tượng khó chịu này là nồng độ progesterone tăng lên, làm giãn các mô cơ trơn trong đường tiêu hóa ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy no ngay cả sau bữa ăn nhỏ.

Tuy nhiên, đôi khi đầy hơi, rối loạn tiêu hóa không phải do mang thai hay sự thay đổi nội tiết. Bạn cũng có thể có cảm giác này do khó tiêu, axit, vv. Nếu triệu chứng này kéo dài, bạn nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị kịp thời.

15-dau-hieu-mang-thai-me-can-biet-02

5. Đau ngực và núm vú căng tròn

Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể người mẹ thay đổi. Dẫn đến một số thay đổi về màu da, tóc, núm vú…Các quầng vú và núm vú có thể chuyển sang màu tối hơn và có thể có những đốm nhỏ xung quanh núm vú. Bạn cũng có thể thấy một số đốm trắng giống như mụn nhọt quanh quầng vú.

6. Đi tiểu thường xuyên

Trong một số trường hợp, thay đổi nội tiết tố có thể làm tăng lưu lượng máu và giữ nước, làm đầy bàng quang thường xuyên hơn trước. Ngoài ra, tử cung đang phát triển gây áp lực lên bàng quang, gây ra đi tiểu thường xuyên.

Dấu hiệu này có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là vào mùa đông, khi khí hậu lạnh tự nhiên làm tăng nhu cầu đi tiểu của bạn. Một số lý do khác để đi tiểu thường xuyên là tiểu không tự chủ và bàng quang hoạt động quá mức.

7. Đau lưng

8. Nhức đầu

Nhức đầu cũng có thể là dấu hiệu mang thai và có thể trải qua sớm trong thời kỳ mang thai. Nhưng đau đầu rất chung chung đến nỗi chúng không thể được coi là một triệu chứng độc lập của thai kỳ. Bạn có thể kiểm tra các dấu hiệu mang thai khác và xem liệu chúng có xảy ra cùng lúc với các cơn đau đầu để xác định mang thai. Nếu những cơn đau đầu quá thường xuyên hoặc nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

9. Khó chịu hoặc thay đổi tâm trạng

Bạn có thể cảm thấy quá chịu, gắt gỏng và chảy nước mắt do thay đổi nội tiết tố làm thay đổi mức độ dẫn truyền thần kinh. Điều này có thể dẫn đến cảm xúc tăng cao, cả tích cực và tiêu cực. Nhưng những cảm giác như vậy có thể giống như các triệu chứng PMS của bạn và có thể không nhất thiết giúp xác định mang thai.

10. Tăng cảm giác thèm ăn

Thèm một số thực phẩm hoặc có cảm giác “sợ” với một số mùi có thể là một dấu hiệu mang thai. Bạn có thể có những cảm giác thèm ăn và sợ mùi vị bất cứ lúc nào trong khi mang thai.

11. Mệt mỏi và mất ngủ – dấu hiệu mang thai khó chịu

Nồng độ progesterone tăng, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên có thể dẫn đến mất ngủ và mệt mỏi. Đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng trong tam cá nguyệt thứ hai. Mệt mỏi có thể quay trở lại trong tam cá nguyệt thứ ba.

Bạn có thể bị mất ngủ hoặc mệt mỏi vì những lý do khác. Chẳng hạn như căng thẳng, trầm cảm, thói quen ngủ kém hoặc thuốc men. Do đó hãy tìm hiểu rõ các triệu chứng, tránh nhầm lần với dấu hiệu mang thai.

12. Ban đỏ

Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận thấy nổi mẩn màu đỏ trên lòng bàn tay. Hiện tượng này còn được gọi là lòng bàn tay màu đỏ. Nó có thể xảy ra do nồng độ estradiol (một loại hormone giới tính nữ) bất thường ở phụ nữ. Một số lý do khác cho điều này có thể là di truyền, bệnh gan, bệnh tự miễn, nhiễm trùng hoặc thay đổi lối sống khác.

13. Nghẹt mũi

Nồng độ hormone tăng cao và tăng cường sản xuất máu nuôi dưỡng bào thai có thể ảnh hưởng đến màng nhầy trong lỗ mũi. Từ đó làm cho chúng sưng lên, khô và chảy máu. Do đó, điều này có thể dẫn đến chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Cũng giống như đau đầu, nghẹt mũi là một triệu chứng chung và không phải là duy nhất đối với thai kỳ. Do đó, bạn cần kiểm tra điều này kết hợp với các triệu chứng mang thai khác.

14. Ham muốn tình dục thấp hay dấu hiệu mang thai

Nghiên cứu cho thấy một số phụ nữ mang thai đã quan sát thấy ham muốn tình dục của họ đã giảm trong ba tháng đầu. Sau đó giảm dần khi quá trình mang thai diễn ra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khi mang thai phụ nữ nên duy trì các hoạt động tình dục nhẹ nhàng trong tam cá nguyệt thứ hai.

15. Mụn trứng cá

Sự gia tăng hoạt động của hormone có thể dẫn đến mụn trứng cá. Giống như nó có thể xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt

Các triệu chứng được liệt kê ở trên có thể là dấu hiệu mang thai. Nhưng chúng cũng có thể xảy ra do các lý do sức khỏe khác. Ngoài ra, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong số này và vẫn có thai. Do đó để biết mình có mang thai hay không, hãy thực hiện các biện pháp kiểm tra thai kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Xem thêm

Mang thai tuần thứ 1 – mẹ có biết con đã đến rồi

Mang thai tuần thứ 2 – chào đón sự xuất hiện của con yêu

Những thực phẩm chứa độc tố mẹ cần tránh khi mang thai