Mang thai tuần thứ 6 – sự phát triển của thai nhi và lưu ý khi siêu âm

mang-thai-tuan-thu-6-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-luu-y-khi-sieu-am-04

Khi mang thai tuần thứ 6, bạn vẫn đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nhưng thai nhi có thể đạt được một số mốc phát triển quan trọng. Bạn có thể nhìn thấy trẻ qua hình ảnh siêu âm ba tháng đầu. Sau sáu tuần, bạn cũng có thể gặp nhiều triệu chứng mang thai do dao động nội tiết tố. 

Carerum sẽ giúp bạn biết thêm về những gì xảy ra trong tuần thứ sáu và những gì bạn phải làm để cho quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ.

mang-thai-tuan-thu-6-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-luu-y-khi-sieu-am-01

Mang thai tuần thứ 4 và sự phát triển của thai nhi

Ở giai đoạn này, bé tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh hơn. Hầu hết các cơ quan bắt đầu hình thành từ bây giờ.

Kích thước của em bé 

Bước vào tuần thứ 6 của thai kỳ, thai nhi có kích thước bằng một quả đậu lăng, khoảng 4.5 cm. Bạn có thể nhìn thấy qua siêu âm. Đồng thời, dựa vào các chỉ số phát triển trung bình, bác sĩ sẽ đánh giá kích thước thai nhi và tình trạng sức khỏe của bé.

Phát triển trí não

Đến tuần thứ sáu của thai kỳ, thai nhi phát triển vỏ não, là một phần của não. Các tế bào thần kinh cũng bắt đầu phát triển. Hình thành các kết nối được gọi là khớp thần kinh. Những kết nối này cho phép giao tiếp giữa các tế bào thần kinh. Ở giai đoạn sau nó cho phép thai nhi thực hiện các cử động.

Sự phát triển của tim

Một trái tim cơ bản bắt đầu bơm máu được hình thành vào tuần thứ năm. Ngoài ra, bốn buồng trong trái tim được hình thành bây giờ. Siêu âm ở giai đoạn này theo dõi nhịp tim của thai nhi hoặc hoạt động của tim để xác định khả năng sống.

Các phát triển cấu trúc khác

Một số đặc điểm phát triển khác của thai nhi trong tuần thứ sáu của thai kỳ bao gồm.

  • Đôi tai bắt đầu hình thành và có thể nhìn thấy lỗ tai.
  • Các tuyến nước bọt được hình thành trong miệng.
  • Cơ hoành, một trong những cơ chính giúp thở, giờ đã được hình thành.
  • Mắt bắt đầu phát triển và giữ kín để bảo vệ khỏi ánh sáng.
  • Ngón tay cũng được hình thành ở giai đoạn này.
  • Hàm của em bé được hình thành với nướu và răng chồi bên trong.
  • Thận bắt đầu hoạt động, và dạ dày cũng sản xuất nước ép tiêu hóa.
  • Các nụ chi bắt đầu phát triển

mang-thai-tuan-thu-6-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-luu-y-khi-sieu-am-03

Những thay đổi của mẹ khi mang thai tuần thứ 6

Bên cạnh buồn nôn và khó chịu, có một số triệu chứng khác mà bạn có thể bắt đầu trải qua vào tuần thứ sáu của thai kỳ.

Ốm nghén: Hầu hết phụ nữ mang thai đều bị buồn nôn và nôn trong những tuần đầu của thai kỳ. Các triệu chứng cao điểm giữa tuần thứ sáu và tuần thuwss 18.

Khó tiêu và ợ nóng: Hormon thai kỳ, progesterone, chịu trách nhiệm cho việc tiêu hóa chậm trong thai kỳ. Điều này, đến lượt nó, có thể dẫn đến chứng khó tiêu và thậm chí là ợ nóng.

Mệt mỏi: Sự phát triển nhanh chóng của em bé dẫn đến những thay đổi trong cơ thể bạn. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau khi nghỉ ngơi. Và điều này có thể làm bạn cáu kỉnh.

Thay đổi vú: Bạn có thể trải nghiệm một số thay đổi nhất định ở vú có xu hướng phát triển và lớn hơn vào tuần này. Đôi khi có thể bị đau và sưng.

Các triệu chứng khác: Đầy hơi, nhức đầu, thay đổi tâm trạng và đi tiểu thường xuyên là một số triệu chứng khác mà phụ nữ mang thai có thể gặp phải vào tuần thứ sáu.

mang-thai-tuan-thu-6-su-phat-trien-cua-thai-nhi-va-luu-y-khi-sieu-am-04

Những điều quan trọng khi siêu âm

Lần siêu âm đầu tiên của tam cá nguyệt thứ nhất được lên kế hoạch lý tưởng vào tuần thứ sáu. Siêu âm này giúp chẩn đoán sớm thai nhi. Đồng thời phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Nhịp tim của thai nhi: Siêu âm giúp theo dõi tim thai bằng cách chẩn đoán số nhịp đập mỗi phút. Nhịp tim thường có xu hướng tăng từ tuần thứ sáu đến tuần thứ chín, mặc dù sau đó có thể chậm hơn.

Tuổi thai: Siêu âm ba tháng đầu cũng giúp biết được cực của thai nhi (khối lượng tế bào) và chiều dài đỉnh đầu (đầu đến mông) của thai nhi. Những con số này, lần lượt, giúp xác định tuổi thai.

Sinh đôi hoặc bội số: Siêu âm tuần thứ sáu cũng giúp phát hiện nếu đó là một thai nhi, cặp song sinh hoặc đa thai.

Nó cũng giúp để biết nếu có bất kỳ phức tạp với sự phát triển của thai nhi.

Những điều mẹ cần ghi nhớ khi mang thai tuần thứ 6

Khám thai định kỳ: Nếu bạn chưa siêu âm với bác sĩ vào tuần thứ năm, bây giờ là thời gian để thực hiện. Kiểm tra huyết áp, nhịp tim và cân nặng. Nếu bạn đã kiểm tra tuần trước, bạn cần ghi nhớ lịch siêu âm tiếp theo.

Kế hoạch ăn kiêng khi mang thai: Dựa trên sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể tạo ra một kế hoạch ăn kiêng cho bà bầu. Nên tập trung vào một thực đơn lành mạnh hơn ngay cả khi bạn thèm đồ ăn vặt hoặc đồ ăn có đường. Bởi vì sức khỏe của bạn được kết nối với sức khỏe của em bé. Ngoài ra, uống đủ nước để tránh các vấn đề táo bón.

Tập thể dục vừa phải: Mặc dù bạn cảm thấy mệt mỏi. Nhưng điều cần thiết là bạn tham gia vào một số bài tập nhẹ như đi bộ. Điều này sẽ giúp bạn duy trì hoạt động và giữ cho cơ thể của bạn phù hợp với nhiều thay đổi.

Bữa ăn nhỏ và ngủ trưa: Để đối phó với buồn nôn, nôn và mệt mỏi, bạn cần ăn bữa ăn với số lượng nhỏ và ngủ trưa thường xuyên. Những thay đổi trong lối sống sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với các triệu chứng mang thai sớm.

Hãy cố gắng giữ tinh thần thoải mái. Tránh xa những suy nghĩ tiêu cực và chăm sóc bản thân để tận hưởng một thai kỳ suôn sẻ.

Xem thêm:

Hành trình thai kỳ – 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ

Những thay đổi tử cung trong thai kỳ của người mẹ

Những nhóm trái cây tươi bổ sung vitamin C cho mẹ bầu