Ngược dòng thời gian, tìm hiểu trầm hương trong nền y học Ayurveda

Được gọi là Aguruh kul trong Ayurveda với các nghĩa tiếng Phạn như Vruksha, Shreshta, Rajarha và Vishvaroopakam, Trầm hương được biết đến là một loại thuốc Ayurvedic giúp điều trị các bệnh về thần kinh, viêm màng phổi, viêm màng phổi khó tiêu, các vấn đề về da, các vấn đề về tim, đau và đái dầm. Cùng Carerum tìm hiểu trầm hương trong nền y học Ayurveda nhé.

Lịch sử và tầm quan trọng của trầm hương

Trầm hương là một chi của họ thực vật Thymelaeaceae và phổ biến nhất trong số 15 loài của giống cây này là Dó Bầu (Aquilaria agallocha, Aquilaria sinensis, Aquillaria crassna và Aquilaria malaccensis). Loài cây này sinh trưởng và phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đó có Ấn Độ, Malaysia, Nam Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Campuchia.

Nguồn gốc của mùi thơm an thần của loại dầu trầm này là từ gỗ tâm của nó. Nó thường phát triển rất chậm, có thể mất hàng trăm năm sau khi cây Dó Bầu bị nhiễm một loại nấm ký sinh, cụ thể là phialophora parasitica. Do sự tấn công của loại nấm này, cây Dó Bầu bắt đầu tạo ra một loại nhựa thơm nằm sâu trong lòng gỗ. Nó phát triển một cách tự nhiên.

Phật giáo cho rằng hương thơm của gỗ trầm hương là mùi hương xác thực của Nirvana (trạng thái đạt được Thiên tính). Chuỗi hạt gồm 108 hạt trong Phật giáo được tạo thành từ trầm hương. Kinh Thánh cũng đề cập rằng Chúa Giêsu Kitô đã tìm đến mùi hương ấm nồng của trầm hương.

Người ta cũng nói rằng các chiến binh Samurai dũng cảm đã sử dụng trầm hương để làm thơm áo giáp của họ như một lá bùa may mắn trước khi ra trận. Nhà vua nổi tiếng của Pháp, Vua Louis XIV đã giặt quần áo trong một hỗn hợp nước được bôi dầu trầm hương và hoa hồng cho hương thơm và năng lượng lâu dài.

Thành phần hóa học của trầm hương:

Các thành phần hóa học nổi bật nhất của trầm hương là agarol (sesquiterpene), aquillochin (couinarinolignan), α- agarofurans, β- agarofurans, agarospirol, jinkohol, erinkol

Các đặc tính trị liệu mang lại lợi ích chữa bệnh khổng lồ của nó là trẻ hóa, chống thấp khớp, kích thích tình dục, lợi tiểu, chống căng thẳng, kháng khuẩn, chữa bệnh, chống co giật, chống hen suyễn, chống ung thư, giảm đau, chống ung thư chống oxy hóa, tâm sinh lý, giải độc, diaphoretic, chống trầm cảm.

Điều này giúp trầm hương trở thành một phần của các phương pháp y học cổ truyền khác nhau bao gồm Ayurveda, Unani, Y học cổ truyền Trung Quốc, thuốc Sufi, Tây Tạng, Ả Rập và một số hệ thống y học Đông Á. Nó được sử dụng như một loại dược liệu giúp điều trị tâm lý, xơ gan và cho da khác nhau các vấn đề.

Lợi ích sức khỏe Ayurvedic của trầm hương

Y học Ayurveda là một nền y học cổ truyền nổi tiếng. Nó giúp bạn cân bằng giữa thể chất và tinh thần, giảm căng thẳng mệt mỏi, đưa con người về trạng thái thư giãn, nghỉ ngơi. Thế giới biết rằng Ayurveda là phương pháp lâu đời nhất trong tất cả các phương pháp chữa bệnh trong Vũ trụ và sự tồn tại của nó có từ hơn 5000 năm.

Ayurveda không chỉ là một hệ thống chữa bệnh bằng thuốc tự nhiên. Đó còn là cả một phương pháp chữa bệnh toàn diện bao gồm lối sống lành mạnh, thực phẩm tự nhiên và bổ dưỡng, thực hành cuộc sống nghiêm túc, duy trì sự hài hòa tuyệt đối với thiên nhiên, loại bỏ chất độc còn sót lại trong hệ thống, điều trị căn nguyên của bệnh tật. Trong đó các phương pháp chữa bệnh độc đáo như Abhyanga và Panchakarma, hợp nhất với lực lượng Thần thông qua cầu nguyện hoặc thiền định và giữ dáng bằng cách tập yoga, Pranayama hoặc kỹ thuật thở Ayurvedic và các bài tập thể chất đơn giản.

Trầm hương là một phần quan trọng của chế độ Ayurveda. Nó đã được nói đến trong bách khoa toàn thư Ayurvedic, Charaka Samhita và Sushruta Samhita.

Trầm hương chiếu sáng tâm trí và củng cố sức mạnh của suy nghĩ

Tâm trí là một khoa tư tưởng, ý thức, trí tuệ và khả năng suy nghĩ, ý thức và lý trí của một người. Suy nghĩ của bạn là bước đầu tiên để hành động của bạn. Sức mạnh của suy nghĩ sẽ luôn lành mạnh và tích cực chỉ khi bạn có một đầu óc minh mẫn tìm ra những ý tưởng tiêu cực.

Được biết đến như cơ quan nhận thức hay ý thức bên trong Ayurveda, Tâm thường được gọi là điện được tạo ra từ nhà máy điện gọi là linh hồn. Là nguồn dự trữ duy nhất của trí thông minh. Nó phát sáng với ánh sáng của chính nó. Khi bạn có sự rõ ràng của tâm trí. Tâm trí của bạn không bao giờ lang thang xung quanh, nó bắt đầu chỉ tập trung vào bên phải với loại ý thức mà nó có được từ tâm hồn.

Hương thơm nồng nàn của tinh dầu trầm có sức mạnh thúc đẩy tâm trí với sự minh mẫn tinh thần. Thúc đẩy ý thức bên trong. Hít 2 giọt dầu trầm  bằng cách thêm nó vào máy khuếch tán. Nó có thể giúp xua tan năng lượng tiêu cực, giảm bớt lo lắng. Tăng cường sự tỉnh táo, tăng cảm giác mạnh mẽ, mang lại sự yên tĩnh, tăng cường chức năng não và tăng cường hệ thần kinh.

Trầm hương nâng cao chỉ số cảm xúc

Trầm hương thường được coi là một cây vinh quang trong Y học cổ truyền Trung Quốc. Vì những lợi ích tuyệt vời về dược liệu và tinh thần. Người Trung Quốc thường gọi hương thơm quyến rũ của trầm hương là một loại nước hoa ngọt ngào.

Dầu trầm thường được coi là một loại dầu cứu nguy độc đáo. Đặc biệt là từ chấn thương tinh thần. Người ta cũng nói rằng các đặc tính trị liệu của loại trầm hương này rất mạnh trong việc hài hòa các tần số điện của não.

Dầu gỗ trầm đã được các nhà sư Tây Tạng sử dụng để tăng năng lượng bên trong có thể. Là cầu nối truyền sự yên tĩnh tuyệt đối cho tâm trí và tâm hồn. Đó là vì lý do này; trầm hương là một phần của nhiều truyền thống trong các nghi lễ tâm linh. Trong Phật giáo, Trầm hương được sử dụng để giải tỏa sự thiếu hiểu biết.

Trầm hương mở đường cho sự giác ngộ tâm linh

Thiền, cầu nguyện và một số cuộc tụ họp thiêng liêng khác nhằm mục đích nhận ra và đồng nhất với Thiên tính. Đây là việc phức tạp nhất. Vì nó đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối, sự ổn định tinh thần và sự minh mẫn của tâm trí. Sự tập trung này giúp đạt được sức mạnh trên tâm linh huyền bí..

Hương thơm thiêng liêng của Trầm hương được cho là có đặc tính tâm sinh lý. Giúp tiến tới một hành trình tâm linh bằng cách thấm nhuần sự bình an nội tâm sâu sắc. Tăng cường ý thức, cảm xúc, năng lượng tích cực. Từ đó giúp tăng cường nhận thức và tăng cường chức năng tâm lý.

Một số văn bản cổ xưa trích dẫn rằng hương trầm truyền lời cầu nguyện đến Đấng toàn năng. Thêm 2 giọt dầu gỗ trầm hương với 1 giọt dầu gỗ đàn hương trong máy khuếch tán hoặc máy xông hơi trong khi cầu nguyện, thiền định. Nó có thể giúp bạn cảm nhận sự kết nối với thế giới tâm linh. Làm giảm bớt những suy nghĩ bất lợi hoặc tiêu cực. Giúp bạn có nhìn sâu sắc của kinh nghiệm thiêng liêng từ bên trong.

Trầm hương hỗ trợ điều trị thấp khớp và viêm khớp

Dầu trầm hương là một chất ức chế kapha tuyệt vời. Giúp loại bỏ cặn nước dư thừa và chất độc còn lại trong cơ thể thông qua mồ hôi hoặc nước tiểu. Với các thuộc tính giảm đau, chống thấp khớp và chống viêm, trầm hương hỗ trợ giảm đau nhanh chóng. Từ đó giúp giảm viêm liên quan đến thấp khớp và viêm khớp.

Xoa bóp các bộ phận bị ảnh hưởng, đặc biệt là các khớp với 2 giọt dầu gỗ trầm, 2 giọt dầu đinh hương với 2 ml dầu dừa. Nó có thể giúp làm sạch tạp chất trong máu. Loại bỏ độc tố, muối và axit uric trong hệ thống bằng cách thúc đẩy thường xuyên đi tiểu. Từ đó giúp giảm đau và đau nhức và tăng cường lưu thông máu. Bạn cũng có thể sử dụng 2 giọt dầu gỗ trầm trong nén nóng hoặc lạnh để làm dịu cơn đau cơ bắp.

Trầm hương gia vị cho tinh thần tình dục

Dầu trầm hương thường trở thành một phương thuốc thú vị cho các vấn đề sinh sản với mùi thơm kích thích và đặc tính kích thích tình dục của nó. Kể từ thời kỳ nguyên thủy, Trầm hương đã được sử dụng cho những người trải qua các vấn đề tình dục.

Trầm hương hoạt động như một chất thư giãn tuyệt vời giúp thúc đẩy giấc ngủ yên bình. Từ đó giảm mệt mỏi, giảm bớt căng thẳng và tăng cường sức khỏe tinh thần.

Xoa bóp cơ thể bạn với 5 giọt dầu trầm, 5 giọt dầu Ashwagandha oud, 2 giọt dầu gỗ đàn hương và 2 giọt dầu oải hương với 10 ml dầu Olive oud. Nó có thể giúp giấc ngủ ngon, làm dịu hệ thống, tăng cường ham muốn tình dục. Giúp điều trị xuất tinh sớm, tăng số lượng tinh trùng và chữa rối loạn cương dương. Bạn cũng có thể thêm 2 giọt dầu trầm hương vào nước tắm ấm trước khi đi ngủ.

Trầm hương hhỗ trợ các chức năng tiêu hóa

Các đặc tính tiêu hóa, thuốc chữa bệnh, chống đầy hơi và dạ dày của dầu trầm hương giúp hỗ trợ thải khí trong ruột và dạ dày. Nó cũng ngăn chặn hệ thống tiêu hóa tích tụ khí.

Thêm 1 giọt dầu gỗ trầm cùng với 1 giọt dầu bạc hà trong một cốc nước ấm. Súc miệng bằng dung dịch thuốc này có thể giúp giảm bớt hôi miệng. Xoa bóp bụng của bạn với 3 giọt dầu gỗ trầm cùng với 2 ml dầu mè vừng. Nó có thể giúp hỗ trợ bài tiết nước ép dạ dày và axit tiêu hóa. Giúp điều trị chứng khó tiêu, đầy hơi, đầy hơi và nhiễm trùng đường ruột.

Trầm hương tiếp thêm sinh lực cho sức khỏe làn da

Tinh dầu trầm là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để nuôi dưỡng làn da từ bên trong. Với khả năng quét sạch các gốc tự do trong hệ thống, tinh dầu trầm hương chống lại các triệu chứng lão hóa như nếp nhăn, nếp nhăn và vết hằn.

Ayurveda vẫy gọi trầm hương là Kushtanut. Đó có nghĩa là phương thuốc cho các bệnh về da. Nó được gọi là Dushta Vranashodhana vì khả năng làm sạch vết thương. Krumihara để điều trị vết thương bị nhiễm trùng. Kushtahara để giảm ngứa và đau nhức da. Nó còn được gọi là Tvachya. Nó cực kỳ hữu ích trong việc giải độc cho da.

1 giọt dầu trầm và 1 giọt dầu chanh được thêm vào sữa rửa mặt không chứa xà phòng có thể giúp xóa dấu vết, cải thiện làn da. Từ đó mang lại một làn da trẻ trung và khỏe mạnh.

Dầu gỗ trầm hương cũng được sử dụng trong điều trị xơ gan, động kinh, viêm gan, sốt, trầm cảm, ung thư dạ dày, khối u bụng và phổi và rối loạn hệ thống thần kinh.

Xem thêm

Ngược dòng thời gian, tìm hiểu trầm hương trong nền y học Ayurveda

Tác dụng của trầm hương – linh dược trời ban

Công dụng của trầm hương dưới góc nhìn khoa học