Nuôi con bằng sữa mẹ dưới góc nhìn của chuyên gia

nuoi-con-bang-sua-me-duoi-goc-nhin-chuyen-gia-01

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên, an lành dành cho trẻ sơ sinh. Nuôi con bằng sữa mẹ mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng quý giá trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ vậy, sữa mẹ giống như sợi dây gắn kết yêu thưởng giữa mẹ và bé. Do đó, hãy cho trẻ tận hưởng nguồn dinh dưỡng tự nhiên này mẹ nhé. 

nuoi-con-bang-sua-me-duoi-goc-nhin-chuyen-gia-01

Nuôi con bằng sữa mẹ: góc nhìn từ các chuyên gia dinh dưỡng

Dưới đây là một số lý do tại sao các chuyên gia nói rằng sữa mẹ là thực phẩm tự nhiên cho em bé của bạn.

Sữa mẹ: được thiết kế bởi thiên nhiên

 • Sữa mẹ đã phát triển qua hàng triệu năm để phù hợp chính xác với nhu cầu của bé. Mặc dù các nhà sản xuất sữa bột cố gắng sao chép sữa mẹ gần nhất có thể. Nhưng sữa công thức sẽ không bao giờ giống hệt như sữa mẹ.
 • Sữa mẹ cung cấp cho trẻ những dưỡng chất đầu tiên trong cuộc đời. Đặc biệt là dòng sữa non khi trẻ vừa chào đời.
 • Hương vị của sữa mẹ thay đổi với bất cứ thứ gì bạn đã ăn. Điều đó có nghĩa là trẻ bú sữa mẹ có khả năng chấp nhận vị giác mới khi bé bắt đầu ăn dặm. Bên cạnh đó, điều này còn giúp trẻ cảm nhận được hương vị của các nhóm thực phẩm qua dòng sữa của mẹ.

Sữa mẹ: một loại thực phẩm hoàn chỉnh

 • Sữa mẹ chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà bé cần trong sáu tháng đầu đời. Trẻ không cần bổ sung bất kỳ nước hay thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ trong những tháng đầu này.
 • Sữa mẹ dễ tiêu hóa và dễ dàng hấp thụ vào hệ thống của bé.

nuoi-con-bang-sua-me-duoi-goc-nhin-chuyen-gia-02

Nuôi con bằng sữa mẹ: cơ sở cho sự phát triển lành mạnh

 • Sữa non giàu dinh dưỡng, kháng thể tự nhiên
 • Các chất béo tốt trong sữa mẹ rất quan trọng cho sự phát triển trí não của bé.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển thị lực, lời nói, hàm và miệng của bé.
 • Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (SUDI) thấp hơn. Ví dụ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và tai nạn khi ngủ gây tử vong.
Nuôi con bằng sữa mẹ khuyến khích tiếp xúc da kề da và giao tiếp bằng mắt giữa bạn và em bé. Kết nối vật lý với em bé của bạn có thể giúp anh ấy gắn kết với bạn và cảm thấy an toàn.

Nuôi con bằng sữa mẹ: tại sao tốt cho các bà mẹ

 • Cho con bú thuận tiện: Bạn không cần phải khử trùng bình sữa, mang theo bình sữa và nước vô trùng khi ra ngoài. Hoặc mang theo bình  ủ sữa ấm cho trẻ
 • Sữa mẹ là miễn phí.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp một số phụ nữ giảm cân sau khi sinh.
 • Các bà mẹ cho con bú trở lại giấc ngủ dễ dàng hơn so với các bà mẹ nuôi con bằng sữa công thưc. Chu kỳ giấc ngủ của mẹ phù hợp hơn với chu kỳ của trẻ.
 • Phụ nữ cho con bú có tỷ lệ ung thư vú, loãng xương và tiểu đường loại 2 thấp hơn.

nuoi-con-bang-sua-me-duoi-goc-nhin-chuyen-gia-03

Thời gian cho bé bú sữa mẹ?

Bạn nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ cho đến giai đoạn ăn dặm. Bạn nên thực hiện khi bé bắt đầu có dấu hiệu sẵn sàng. Điều này thường xảy ra vào khoảng sáu tháng. Đó là khoảng thời gian mà trẻ sơ sinh bắt đầu cần thêm chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển.

Trẻ chỉ cần một lượng nhỏ thức ăn trong vài tháng đầu tiên và sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé. Do đó, trong giai đoạn này sữa mẹ và các nhóm sữa công thức vẫn là thức ăn, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ. Bạn nên kết hợp cho trẻ ăn dặm và bú mẹ cho đến khi trẻ được 12 tháng. Nếu có thể, nên duy trì cho đến khi trẻ được 24 tháng. Khi bạn quyết định cho con bú lâu hơn, em bé của bạn sẽ nhận được các lợi ích bổ sung như bảo vệ chống nhiễm trùng trong những năm tuổi chập chững biết đi.

Xem thêm: Thành phần dưỡng chất có trong sữa mẹ