Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ

tim-hieu-nguyen-nhan-benh-tieu-duong-thai-ky-01

Như tên gọi, đây là loại bệnh tiểu đường xảy ra với phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Mang thai dẫn đến sự thay đổi nội tiết tố, ảnh hưởng đến hàm lượng insulin trong cơ thể. Điều này làm cho lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ. 

tim-hieu-nguyen-nhan-benh-tieu-duong-thai-ky-01

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể được giải quyết sau khi sinh. Phụ nữ trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba dễ bị tiểu đường thai kỳ

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ

Biến động nồng độ insulin trong cơ thể là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong quá trình tiêu hóa, carbohydrate từ thực phẩm được phân hủy thành glucose (đường) để giải phóng năng lượng. Năng lượng này được sử dụng để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Trong điều kiện bình thường, insulin được sản xuất trong tuyến tụy. Giúp di chuyển lượng đường này đến các tế bào. Ngăn ngừa sự gia tăng lượng đường trong cơ thể.

Bên cạnh đó, trong thời kỳ mang thai, nhau thai được hình thành giúp cung cấp oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ cho em bé. Tuy nhiên, nhau thai cũng tiết ra một số hormone làm thay đổi nội tiết tố tự nhiên của cơ thể người mẹ. Nó có thể phá vỡ và can thiệp vào việc sản xuất insulin trong cơ thể mẹ. Đây là kịch bản khiến người mẹ có thể phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Một yếu tố khác liên quan đến tiểu đường là cân nặng. Bác sĩ chuyên khoa cho biết béo phì có liên quan chặt chẽ với cơ thể kháng insulin. Nếu người mẹ thừa cân trước khi thụ thai, thì có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

tim-hieu-nguyen-nhan-benh-tieu-duong-thai-ky-02

Ai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?

Một trong bảy phụ nữ ở Ấn Độ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Nhưng một số phụ nữ có nguy cơ cao hơn những người khác. Dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

BMI cao: Những người thừa cân trước khi mang thai có nhiều nguy cơ hơn. Phụ nữ tăng cân khi mang thai. Việc thừa cân khiến cơ thể khó điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tăng cân nhanh khi mang thai: tăng cân nhanh ảnh hưởng đến các tế bào beta trong tuyến tụy. Từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường.

Di truyền: Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại II. Đặc biệt là nếu anh chị em ruột hoặc mẹ mắc bệnh này có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai.

Tuổi: Những người từ 25 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn. Mẹ bầu tuổi càng cao càng dễ bị tiểu đường.

Các điều kiện y tế khác: Phụ nữ mắc  PCOS hoặc có tiền sử PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang) dễ bị tiểu đường. Vì những triệu chứng có thể làm tăng khả năng kháng insulin.

tim-hieu-nguyen-nhan-benh-tieu-duong-thai-ky-03

Biện pháp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra khi tăng hàm lượng insulin trong máu. Do đó, để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bạn cần kiểm soát insulin.  Dưới đây là một số bước cần thực hiện:

Bổ sung chất xơ: tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt, rau quả tươi và trái cây. Tăng lượng chất xơ hàng ngày thêm 10 gm có thể giảm khoảng 26% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nói không với thực phẩm không lành mạnh: Cắt giảm lượng thức ăn ngọt và những thực phẩm chứa nhiều carb. Tránh xa những đồ ăn vặt nhiều đường và chất béo.

Chọn thực phẩm thông minh: Bạn nên chọn các nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, ít đường và tinh bột. Đảm bảo đáp ứng đủ 5 nhóm dưỡng chất thiết yếu.Tinh bột, chất xơ, protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống của bạn.

Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng: Duy trì hoạt động có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Bơi lội và đi bộ là hai lựa chọn được khuyên dùng nhất cho bà bầu. Các bài tập nhẹ có thể được lựa chọn dựa trên sức khỏe và thời gian mang thai của bạn.

Kiểm tra cân nặng: Duy trì cân nặng khỏe mạnh trước và sau khi mang thai là rất quan trọng. Nó giúp duy trì mức đường huyết khỏe mạnh.

Hi vọng rằng những chia sẻ của Carerum sẽ giúp bạn hiểu thêm về cơ chế và nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Chúc bạn sẽ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

Xem thêm

8 lời khuyên giúp giảm hormone TSH khi mang thai một cách tự nhiên

Những điều cần biết về protein niệu khi mang thai