Những điều cần biết về nhau thai trong thai kỳ

nhung-dieu-can-biet-ve-nhau-thai-trong-thai-ky-01

Nhau thai là một phần quan trọng của thai kỳ. Nó giúp cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu và loại bỏ các chất thải từ máu của em bé. Nhau thai bám vào thành tử cung của bà bầu và được nối với em bé bằng dây rốn. Khi mang thai, nhau thai có thể tự dính ở phía trên, bên, phía trước hoặc phía sau tử cung. Trong một số ít trường hợp, nó thậm chí có thể tự gắn vào vùng tử cung dưới và chặn cổ tử cung. Carerum sẽ cùng bạn tìm hiểu các vị trí phổ biến của nhau thai và cách chúng ảnh hưởng đến thai kỳ.

nhung-dieu-can-biet-ve-nhau-thai-trong-thai-ky-01

Các vị trí nhau thai thường gặp trong thai kỳ

Nhau thai, một cơ quan lớn hình bánh kếp, phát triển trong thai kỳ và tự gắn vào thành tử cung. Nhưng nó có thể tự gắn vào các vị trí khác nhau. Các vị trí nhau thai khác nhau có thể được đề cập dưới đây:

Nhau thai sau

Thông thường, trứng được thụ tinh cấy vào mặt sau của thành tử cung. Trong trường hợp này, nhau thai cũng phát triển trên thành sau của tử cung. Khi nhau thai ở vị trí này, nó được gọi là nhau thai sau.

Nhau thai bám mặt trước

Khi trứng được thụ tinh tự gắn vào mặt trước của tử cung, nhau thai phát triển trên thành trước của tử cung và em bé phát triển phía sau nó. Khi nhau thai nằm ở phía trước tử cung, nó được gọi là nhau thai trước.

Nhau thai cơ bản

Khi nhau thai nằm ở vị trí của đáy hoặc trên đỉnh tử cung, nó được gọi là nhau thai. Đôi khi, nhau thai có thể ở vị trí trước-sau. Một nhau thai phía trước thường nằm ở đỉnh tử cung và hơi kéo dài về phía trước tử cung. Một nhau thai cơ bản cũng nằm ở phía trên của tử cung, nhưng nó kéo dài về phía sau tử cung.

Nhau thai bên

Khi nhau thai cấy vào thành bên của tử cung, ở bên phải của tử cung hoặc bên trái của tử cung, nó được gọi là nhau thai bên.

Nhau tiền đạo

Khi nhau thai phát triển về phía dưới của tử cung hoặc về phía cổ tử cung, nó được gọi là nhau thai thấp hay nhau tiền đạo. Nếu nhau thai phát triển ở cổ tử cung hoặc che phủ hoàn toàn, thì tình trạng này được gọi là nhau thai tiền đạo. Nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng trong thai kỳ.

nhung-dieu-can-biet-ve-nhau-thai-trong-thai-ky-02

Cách xác định vị trí của nhau thai

Vị trí của nhau thai được xác định bằng cách thực hiện kiểm tra siêu âm. Đây là phương pháp an toàn và đơn giản. Nếu bạn đang mang thai và muốn biết vị trí của nhau thai là bình thường, bạn có thể thực hiện siêu âm.

Với sự trợ giúp của sóng siêu âm tần số cao, đầu dò sẽ hiển thị hình ảnh tử cung và nhau thai trên màn hình. Bằng cách tiến hành kiểm tra này, bác sĩ có thể biết nhau thai có phát triển bình thường hay không. Từ đó đưa ra những cảnh báo hoặc lời khuyên giúp bạn chăm sóc thai kỳ an toàn.

Vị trí của nhau thai có thay đổi khi mang thai không?

Nhau thai chiếm một diện tích bề mặt lớn trong tử cung trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nhau thai có thể thay đổi vị trí của nó trong thai kỳ. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhau thai có thể xuất hiện thấp nhưng khi quá trình mang thai, nhau thai có thể di chuyển đến đoạn trên. Điều này được gọi là “di cư”. Trong một số trường hợp, việc di chuyển nhau thai này khó có thể xảy ra.

Các vị trí bình thường của nhau thai trong thai kỳ là gì?

Về vị trí, nhau thai có thể tự định vị ở mặt trước của tử cung hoặc ở phía sau tử cung, tùy thuộc vào nơi trứng được thụ tinh tự cấy sau khi đi qua ống dẫn trứng. Các vị trí bình thường của nhau thai là cơ bản, trước và sau.

Khi nào bạn nên lo lắng?

Nếu nhau thai ở vị trí sau, trước, dưới hoặc bên, thì đó không phải là vấn đề. Tất cả các vị trí này là bình thường để nhau thai tự gắn và phát triển. Tuy nhiên, nếu nhau thai phát triển ở phía dưới tử cung hoặc về phía cổ tử cung của người phụ nữ, nó có thể là một nguyên nhân gây lo ngại.

Nhau tiền đạo có thể gây chảy máu do bong nhau thai sớm. Nhau tiền đạo cũng có thể hạn chế sinh thường, mở rộng âm đạo vì nó chặn cổ tử cung. Do đó bạn nên thực hiện siêu âm định kỳ. Điều này giúp bạn biết được tình trạng sức khỏe thai nhi và xác định vị trí của nhau thai. Từ đó giúp bác sĩ dự đoán các biến chứng có thể xảy ra do vị trí đặc biệt của nhau thai.

nhung-dieu-can-biet-ve-nhau-thai-trong-thai-ky-03

Dấu hiệu của nhau tiền đạo trong thai kỳ

Một trong những dấu hiệu của nhau tiền đạo có thể là chảy máu âm đạo đột ngột, không đau. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của nhau tiền đạo bao gồm:

  • Chảy máu không đau
  • Chảy máu sau khi giao hợp
  • Có thể xảy ra sớm nhất là 20 tuần

Nếu bạn đang mang thai và nhận thấy rằng bất kỳ triệu chứng nào trong số này, nó có thể là dấu hiệu của nhau thai thấp. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay trong tình huống như vậy.

Nguyên nhân dẫn đến nhau tiền đạo là gì?

Mặc dù không rõ nguyên nhân chính xác của nhau thai thấp, nhưng vấn đề này thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, đã trải qua ca sinh mổ trước đó, hút thuốc hoặc có sẹo bên trong tử cung. Phụ nữ bị chứng nhau tiền đạo trong lần sinh trước cũng có nguy cơ bị nhau thai thấp. Trong trường hợp bạn đã có nhau thai thấp trong lần sinh trước, bạn nên thông báo trước cho bác sĩ trước.

Khi nào nhau thai được coi là nhau thai thấp?

Trong trường hợp bình thường, nhau thai sẽ không nằm thấp trong khi sinh nếu khoảng cách giữa nhau thai và cổ tử cung là hơn 2 cm trong tuần thứ 18-20 của thai kỳ. Nếu khoảng cách giữa chúng nhỏ hơn 2 cm trong tuần thứ 18-20, nó có thể vẫn còn thấp vào thời điểm sinh. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu kiểm tra lại vị trí của nhau thai trong tam cá nguyệt thứ ba để xác định vị trí của nó trước khi sinh.

Điều gì xảy ra nhau tiền đạo quá gần với cổ tử cung?

Nếu nhau thai quá gần cổ tử cung, người mẹ sẽ được chẩn đoán bị nhau tiền đạo. Những rủi ro của tình trạng này có thể dẫn đến sinh non. Nếu nhau thai bong ra sớm, nó có thể gây chảy máu. Nhau thai cũng có thể làm cho việc mở âm đạo và cổ tử cung trở nên khó khăn.

Vị trí của nhau thai đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo việc sinh nở suôn sẻ và an toàn cho em bé. Nhau tiền đạo tình huống duy nhất mà nó có thể gây rắc rối tại thời điểm chuyển dạ. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của siêu âm các bác sĩ có thể nhận biết vị trí nhau thai, từ đó giúp bạn theo dõi sức khỏe thai kỳ và có phương pháp dự sinh an toàn.

Xem thêm

Nhau thai là gì? Vai trò của nhau thai trong thai kỳ

Đau âm đạo khi mang thai có phải dấu hiệu bất thường?

Dịch tiết âm đạo – dấu hiệu phản ánh sức khỏe thai kỳ